clock

Doanh Nghiệp

06:28 01-03-2018

Ajinomoto Việt Nam và nỗ lực bảo vệ môi trường

Hơn 26 năm thành lập tại Việt Nam, bên cạnh sứ mệnh mang lại hạnh phúc và sức khỏe cho người dân Việt Nam thông qua văn hóa ẩm thực và phát triển nguồn thực phẩm, Ajinomoto Việt Nam còn chung tay giải quyết cái vấn đề xã hội thông qua hoạt động tạo lập giá trị chung ASV của tập đoàn.

Theo nguyên tắc này," phát triển bền vững toàn cầu, chú trọng đến môi trường và tài nguyên thiên nhiên" là một trong những vấn đề trọng tâm.

Theo đuổi mục tiêu "không phát thải"

Từ năm 2014, công ty đã đưa vào vận hành lò hơi sinh học sử dụng trấu ép – nguồn phụ phẩm nông nghiệp dồi dào làm nguyên liệu. So với sử dụng dầu DO và khí Gas, hệ thống lò hơi giúp cắt giảm hơn 50% lượng khí thải CO2 độc thải ra môi trường.

Bên cạnh đó, hệ thống xử lý nước thải tiên tiến áp dụng công nghệ xử lí Nitơ sinh học từ Nhật Bản đã được đầu tư với quy mô ban đầu hơn 100 tỷ đồng. Với hệ thống này, nước thải được xử lý đạt chuẩn A và cả những chỉ tiêu nghiêm ngặt khác từ Tập đoàn Ajinomoto.

Ajinomoto Việt Nam và nỗ lực bảo vệ môi trường - Ảnh 1.

Hệ thống xử lý nước thải hiện đại với công suất 3400 m3/ngày đáp ứng tiêu chuẩn Việt Nam QCVN 40:2011 và những chỉ tiêu nghiêm ngặt của Tập đoàn Ajinomoto.

Chương trình "không phát thải" bằng 3T (tiết giảm, tái chế và tái sử dụng) áp dụng chất thải rắn đã được triển khai nhằm sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên, giảm gánh nặng ô nhiễm môi trường. Kết quả triển khai đến năm 2016, tổng lượng chất thải rắn tái chế đạt 99 %.

Phát triền nguồn nguyên liệu bền vững thông qua sản xuất nông nghiệp

Nhằm góp phần bảo vệ môi trường trong sản xuất nông nghiệp, hướng đến sự phát triển bền vững, công ty Ajinomoto Việt Nam áp dụng Chu trình sinh học khép kín trong quá trình sản xuất bột ngọt AJI-NO-MOTO. 

Theo đó, công ty sử dụng các nguyên liệu có nguồn gốc nông nghiệp là tinh bột sắn (khoai mì) và mật mía đường để sản xuất bột ngọt.

Ajinomoto Việt Nam và nỗ lực bảo vệ môi trường - Ảnh 2.

Ajinomoto Việt Nam áp dụng chu trình sinh học khép kín trong quá trình sản xuất với mục tiêu duy trì và phát triển nguồn thực phẩm, tạo sự cân bằng trong tự nhiên.

Đồng thời, các sản phẩm đồng hành như phân bón sinh học cũng được nghiên cứu phát triển nhằm cung cấp nguồn dinh dưỡng trở lại cho đất, mang lại những vụ mùa bội thu cho nông dân, đảm bảo nguồn nguyên liệu ổn định cho sản xuất.

Đẩy mạnh tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên

Quy trình sản xuất tại nhà máy đòi hỏi tiêu tốn một lượng nước sông lớn để giải nhiệt cho hệ thống máy móc. 

Công ty đã xây dựng hệ thống tháp giải nhiệt và hồ chứa nước riêng nhằm sử dụng tuần hoàn lượng nước từ hồ chứa này để làm mát hệ thống máy móc. Mô hình này giúp giảm tiêu thụ lượng nước sông sử dụng đến 83,5%.

 
Ajinomoto Việt Nam và nỗ lực bảo vệ môi trường - Ảnh 3.

Công ty cũng chú trọng phủ xanh khuôn viên nhà máy nhằm nâng cao vẻ đẹp mỹ quan, tạo bóng mát và góp phần giải tỏa căng thẳng cho người lao động.

Ajinomoto Việt Nam đã và đang áp dụng thành công hệ thống quản lý môi trường ISO 14001 từ năm 2001 đến nay. 

Tận dụng lợi thế về tài chính và nguồn lợi nhân lực, Ajinomoto Việt Nam đang nổ lực cải tiến công nghệ và triển khai nhiều hoạt động thực tiễn vì môi trường nhằm theo đuổi cam kết không thay đổi ASV của Tập đoàn.

Công ty Ajinomoto Việt Nam vinh dự nhận giải thưởng doanh nghiệp kinh tế xanh 2013 cho sự phát triển bền vững từ Bộ Tài nguyên và Môi trường và giải thưởng thương hiệu xanh vì công tác bảo vệ môi trường từ Liên Hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam vào năm 2008.

 
 

theo Nhịp sống kinh tế