clock

Doanh Nghiệp

10:40 19-04-2016

"Niềm tự hào toàn cầu" của Viettel lao đao vì khó khăn ở châu Phi chia sẻ 0

Khó khăn của Viettel Global không phải đến từ hoạt động kinh doanh mà do biến động mạnh về tỷ giá.

Viettel Global – đầu mối phụ trách hoạt động đầu tư ra nước ngoài của Tập đoàn Viettel – vừa công bố kết quả kinh doanh năm 2015.

Trong năm vừa qua, hoạt động kinh doanh tại nước ngoài của Viettel Global chịu tác động rất lớn từ biến động của tỷ giá. Một số đồng nội tệ của các quốc gia châu Phi mà Viettel đầu tư đã giảm giá mạnh so với USD. Yếu tố này cộng với việc tăng cường đầu tư vào một số thị trường mới khiến cho Viettel Global lỗ 2.600 tỷ đồng từ khu vực châu Phi dù cho doanh thu từ thị trường này tăng trưởng tới 26%.

Hiện các nước châu Phi đang chiếm tới hơn 1/2 tổng tài sản của Viettel Global.

Thị trường Mỹ Latin có lãi 213 tỷ so với mức lỗ 87 tỷ đồng của năm trước. Trong khi đó, thị trường chủ lực lâu nay của Viettel Global là khu vực Đông Nam Á chứng kiến cả doanh thu và lợi nhuận đều giảm.

Hợp nhất toàn bộ hệ thống, Viettel Global đạt gần 14.900 tỷ đồng doanh thu và 1.266 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, kết quả tương ứng của năm 2014 đạt 14.200 tỷ và 2.972 tỷ đồng. Trong năm, Viettel Global đã ghi nhận lãi tỷ giá 924 tỷ và lỗ tỷ giá 1.522 tỷ đồng – tức lỗ ròng từ tỷ giá hơn 600 tỷ.

Lợi nhuận sau thuế đạt 500 tỷ đồng và lợi nhuận ròng sau khi loại trừ lợi ích cổ đông không kiểm soát là 892 tỷ đồng – mức thấp nhất trong vòng 4 năm trở lại đây.

Hiện tại, Viettel Global đang vận hành các mạng di động tại Lào, Campuchia, Đông Timor (Đồng Nam Á); Haiti (Mỹ Latin); Mozambique, Cameroon, Tanzania, Burundi (châu Phi). Viettel Global đều nắm quyền chi phối đối với các mạng di động trên, từ mạng Unitel tại Lào chỉ sở hữu 49% cổ phần. Viettel hiện còn đầu vào Peru nhưng khoản đầu tư này do Tập đoàn Viettel trực tiếp sở hữu.

Cách đây ít ngày, Viettel đã công bố đầu tư 1,5 tỷ USD để đầu tư vào Myanmar.

Các quốc gia Viettel đã đầu tư

 

Theo Kinh kha

Trí Thức Trẻ/CafeF