clock

Thế Giới

01:29 05-01-2018

Bị gọi là "kẻ đào mỏ", khiến các shark xung đột hất nước vào mặt nhau, cô gái gốc Hàn Quốc ngậm ngùi ra về tay trắng

Được cho là đang có quá nhiều tiền không cần gọi thêm vốn nữa, thiếu tôn trọng các nhà đầu tư, thí sinh Shark Tank gốc Hàn Quốc đã bị bẽ bàng và ra về tay trắng.

Trong một tập Shark Tank Mỹ năm 2016 có sự tham gia của một cô gái gốc Hàn Quốc có tên Yunna. Cô này mang tới cuộc thi ứng dụng thiền qua điện thoại do chính mình phát minh mang tên Sumple Habit. Đây là ứng dụng vô cùng hữu ích hỗ trợ người dùng trong việc luyện tập thiền định và thiền cũng đang làm một biện pháp giúp thư giãn, giảm stress rất phổ biến hiện nay trên toàn thế giới.

Mục tiêu của Simple Habit là biến việc thiền định thành thói quen đơn giản và một phong cách sống rất dễ sử dụng. Cách thức hoạt động của ứng dụng này là chỉ cần tải về và nhấn nút mở sau đó hãy nói với ứng dụng phần bạn muốn.

Sau đó, ứng dụng sẽ hướng dẫn đến với buổi thiền phù hợp với bạn nhất bởi các chuyên gia tận tâm nhất. Điều Yunna nhấn mạnh đó là việc thiền định bình thường bên ngoài được dạy với giá hàng nghìn đôla. Chính vì vậy Simple Habit ra đời để giải quyết vấn đề này.

Sau gần một năm đi vào hoạt động, Simple Habit đã có nửa triệu người dùng, thu nhập tăng từ 0 lên 750.000 USD trong năm đầu, tuy nhiên họ vẫn đang chịu lỗ. Và trong năm thứ 2, cô gái này hy vọng mình có thể đạt tốc độ tăng trưởng 50%. 1 tháng trước khi đi thi, Yunna cho biết công ty đã đạt 75.000 USD và tháng này họ kỳ vọng đạt 90.000 USD.

Ứng dụng này là hoàn toàn miễn phí. Công ty kiếm tiền chủ yếu từ việc nếu người dùng muốn sử dụng một số tiện ích khác ví dụ thiền trước giờ phỏng vấn hay thiền chuyên dành cho các kỹ sư… thì giá đăng ký khoảng 7,99 USD một tháng và 99,99 USD một năm. Mỗi ngày, Simple Habit có khoảng 50.000 người dùng và công ty này cũng đang có rất nhiều đối thủ cạnh tranh hiện nay.

Lời đề nghị của Yunna với các Shark là tham gia cùng cô, giúp thế giới giảm stress, cải thiện sự tập trung và nâng cao giấc ngủ cho bản thân với 600.000 USD đổi lấy 5% cổ phần công ty.

Tuy nhiên sau khi nghe Yunna trình bày và được biết ứng dụng này đã gọi vốn được tổng cộng 2,8 triệu USD, số tiền này được chuyển thành trái phiếu chuyển đổi và đang đi gửi gần hết tại ngân hàng (khoảng 2,3 triệu USD) thì một vài shark tỏ ra khá giận dữ.

Đầu tiên là shark John, ông hỏi cô gái đang nắm trong tay 2,3 triệu USD rằng: Tại sao bạn cần tới đây? Để nhận thêm 600.000 USD từ chúng tôi sao?

Yunna trả lời rằng cô đến đây bởi muốn các shark có thể tạo ra thêm giá trị cho công ty. Tuy nhiên Shark Cuban nói rằng: "Tạo ra thêm giá trị ư, tại sao bạn lại đánh đồng chúng tôi với tất cả những nhà đầu tư của bạn?" Shark Cuban thậm chí chưa nghe hết lời giải thích của Yunna đã khẳng định: "Tôi không đầu tư, không đầu tư, chắc chắn không đầu tư".

Trong quá trình tranh luận với shark Richard Branson, shark Cuban còn khẳng định đó là bản chất của cô gái này: Cô ấy là "kẻ đào mỏ".

Shark John đệm thêm: "Cô biết gì không, có rất nhiều người trên đất nước, khi đứng trên cái thảm kia là họ đã phải làm việc cật lực. Họ bán nhà và thế chấp mọi thứ. Mọi thứ họ có và thậm chí cả quỹ đại học cho con họ để hy vọng có 2,3 triệu USD cho công việc kinh doanh.

Mỗi lần ai đó bước vào đây với một hai triệu USD trong ngân hàng, họ đã lấy đi cơ hội của một người khác vừa mất nhà hay phải trộm tiền đại học của con và bạn đang làm như vậy đó".

Tiếp đến shark Lori nói rằng dù thích thiền định và đây là một ứng dụng thú vị nhưng bà cho biết Yunna thật sự không cần… gọi vốn thêm nữa. Ngoài ra đây cũng là sự tôn trọng đối với các nhà đầu tư khác vào công ty này.

Shark Cuban giải thích thêm tại sao lại gọi cô gái này là kẻ đào mỏ. Ông cho biết cảm giác Yunna đến đây không phải để gọi vốn mà là để quảng cáo.

Riêng shark Branson và Herjavec tỏ ra thích ứng dụng thiền. Branson còn chia sẻ thêm rằng sáng nay ông đã chứng kiến con trai mình thiền định. Và ông đưa ra lời đề nghị 300.000 USD đổi lấy 10% cổ phần công ty. Shark Cuban và Kevin tỏ ra rất sốc về hành động này và thậm chí họ đã phản ứng có phần thái quá đến mức shark Brason nói rằng ông "muốn hắt nước vào mặt hai gã này". Và thực sự là ông đã làm vậy với tỷ phú Cuban.

 Bị gọi là ‘kẻ đào mỏ’, khiến các shark xung đột hất nước vào mặt nhau, cô gái gốc Hàn Quốc ngậm ngùi ra về tay trắng  - Ảnh 1.

Căng thẳng giữa các shark bắt đầu gia tăng và shark Cuban thậm chí đã không thể chịu được ấm ức mà hất lại một cốc nước vào mặt tỷ phú Richard Branson. Sau khi nói chuyện qua lại Yunna đã xúc động tới rơi nước mắt và nói rằng cô chỉ đơn giản đến với Shark Tank với hy vọng có thể thuyết phục các shark gật đầu và nâng thêm giá trị cho công ty.

Trong khi shark Cuban và John vẫn khăng khăng rằng điều đó không đủ thuyết phục thì shark Branson và Herjavec tỏ ý muốn đầu tư với lời đề nghị mỗi người 300.000 USD đổi lấy 15% cổ phần công ty. Yunna không chấp nhận và cuối cùng cô phải ra về tay trắng.

Dưới đây là chi tiết bài thuyết trình của thí sinh Yunna Kim trong chương trình Shark Tank gây nhiều tranh cãi kể trên:

 

theo Trí Thức Trẻ