clock

Trong Nước

08:31 22-01-2021

Báo chí quốc tế nhận định ra sao về việc Việt Nam sản xuất các sản phẩm cho Apple?

Có ý kiến cho rằng Apple muốn đa dạng hóa chuỗi cung ứng do tranh chấp thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đang diễn ra, nhưng cũng có ý kiến nhận định làn sóng "bán ở đâu sản xuất ở đó" đã khiến Apple chọn Việt Nam.

Mới đây, UBND tỉnh Bắc Giang đã tổ chức buổi công bố và trao giấy chứng nhận đầu tư cho dự án sản xuất máy tính bảng và máy tính xách tay của Apple trị giá 270 triệu USD của Foxconn.

Ông Trác Hiến Hồng, Tổng Giám đốc Tập đoàn Khoa học kỹ thuật Hồng Hải tại Việt Nam, đại diện nhà đầu tư Foxconn Singapore PTE Ltd cho biết: Tiếp nối những thành công đạt được tại Bắc Giang, tháng 12/2020, Tập đoàn này quyết định đưa thêm một dự án quan trọng đầu tư tại tỉnh, dự án có vốn đầu tư 270 triệu USD với diện tích hơn 22 ha.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương cho hay, các đối tác của Apple là Foxconn và Luxshare sẽ còn đầu tư thêm và không chỉ sản xuất iPad và MacBook ở Việt Nam.

Trước đó, theo nguồn tin của Reuters, các dây chuyền lắp ráp dự kiến ​​sẽ bắt đầu được sản xuất vào nửa đầu năm sau tại cơ sở Bắc Giang của Foxconn. Nguồn tin này lưu ý rằng Apple muốn đa dạng hóa chuỗi cung ứng do tranh chấp thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đang diễn ra.

Reuters không nêu rõ những mẫu iPad hoặc Mac nào sẽ được lắp ráp tại Việt Nam, cũng như sản lượng chuyển sang Việt Nam sẽ chiếm bao nhiêu phần trăm trong tổng sản lượng mà Apple sẽ chuyển ra khỏi Trung Quốc.

"Để giảm bớt tác động của thuế quan bổ sung của Hoa Kỳ, Foxconn có thể xem xét chuyển một phần dây chuyền sản xuất của mình cho Apple sang Việt Nam và Ấn Độ", chuyên gia phân tích kinh tế Đài Loan Arthur Liao tại Fubon Research tại Đài Bắc nói với Reuters. "Chúng tôi cho rằng Việt Nam có nhiều khả năng sẽ trở thành cơ sở sản xuất chính cho các sản phẩm của Apple trong tương lai, vì nhiều bộ phận có thể được vận chuyển trực tiếp bằng tàu hỏa từ Trung Quốc, tiết kiệm chi phí thông quan và vận chuyển hàng không".

Financial Times thì cho rằng, làn sóng "bán ở đâu sản xuất ở đó" đã khiến Apple chọn Việt Nam. Cụ thể, nhiều công ty đa quốc gia muốn đa dạng hóa vào Đông Nam Á để tiếp cận các thị trường đang phát triển nhanh chóng. Điện thoại Samsung đã được sản xuất tại Bắc Ninh và Thái Nguyên ngay cả trước khi các công ty Hàn Quốc chuyển sang sản xuất ở Việt Nam nhiều hơn sau khi Covid-19 bùng phát.

Thật vậy, các công ty có quy trình sản xuất tinh vi như Apple vẫn chưa thể tìm được ở nơi đâu có chất lượng và quy mô sản lượng như nhà máy iPhone của Foxconn ở Trịnh Châu, Trung Quốc. Nhưng ngay cả trước khi coronavirus tấn công, Apple cũng đã do thám Việt Nam để thành lập các khu sản xuất tương tự.