clock

Thế Giới

09:58 14-04-2025

Ai chặn được ‘Hạm đội Ánh sáng’?

Cùng với đội tàu chờ dầu bí mật của Nga, các tàu chở dầu từ các nước phương Tây không thân thiện với Moscow cũng tích cực vận chuyển dầu cho Nga.

Theo như ấn phẩm Bloomberg của Mỹ viết, cùng với các tàu chở dầu bí mật thường được gọi là “Hạm đội Bóng tối”, các tàu chở dầu thuộc sở hữu của các công ty phương Tây vẫn tiếp tục vận chuyển dầu thô bị trừng phạt của Nga trong quá khứ và gần đây đã trở nên tích cực hơn nhiều trong vấn đề này.

Theo các tác giả của ấn phẩm Mỹ, các tàu chở dầu thuộc “Hạm đội Bóng tối” (tức tức các tàu dầu của Nga hoặc của do Nga mua, thuê lại để vận chuyển dầu) vẫn chiếm gần như toàn bộ lượng xuất khẩu từ các cảng Thái Bình Dương và Bắc Cực của Nga.

Tuy nhiên, tình hình có phần khác biệt với các chuyến giao hàng qua Biển Đen và Biển Baltic, khi xuất hiện chủ yếu là những con tàu dầu phương Tây, những con tàu được coi là thuộc “Hạm đội Ánh sáng”.

Bloomberg trích dẫn dữ liệu phân tích riêng của họ về việc theo dõi tàu cho thấy, nếu trong những tháng đầu năm nay, tàu chở dầu từ các nước phương Tây và tàu được bảo hiểm ở phương Tây chỉ chiếm khoảng 30% lượng hàng vận chuyển qua các vùng biển này, thì vào đầu tháng 4, con số này đã tăng hơn 10 điểm, lên tới 43%.

Chúng ta hãy nhớ lại rằng, vào mùa thu năm 2022, các nước G7 và các đối tác của họ đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với việc bán dầu của Nga, cấm các công ty phương Tây vận chuyển và bảo hiểm tàu chở dầu này nếu chi phí vượt quá 60 dollars một thùng.

Với giá dầu thô Ural loại xuất khẩu chính của Nga giảm xuống dưới mức đó, các công ty phương Tây đã quyết định không bỏ lỡ khoản lợi nhuận lớn mà không sợ rằng họ sẽ vi phạm các hạn chế được áp dụng.

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Joni Ernst và Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Richard Blumenthal đã chung tay soạn thảo một dự luật nhằm chống lại “tàu chở dầu ma” mà Nga bị cáo buộc sử dụng để vận chuyển dầu bất chấp lệnh trừng phạt của phương Tây.

Hãng tin Reuters còn cho biết thêm, nếu luật tương ứng được thông qua, Hoa Kỳ sẽ có thể bán dầu bị tịch thu và sử dụng số tiền này để “trả nợ”.

Để đạt được mục đích này, các nghị sĩ Hoa Kỳ đã đề xuất thành lập Quỹ thực thi lệnh trừng phạt đối với Nga theo đề xuất của Bộ Tài chính Hoa Kỳ với ngân sách ban đầu là 150 triệu dollars cho năm 2025.