clock

Doanh Nghiệp

23:28 17-04-2020

Bà chủ tiệm khẩu trang thêu lên báo nước ngoài: "Mọi người gạt đi, khuyên tôi đừng làm kẻo lỗ"

Những chiếc khẩu trang thêu họa tiết đồng quê, hoa lá độc đáo của Việt Nam được truyền thông nước ngoài chú ý nhưng ít ai biết, ý tưởng ban đầu của nhà thiết kế không được ủng hộ.

Từng là một giảng viên đại học, sau đó chuyển sang quản lý một công ty về kỹ thuật nhưng đến năm 51 tuổi, chị Đỗ Quyên Hoa (trú tại đường Láng, Hà Nội) quyết định theo đuổi đam mê là trở thành một nhà thiết kế thời trang, với các sản phẩm thêu tay.

Tháng 5/2017, lần đầu tiên chị đến một xưởng thêu ở Hà Đông để học cách thức thêu có bao nhiêu mũi kim, tìm hiểu về chất liệu vải, chỉ thêu. Sau đó ít lâu, từ những mẫu thêu cho bản thân, chị có những đơn hàng từ người thân, bạn bè.

Sập vải đầu tiên mua ở chợ Hôm Đức Viên (Hai Bà Trưng, Hà Nội) ban đầu còn bị bạn bè trêu "khéo phải mang vải ra chợ trả lại" đã nhanh chóng hết sạch với cả trăm đơn đặt hàng. Sau đó không lâu, chị có thương hiệu thời trang thêu khá nổi tiếng và rồi cho ra đời những chiếc khẩu trang được truyền thông quốc tế chú ý trong mùa dịch Covid-19.

Bà chủ tiệm khẩu trang thêu lên báo nước ngoài: Mọi người gạt đi, khuyên tôi đừng làm kẻo lỗ - Ảnh 1.

Khẩu trang thêu tay của nhà thiết kế Đỗ Quyên Hoa.

Khẩu trang không đơn thuần là vật bảo hộ nữa mà là một phụ kiện thời trang

"Mọi chuyện đến rất tình cờ như một cơ duyên, khi tôi đăng tải ý tưởng và sản phẩm khẩu trang thêu lên trang Facebook cá nhân thì một người bạn xem được và nhắn tin ngỏ ý có bên báo chí muốn phỏng vấn. Sau đó mới hay đó là trang thông tấn nước ngoài như AFP hay Euronews.

Khi bài viết lên trang của họ, vài người bạn đã gửi cho tôi và nói lời chúc mừng. Đó là một kỷ niệm rất vui và bất ngờ, tôi đã đăng lên Facebook cá nhân rằng những chiếc khẩu trang thêu đã đi ngao du vòng quanh thế giới", chị Quyên Hoa bắt đầu câu chuyện.

Theo nhà thiết kế, ngay ngày đầu tiên chị đăng tải hình ảnh sản phẩm mẫu lên trang cá nhân đã có khoảng 200 đơn đặt hàng từ những người bạn, khách quen của cửa hàng. Hiện tại, con số đơn hàng đã nhiều hơn, trong đó có những khách từ Malaysia, Singapore, Mỹ đặt mua chiếc khẩu trang độc đáo sau khi sản phẩm được đăng tải trên nhiều báo quốc tế.

Mặc dù được nhiều sự khen ngợi của truyền thông và khách hàng song chị Quyên Hoa cho biết, ban đầu, khi chị chia sẻ ý tưởng làm khẩu trang thêu cho một vài người bạn thì đều không nhận được sự đồng tình.

"Ai cũng nói là vớ vẩn, khuyên can tôi đừng làm. Mọi người gạt đi ghê lắm vì nghĩ rằng cầu kỳ thế để mà làm gì, rồi làm khẩu trang thêu tay không chừng bị lỗ. Nhưng tôi cho rằng, khuôn mặt dù che đi cũng cần xinh đẹp, khẩu trang không đơn thuần là vật bảo hộ nữa mà là một phụ kiện thời trang, đi kèm với trang phục", chị Quyên chia sẻ.

