iPhone X “thất thủ” ở thị trường Trung Quốc do Apple cắt giảm sản xuất

Thế Giới

01:18 28-12-2017

iPhone X “thất thủ” ở thị trường Trung Quốc do Apple cắt giảm sản xuất

Nhu cầu của iPhone X đang bị giảm dần tại thị trường Châu Á, đặc biệt là Đài Loan và Trung Quốc. Vì vậy, Apple đã cắt giảm việc sản xuất từ 50 triệu iPhone X xuống còn 30 triệu, chính điều này làm cổ phiếu của các công ty tại Trung Quốc rớt giá.

Theo tờ Economic Daily Đài Loan, do nhu cầu iPhone X bị thấp hơn những gì mà Apple đã kỳ vọng trong quý đầu tiên, công ty đã cắt giảm số lượng sản xuất xuống còn 30 triệu thay vì 50 triệu như kế hoạch ban đầu, tờ báo không nói rõ nguồn thông tin từ đâu.

Điều này đang khiến giá cổ phiếu của một số nhà cung cấp iPhone tại công ty Apple Inc Châu Á bị "trượt dốc không phanh" hôm thứ 3 vừa qua.

Tuy Apple không công khai mục tiêu bán hàng theo quý và số lượng iPhone X đã bán ra vào tháng 11 vừa qua, nhưng một số nhà phân tích đã dự đoán được sự sụt giảm về nhu cầu sử dụng dòng smartphone cao cấp nhất này của Apple.

Công ty nghiên cứu thị trường JL Warren Capital LLC của Mỹ thậm chí còn đoán rằng hiện tại các lô hàng chỉ còn lại 25 triệu chiếc vì người tiêu dùng đã quá chán nản với "những sáng kiến thiếu thú vị và mức giá quá cao" của iPhone X.

Nhà môi giới Trung Quốc Sinolink Securities cho rằng, chính mức giá cao của các phiên bản iPhone X đang làm giảm sự nhiệt tình của người tiêu dùng đối với sản phẩm, cộng với tốc độ sản xuất chậm cũng có thể làm giảm doanh thu của Apple.

iPhone chỉ thất thủ ở thị trường Trung Quốc?

"Chúng tôi thấy rằng vào tháng 3 và tháng 6 tới sẽ có một lô hàng bù đắp cho lượng iPhone X thiếu hụt", công ty nghiên cứu thị trường Loop Capital ở Chicago dự đoán lô hàng có số lượng 40 - 45 triệu chiếc sẽ cập bến lần đầu vào quý I năm 2018, tăng từ 30 đến 35 triệu chiếc so với hiện tại.

Các nhà phân tích tại Jefferies cũng dự báo doanh số bán iPhone X sẽ tăng lên khoảng 40 triệu trong quý đầu tiên.

Phát ngôn viên của Apple cho biết công ty không bình luận bất cứ tin đồn nào trên thị trường. Trong một chuyến đi đến Trung Quốc vào tháng này, Giám đốc điều hành Tim Cook cho hay: "Không thể hạnh phúc hơn với nhu cầu iPhone X trong nước".

Điều đó cho thấy rằng, chỉ có tại thị trường Châu Á, đặc biệt là tại Trung Quốc mới bị lao đao vì nhu cầu iPhone X bị tụt giảm. Điển hình là cổ phiếu của Công ty TNHH quang điện tử Genius bị giảm 2,45% vào thứ 3 tuần này do thua lỗ tận 11,4%. 

Còn Pegatron Corp cũng giảm trong cả hai ngày, tổng thiệt hại là 3,2% chỉ trong vòng 1 tuần. Thế nhưng, một trong những nhà cung cấp Apple chính thức là Công ty TNHH Hon Hai Precision Industry lại chỉ giảm nhẹ 1,8% trong 2 ngày.

Một chuyên gia phân tích của tờ Reuters đã nhận định rằng tuy các phương tiện truyền thông Trung Quốc đang dành sự quan tâm rất lớn đến iPhone X, tuy nhiên khi so sánh với iPhone 6 được phát hành vào năm 2014 thì sản phẩm mới nhất của Apple này lại không thể theo kịp.

 

Chỉ có 4,97 triệu bài viết trên Weibo đề cập đến iPhone X cho đến thời điểm tháng 12 năm nay, trong khi hơn 11 triệu bài đã nhắc đến iPhone 6 trong giai đoạn tương đương. Có lẽ đây cũng là một trong những nguyên nhân làm giảm độ sốt của iPhone X tại thị trường nước này.

Một kết quả khác cho thấy sự ảnh hưởng của thị trường Trung Quốc nói riêng và Châu Á nói chung là tuy cổ phiếu của Apple đã tăng hơn 50% vào năm 2017, nhưng hiện tại trị giá của công ty vẫn dưới 900 tỷ USD, khoảng cách khá xa so với tham vọng công ty "nghìn tỷ" trước đó.

 

 

theo ICTnews

Xem nhiều

Mới nhất