clock

Thế Giới

09:30 02-08-2022

Anh nới lỏng các biện pháp trừng phạt đối với Nga

VOV.VN - RT cho biết, Anh đã nới lỏng một số hạn chế mà nước này áp đặt với Nga liên quan đến cuộc xung đột tại Ukraine, cho pho phép các công ty cung cấp bảo hiểm và tái bảo hiểm cho các thực thể liên kết với Nga.

Bộ Thương mại Quốc tế Anh ngày 1/8 đã thông báo về việc sửa đổi “Giấy phép thương mại chung liên quan đến các biện pháp trừng phạt đối với Nga”. Tuyên bố của bộ này nêu rõ Giấy phép chung đã được sửa đổi để loại bỏ Quy định 28 (các dịch vụ tài chính và quỹ) liên quan đến những loại hàng hóa và công nghệ bị hạn chế.

Điều này cho phép cung cấp bảo hiểm và tái bảo hiểm cho một cá nhân hoặc tổ chức liên hệ với Nga, tùy thuộc vào các điều kiện của giấy phép. Quy định nói trên liên quan đến tàu biển, máy bay, các bộ phận cấu thành của chúng cũng như động cơ tuabin khí”.

Hình minh họa về trừng phạt Nga. Nguồn: Qirim.

Patrick Davison - giám đốc bảo lãnh của Hiệp hội thị trường Lloyd’s - cho biết, hiện tại, Anh không có lệnh cấm nào ảnh hưởng đến việc vận chuyển dầu của Nga trên toàn cầu. Theo ông Davison, Lloyd’s đang liên hệ chặt chẽ với chính phủ Anh và sẽ làm việc về bất kỳ biện pháp trừng phạt nào trong tương lai mà London muốn đưa ra.

Theo RT, những biện pháp hạn chế, được ban hành để gây thiệt hại cho hoạt động xuất khẩu dầu mỏ của Nga rõ ràng đã bị trì hoãn do lo ngại về việc chúng có thể khiến giá dầu thô tăng cao và gây bất ổn hơn nữa cho thị trường an ninh năng lượng toàn cầu.

Hồi tháng 7 vừa qua, EU cũng thực hiện động thái tương tự nhằm nới lỏng các biện pháp trừng phạt đối với Nga. Vào ngày 21/7, Hội đồng EU đã cho phép thực hiện những giao dịch cần thiết để các công ty nhà nước của Nga có thể bán dầu cho các nước thứ ba.

Theo RT