Bà chủ tiệm khẩu trang thêu lên báo nước ngoài: Mọi người gạt đi, khuyên tôi đừng làm kẻo lỗ - Ảnh 2.

Nhà thiết kế Đỗ Quyên Hoa trong trang phục linen thêu tay bích đào và đàn lợn âm dương trong tranh Đông Hồ.

Theo nhà thiết kế, chị thấy những vị khách quốc tế không đeo khẩu trang ở Việt Nam, điều này không chỉ nguy hiểm cho sức khỏe của họ mà còn cho người dân nước sở tại nên đã muốn làm gì đó.

Khi hiểu được hành động này xuất phát từ quan niệm của phương Tây rằng nếu đeo khẩu trang đồng nghĩa với có bệnh, bị kỳ thị và xa lánh, thì chị nghĩ rằng ý tưởng này cần thực hiện ngay.

"Tôi đã nghĩ nếu làm chiếc khẩu trang đẹp thay vì hình thức nhàm chán vốn có thì mọi người có thể coi đó là phụ kiện thời trang thay vì món đồ bảo hộ, phần nào khuyến khích mọi người sử dụng chúng. Hơn hết, hy vọng những họa tiết sinh động, màu sắc đó có thể giảm bớt phần nào sự u ám trong những ngày dịch bệnh", chị Hoa tâm sự.

Giải cứu những mũi kim của thợ thêu làng nghề truyền thống

Chia sẻ về những khó khăn của lĩnh vực thời trang trong đại dịch Covid-19, chị Đỗ Quyên Hoa cho biết, đã có rất nhiều làng nghề truyền thống tại Vạn Phúc, Mỹ Đức… đang ở trạng thái "ngủ đông". Các cửa hàng đóng cửa, thợ thêu không có việc làm.

"Tôi muốn giúp những người thợ thêu đang gặp khó khăn vì nhiều trong số họ là những tay kim giỏi. Vì thế, chúng tôi càng đẩy mạnh làm sản phẩm độc đáo này để mọi người có thêm thu nhập, trang trải cuộc sống", chị Quyên Hoa nói.

Chia sẻ thêm về chiếc khẩu trang của cửa hàng, nhà thiết kế cho biết chúng đều được thêu tay bằng chỉ cotton truyền thống của Việt Nam. Chất liệu khẩu trang bằng vải cotton, có 2 lớp hoặc 3 lớp, tùy theo yêu cầu của khách hàng. Trong đó, sản phẩm 3 lớp sẽ có thêm lớp vải kháng khuẩn ở giữa. Thời gian trung bình để hoàn thiện một sản phẩm mất từ 2-3 ngày, tùy theo họa tiết trang trí.

Bà chủ tiệm khẩu trang thêu lên báo nước ngoài: Mọi người gạt đi, khuyên tôi đừng làm kẻo lỗ - Ảnh 3.

Nhiều mẫu khẩu trang sẽ được thêu họa tiết "ăn rơ" với trang phục của người mặc.

"Làm sao để họa tiết đối xứng, bắt mắt, rồi căn chỉnh làm sao để hài hòa trên một diện tích khá nhỏ là chiếc khẩu trang, khiến cho thợ thuê rất mất công sức và thời gian. Điều này cũng lý giải vì sao các sản phẩm khẩu trang thêu tay của cửa hàng có giá từ 400.000 đồng trở lên", chị Hoa bộc bạch.

Theo nhà thiết kế, trong thời gian tới, các mẫu sản phẩm sẽ được mở rộng với nhiều đối tượng khách hàng cả nam và nữ, trong đó, có những họa tiết đồng quê đặc trưng của Việt Nam hay những họa tiết mang màu sắc hoàng gia mà khách quốc tế yêu thích.