clock

Thế Giới

05:08 29-10-2015

Bên trong chợ hải sản lớn nhất thế giới tại Nhật Bản

Là một khu chợ lâu đời với lượng hàng hóa khổng lồ nhưng Tsukiji đang phải đối mặt với nguy cơ bị di dời trong thời gian tới nhằm phục vụ những kế hoạch thay đổi của thành phố Tokyo.

Đối với những người làm nghệ thuật, việc tìm kiếm cảm hứng sáng tác được coi như một yếu tố then chốt trong sự nghiệp, đó là lí do họ luôn cố gắng nắm lấy cơ hội để đi tới thật nhiều vùng đất khác nhau. Với mục đích hoàn thành một dự án về những địa danh lịch sử, nhiếp ảnh gia người Pháp Nico Therin đã quyết định ghé thăm Tokyo, thủ đô của đất nước mặt trời mọc xinh đẹp.

Tại đây, anh đã có những trải nghiệm mới lạ ở khu chợ cá lớn nhất thế giới có tên Tsukij và thực hiện một bộ ảnh chủ yếu ghi lại những hoạt động buôn bán rất đỗi đời thường cũng như cảm xúc khác nhau của người dân nơi đây khi phải đối mặt với kế hoạch di dời khu chợ trong thời gian sắp tới.

Được chính thức thành lập vào năm 1935, cho tới thời điểm hiện tại,người ta luôn biết đến Tsukiji như một chợ cá lớn nhất trên thế giới. Theo ước tính, tại đây, có tới khoảng 2,000 tấn cá được xử lý mỗi ngày. 

Ngoài cá là mặt hàng chủ đạo, mà nổi tiếng nhất là loại cái ngừ có tên Bluefish, khu chợ này còn cung cấp tới hơn 400 loại thủy hải sản khác nhau.

Tuy nhiên, nhiếp ảnh gia Therin cũng tiết lộ rằng chính quyền thành phố Tokyo đang lên kế hoạch di dời khu chợ lâu đời này tới một khu vực khác cách địa điểm hiện tại khoảng 1,5 dặm

Lí do chính dẫn đến quyết định này là do địa thể hiện tại của chợ Tsukiji đang nằm ở khu vực trung tâm Tokyo, và gây ảnh hưởng khá nhiều cho thị trường bất động sản của thành phố.

Mặc dù vậy, có khá nhiều người không đồng tính với ý kiến này bởi họ cho rằng địa điểm mới cho Tsukiji luôn bị chỉ trích là quá ô nhiễm, trước khi thực hiện kế hoạch di dời, chính quyền nên có những biện pháp và cải tạo và dọn dẹp khu này một cách sạch sẽ.

Được biết, không chỉ có khu chợ Tsukiji mà loạt các di tích lịch sử khác sẽ có nguy cơ bị thay thế bằng những khu nghỉ dưỡng hoặc casino.

Đây được coi là một nỗ lực thay đổi bộ mặt của toàn thành phố nhằm chuẩn bị cho thế vận hội mùa hè Tokyo Olympics vào năm 2020.

Theo đó, việc di dời dự kiến sẽ được thực hiện vào tháng 11 năm 2016 và khu chợ sẽ được mở lại sau đó vài ngày để tiếp tục hoạt động mua bán. Vì vậy, ngay từ bây giờ, các chủ hộ kinh doanh đã được nhắc nhở để sớm có sự chuẩn bị.

 

Theo Trí Thức Trẻ/Kenh14