clock

Trong Nước

06:27 02-10-2015

35 triệu USD lập báo cáo khả thi sân bay Long Thành có quá nhiều?

Tại buổi họp báo Chính phủ tối 1/10, nhiều băn khoăn đặt ra trước con số 35 triệu USD để lập báo cáo khả thi cho dự án sân bay Long Thành. Liệu số kinh phí này có quá nhiều hay không?

Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường

Bộ Giao thông vận tải mới đây đã đồng ý để Tổng công ty cảng hàng không (ACV) ứng kinh phí lập Dự án nghiên cứu khả thi sân bay Long Thành từ nguồn vốn đầu tư phát triển của doanh nghiệp.
Tổng nguồn vốn dự kiến cho việc lập dự án đầu tư vào khoảng 35 triệu USD này sẽ được hoàn lại bằng nguồn vốn đầu tư thực hiện của dự án. 
Trước băn khoăn liệu số kinh phí trên có phải quá nhiều, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Hồng Trường cho biết, để nghiên cứu báo cáo, chúng ta phải nghiên cứu tổng thể toàn bộ phương án cho cả 3 giai đoạn.
“Chúng ta cần một khoản tiền để nghiên cứu kỹ lưỡng, từ khảo sát đánh giá tác động, cũng như đưa ra các phương án để lựa chọn, và đặc biệt phải đấu thầu, tư vấn quốc tế.
Tất cả những việc đó, theo như suất đầu tư của các nước làm cho giai đoạn nghiên cứu lập phương án, tính ra phương án này khoảng 35 triệu USD”, Thứ trưởng Trường nói.
Trong giai đoạn 1, Thứ trưởng Trường cho biết, chúng ta chỉ xây dựng một đường băng cất hạ cánh và một nhà ga cùng một số dịch vụ thiết yếu để có thể đáp ứng được 25 triệu hành khách một năm, trước mắt là tăng cường cho Sân bay Tân Sơn Nhất.
Khi đưa vào nghiên cứu phương án khả thi, số tiền đó chưa cần lớn đến như vậy. Các giai đoạn nghiên cứu khác nhau cho nên số tiền khác nhau. Tuy nhiên tất cả phải dựa trên số liệu cũng như cách làm mang tính chất tổng thể nhất và các chi phí đưa ra hợp lý nhất, để có một đề án tốt nhất.
Theo ông Trường, trên thế giới, bất cứ quốc gia nào, đối với những sân bay trung chuyển như của chúng ta thì người ta làm rất chu đáo và cẩn thận, phải qua nhiều cuộc hội thảo, cũng như nhiều ý kiến đóng góp của các chuyên gia hàng đầu trên thế giới thì mới lựa chọn được phương án tốt nhất. 
“Những gì công bố mới là sơ bộ, còn đến nay Bộ chưa công bố số tiền lập phương án sân bay một cách chính thức”, ông Trường cho biết.
Ông Trường thông tin thêm, dự án xây dựng Sân bay Long Thành sau khi được Quốc hội thông qua chủ trương, Bộ Giao thông vận tải đã thành lập Ban Chỉ đạo để thực hiện Dự án này, trên cơ sở lập phương án đầu tư để báo cáo Quốc hội, cũng như báo cáo Chính phủ, đưa ra phương án để lựa chọn.
Trên cơ sở đó, Bộ sẽ rút ngắn thời gian để có thể làm sớm công tác giải phóng mặt bằng, cũng như chuẩn bị xong dự án và báo cáo Thủ tướng Chính phủ và Quốc hội, có thể khởi công vào năm 2018. Đấy là dự kiến của Bộ.
Liên quan đến việc đề nghị tổ chức quốc tế tài trợ 4 triệu USD, Thứ trưởng Trường cho biết: Hiện cũng chưa có một tổ chức nào chính thức mà chỉ nêu các vấn đề như thế. Bộ đang nghiên cứu để có thể báo cáo Thủ tướng. Khi điều kiện cho phép mới có thông tin chính thức.
 

Mạnh Nguyễn/ Bizlive