clock

Tài Chính

00:34 13-08-2019

Bất ổn địa chính trị diễn ra ở nhiều nơi, Dow Jones bốc hơi gần 400 điểm

Chứng khoán Mỹ đồng loạt giảm điểm trong phiên giao dịch ngày 12/8, khi lợi suất trái phiếu nối tiếp đà giảm, làm tăng mối lo ngại về tình trạng của nền kinh tế.

Lợi suất trái phiếu Kho bạc 10 năm giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2016 tuần trước, giảm xuống còn 1,63%. Chênh lệch giữa lãi suất trái phiếu kho bạc 2 năm và 10 năm đã thu hẹp chỉ còn 6 điểm cơ bản vào thứ Hai, ghi nhận gần mức thấp nhất kể từ năm 2007.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm 391 điểm, tương đương 1,49%, xuống 25.896,44 điểm, trong khi S&P 500 mất 36,21 điểm, tương đương 1,24%, còn 2.882,44 điểm. Nasdaq Composite sụt 1,2%, kết thúc phiên với 7,863,41 điểm.

Đây là phiên giảm thứ 2 liên tiếp của thị trường, dù đã hồi phục ở mức đáng chú ý vào tuần trước cho đến khi tình trạng bán tháo diễn ra trở lại vào thứ Sáu.

Cổ phiếu ngành ngân hàng giảm khi lợi suất trái phiếu đi xuống. Cổ phiếu Bank of America và Goldman Sachs đều giảm hơn 2%, trong khi J.P. Morgan mất 1,87%. Chứng chỉ quỹ SPDR S&P Bank ETF cũng mất 2,1%.

Ngoài ra, thị trường có diễn biến tiêu cực cũng là do các cuộc biểu tình căng thẳng tiếp tục diễn ra ở Hồng Kông, khiến tâm lý nhà đầu tư trở nên hoang mang hơn trong bối cảnh chiến tranh thương mại giữa Washington và Bắc Kinh.

Do tình hình căng thẳng, sân bay quốc tế Hồng Kông đã hủy bỏ tất cả các chuyến khởi hành còn lại của ngày, với lý do bị gián đoạn nghiêm trọng do các cuộc biểu tình không có dấu hiệu dừng lại.

Các cuộc biểu tình ở Hồng Kông đã trở nên căng thẳng hơn, khi có khoảng 600 người bị bắt giữ kể từ khi tình trạng bất ổn bắt đầu xảy ra.

 

Cổ phiếu dẫn sóng thị trường Caterpillar đã giảm 2,2% và Boeing cũng mất hơn 1%. Các nhà bán lẻ, những công ty nằm trong mục tiêu của đợt thuế quan mới nhất áp dụng với Trung Quốc, đang chịu áp lực khi Office Depot sụt 5,6% trong khi Nordstrom "bay" 2,35%.

Thêm vào những rủi ro địa chính trị là kết quả bầu cử của Argentina đã khiến thị trường bất ngờ khi nhà lãnh đạo cánh hữu của đất nước, Tổng thống Mauricio Macri, đã thể hiện khá kém trong các cuộc bầu cử sơ bộ. Kết quả đã gây ra làn sóng bán tháo trong thị trường chứng khoán Argentina (giảm 30%) và đồng peso.

Các chỉ số lớn đã trải qua những ngày tồi tệ nhất trong năm vào ngày 5/8 sau khi Trung Quốc cho phép đồng NDT hạ giá so với đồng USD ở dưới mức quan trọng, đây là điều chưa từng xảy ra kể từ năm 2008. Tuy nhiên, chỉ số Dow đã phục hồi để và kết thúc tuần trước chỉ giảm 1%.

Căng thẳng gia tăng khiến Goldman Sachs hạ dự báo tăng trưởng quý IV xuống 20 điểm cơ bản, xuống 1,8%, do công ty không còn mong dự đoán về một thỏa thuận thương mại trước cuộc bầu cử năm 2020.

Bank of America vào thứ Hai đã nâng khả năng diễn ra suy thoái lên 1 trong 3 trong 12 tháng tới vì công ty này cho rằng nhiều chỉ báo kinh tế đang "nhấp nháy" màu vàng.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) hôm thứ Hai đã thiết lập tỷ giá tham chiếu hàng ngày cho đồng NDT ở mức 7,0211 đổi 1 USD, trải qua phiên giảm thứ 3 liên tiếp và thấp dưới ngưỡng 7 quan trọng.

Hôm thứ Sáu, ông Trump nói rằng Mỹ sẽ tiếp tục tổ chức các cuộc đàm phán thương mại với Bắc Kinh, cho đến bây giờ nhưng Washington chưa sẵn sàng để thực hiện một thỏa thuận.

 
 

theo Trí thức trẻ