Bán xong FPT Retail và FPT Trading, FPT lãi bao nhiêu?

Doanh Nghiệp

02:23 14-09-2017

Bán xong FPT Retail và FPT Trading, FPT lãi bao nhiêu?

Theo tính toán của công ty chứng khoán HSC, lợi nhuận từ bán FPT Trading khoảng 490 tỷ đồng còn lợi nhuận từ bán FPT Retail hiện nay là 660 tỷ đồng và nếu bán tiếp 10% sẽ tăng lên 890 tỷ đồng.

Hồi giữa tháng 8 vừa qua, FPT đã chính thức bán 30% vốn tại FPT Retail cho các quỹ được quản lý bởi Dragon Capital và VinaCapital.

Tròn 1 tháng kể từ khi thoái vốn tại FPT Retail, FPT đã tiếp tục bán 47% vốn tại FPT Trading cho tập đoàn phân phối Synnex. Như vậy, câu chuyện thoái vốn tại 2 mảng phân phối và bán lẻ sau nhiều năm dai dẳng nay đã chính thức được FPT hoàn tất.

Theo tính toán của Công ty chứng khoán HSC, trong thương vụ bán 30% FPT Retail, 2 quỹ Dragon Capital và VinaCapital đã trả khoảng 39 triệu USD cho FPT, tương ứng mức định giá khoảng 130 triệu USD (gần 3.000 tỷ đồng) và lợi nhuận từ thương vụ này khoảng 660 tỷ đồng.

Trong quý 4 sắp tới, FPT sẽ bán thêm 10% cổ phần tại FPT Retail thông qua IPO để giảm tỷ lệ sở hữu xuống còn 45%, qua đó không còn hợp nhất FPT Retail vào FPT, tiến tới niêm yết cổ phiếu vào năm 2018.

Thương vụ bán 10% này sẽ đem về thêm 230 tỷ đồng lợi nhuận cho FPT, nâng tổng lợi nhuận từ thoái 40% vốn lên 890 tỷ đồng.

Với FPT Trading, sau khi bán 47% vốn cho Synnex, FPT sẽ bán tiếp 5% cổ phần cho người lao động để giảm tỷ lệ sở hữu xuống còn 48% và cũng nhằm tránh hợp nhất kết quả kinh doanh FPT Trading vào FPT. HSC ước tính, lợi nhuận khi bán 52% cổ phần tại FPT Trading là 490 tỷ đồng.

Như vậy, đến cuối năm 2017, sau khi bán 40% tại FPT Retail và 52% tại FPT Trading, lợi nhuận của FPT khoảng 1.380 tỷ đồng.

Mặc dù vậy, chưa thể khẳng định toàn bộ số lợi nhuận này sẽ được ghi nhận trên báo cáo tài chính của FPT.

Theo HSC, khi một công ty giảm cổ phần tại công ty con về dưới 50%, bất kỳ khoản lãi (hay lỗ) từ bán cổ phần có thể ghi nhân là thu nhập tài chính trên báo cáo kết quả kinh doanh trong kỳ.

Tuy nhiên, nếu tỷ lệ sở hữu của công ty tại công ty con vẫn là 50% hoặc lớn hơn sau khi bán cổ phần, thì khoản lãi (lỗ) đó sẽ chỉ được ghi nhận là tăng vốn chủ sở hữu trên bảng cân đối kế toán.

Hiện nay, FPT sau khi thoái vốn tại FPT Retail vẫn còn nắm giữ 55% và phải sang quý 4 mới bán tiếp 10%, nên FPT đang chờ tư vấn của kiểm toán về việc liệu thương vụ bán 30% có thể được xem là một phần trong thương vụ bán tổng cộng 40% tại FPT Retail hay không.

Nếu được chấp thuận, FPT mới được ghi nhận lợi nhuận từ thương vụ này là lợi nhuận tài chính trong báo cáo tài chính quý 4/2017. Công ty chứng khoán HSC cũng nghiêng về giả thiết kiểm toán sẽ đồng ý cho FPT ghi nhận lợi nhuận tài chính từ thương vụ này.

 

theo Trí Thức Trẻ

Xem nhiều

Mới nhất