Cựu Phó thống đốc NHNN Đặng Thanh Bình vừa bị khởi tố là ai?

Trong Nước

01:43 09-09-2017

Cựu Phó thống đốc NHNN Đặng Thanh Bình vừa bị khởi tố là ai?

Trước khi bị Bộ Công an ra quyết định khởi tố, ông Bình là một trong những cựu phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước kỳ cựu, kinh qua nhiều vị trí cao.

Sinh năm 1954, ông Đặng Thanh Bình là một trong những lãnh đạo kỳ cựu tại Ngân hàng Nhà nước. Với 25 năm công tác trong ngành ngân hàng, ông Đặng Thanh Bình bắt đầu giữ các chức vụ chủ chốt tại ban ngành liên quan về tài chính ngân hàng từ năm 1994 với vị trí Vụ trưởng Vụ Các định chế tài chính. Ba năm sau, ông được điều chuyển giữ chức Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Ngân hàng Nhà nước.

5 năm sau, ông được giao phụ trách Vụ Tổ chức cán bộ Ngân hàng Nhà nước, chức vụ Vụ trưởng. Năm 2005, cùng với ông Nguyễn Đồng Tiến, ông được bổ nhiệm làm Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước.

Ở cương vị mới tại Ngân hàng Nhà nước, ông Bình chuyên trách về nợ xấu và tái cơ cấu các tổ chức tín dụng. Đây cũng là giai đoạn Công ty TNHH MTV Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) được thai nghén.

Sự ra đời của VAMC có đóng góp không nhỏ của ông Bình khi ông này nắm vị trí Trưởng ban trù bị thành lập công ty. Đến tháng 7/2013, Công ty TNHH MTV Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam chính thức hoạt động với nhiệm vụ chủ chốt là mua nợ xấu của các tổ chức tín dụng, thu hồi nợ, xử lý, bán nợ, tài sản bảo đảm… thì ông Bình cũng trở thành người đầu tiên giữ vị trí chủ tịch Hội đồng Thành viên của công ty này, khi vẫn kiêm nhiệm hoạt động tại Ngân hàng Nhà nước.

Chưa đẩy 1 năm giữ chức vụ cao nhất tại VAMC, ông Bình chuyển giao vị trí này lại cho Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng thành viên rồi Chủ tịch Hội đồng thành viên VAMC Nguyễn Quốc Hùng. Sau đó, ông Bình cũng thôi đảm nhiệm chức vụ tại Ngân hàng Nhà nước vì đến tuổi nghỉ hưu.

Ngày 8/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C46) đã ra Quyết định khởi tố bị can đối với ông Đặng Thanh Bình, nguyên Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" quy định tại Điều 285, Bộ luật Hình sự và áp dụng biện pháp ngăn chặn Cấm đi khỏi nơi cư trú. Cùng ngày, Viện KSND tối cao đã phê chuẩn các Quyết định của Cơ quan CSĐT Bộ Công an.

 
 

theo Nhịp sống kinh tế

Xem nhiều

Mới nhất