Blog chứng khoán: Tâm lý rất yếu

Tài Chính

01:49 19-04-2018

Blog chứng khoán: Tâm lý rất yếu

Nhịp tăng ngắn hôm nay đã không có sự hỗ trợ đủ an toàn từ dòng tiền mới. Người cầm cổ thấy tình hình xấu là vắt chân lên cổ mà chạy!...

Nhịp tăng ngắn hôm nay đã không có sự hỗ trợ đủ an toàn từ dòng tiền mới. Người cầm cổ thấy tình hình xấu là vắt chân lên cổ mà chạy!

Thị trường ngày 18/4/2017:

Nếu tính vài chục phút tăng điểm là diễn biến hồi thì hôm nay có hồi kỹ thuật. Tuy nhiên tình hình bi đát hơn nhiều sau đó vì người cầm cổ tranh thủ xả quá nhanh.

Trong một nhịp giảm những lời hô mua thường là những lời nói không thật, vì đó là những người đã cầm sẵn cổ phiếu, có thể lời, có thể đang lỗ nhưng hành động luôn có lợi hơn về mặt T . Lo cho túi tiền người khác là điều cực kỳ xa xỉ trong nghề giao dịch.

Hôm qua thị trường manh nha phục hồi và thực tế là có thể phục hồi, nếu như lực bán đã giảm thật sự. Các quan điểm và hành động trong nhịp giật lên luôn xung đột dữ dội. Nhịp tăng đầu phiên hôm nay có dòng tiền rất đuối, nghĩa là giá giảm chưa đủ hấp dẫn để kéo thêm người bắt đáy mới. Lực bắt đáy thường xuất phát đầu tiên là từ những người đã có sẵn cổ phiếu, có khả năng trading T nhanh. Nhìn vào dòng tiền thì có thể thấy lợi thế đã không còn trong nhịp tăng sáng nay.

Thời gian còn lại là các đợt bán mới trong khi dòng tiền bắt đáy tiếp tục chờ đợi sâu hơn. Đó là nguyên nhân vì sao giá rơi càng lúc càng mạnh hơn mà thanh khoản không tăng lên được.

Thị trường hiện tại có điểm thú vị là trụ tăng quá lố thì giảm là bình thường, nhưng cổ phiếu không tăng hoặc giảm ngược với trụ trong thời gian qua bây giờ cũng giảm theo. Đây thường là biểu hiện của tâm lý trở nên bất an, chấp nhận cắt lỗ và thoát ra.

Thông thường một đợt bán tháo ồ ạt có thể báo hiệu đỉnh điểm của tâm lý kiểu này. Khoảng 30 phút cuối phiên hôm nay là màn tra tấn tâm lý khi quán tính rơi chóng mặt. Các mức hỗ trợ bị xuyên thủng rất dễ dàng. Dao động intraday ở cả chỉ số lẫn cổ phiếu đều giống nhau: Ban đầu là tăng, sau đó chững lại đi ngang ngắn rồi bắt đầu giảm nhẹ. Tốc độ tăng lên tạo độ dốc dần và cuối cùng là một đợt rơi chớp nhoáng. Diễn này này phản ánh tâm lý yếu dần đi và cuối cùng là chấp nhận thiệt hại để thoát ra.

Một điểm nữa củng cố tâm lý rất yếu là hệ số tăng/giảm hôm nay kém. Các hành động hạ giá để tìm kiếm thanh khoản diễn ra rộng và giống nhau, đẩy đa số cổ phiếu cùng giảm.

Lực cầu bắt đáy vẫn xuất hiện như thường thấy nhưng rút dần theo chiều giá giảm. Điều này mở đường cho giá còn giảm nữa. Phiên ngay mai có thể xuất hiện áp lực bán lớn.

Giao dịch:

 

Blog chứng khoán: Tâm lý rất yếu - Ảnh 1.

Hôm nay rất có thể đã mắc sai lầm! Nghiêng nhiều hơn về kịch bản có thể phục hồi kỹ thuật nên mải dò tìm điểm mua tại các mức hỗ trợ trong nhịp giảm của VN30, mất cơ hội Short.

Điều khó là basis luôn duy trì mức dương quá rộng. Đến tận những phút cuối phiên VN30 chạm vùng hỗ trợ 1115 thì basis mới được thu hẹp, Long 1115. Lúc đóng cửa các tính toán cho thấy VN30 trụ được ở 1115 nhưng hợp đồng tháng 4 chỉ là 1112.2 trong khi ngày mai đáo hạn, tháng 5 là 1113.3, lại Long thêm cả hai kỳ hạn.

Đây có thể là giao dịch lỗi. Vùng 1115 được xác định từ hôm qua nhưng hoàn toàn vẫn có thể bị xuyên thủng bởi quán tính. Vì vậy đáng ra không nên Long thêm lúc đóng cửa. Kỳ thạn tháng 4 tuy bị discount 3,5 điểm nhưng chưa có gì đảm bảo VN30 ngày mai sẽ phục hồi. Long thêm kỳ tháng 5 là vội vàng.

* "Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.

 

ITRADER

Xem nhiều

Mới nhất