clock

Công Nghệ

14:10 23-08-2022

Bloomberg: Apple sẽ sản xuất iPhone 14 ở Ấn Độ

Theo Hãng tin Bloomberg, gã khổng lồ công nghệ Apple của Mỹ có kế hoạch bắt đầu sản xuất iPhone 14 ở Ấn Độ, thu hẹp khoảng cách về địa điểm sản xuất của hãng giữa quốc gia này và Trung Quốc.

Apple từ lâu đã sản xuất hầu hết iPhone ở Trung Quốc - Ảnh: REUTERS

Nhiều nguồn thạo tin của Bloomberg cho biết Apple đã làm việc với các nhà cung cấp để tăng cường sản xuất ở Ấn Độ, đồng thời rút ngắn thời gian sản xuất iPhone so với các lần ra mắt trước. Một phiên bản iPhone mới thường mất từ 6 đến 9 tháng để sản xuất.

Theo Bloomberg, Apple từ lâu đã sản xuất hầu hết iPhone ở Trung Quốc. Công ty này đang tìm kiếm các giải pháp thay thế, trong bối cảnh quan hệ Mỹ - Trung căng thẳng.

Dịch bệnh COVID-19 kéo dài khiến hoạt động kinh tế tại Trung Quốc bị đình trệ cũng là một nguyên nhân khiến Apple tìm đến những địa điểm mới.

Trước đó, ngày 17-8, báo Nikkei Asia đưa tin Apple đang đàm phán để đưa các sản phẩm đồng hồ Apple Watch và máy tính xách tay Macbook lần đầu tiên sản xuất tại Việt Nam.

Theo báo này, hai đối tác sản xuất hàng đầu của Apple là Luxshare và Foxconn đã bắt đầu sản xuất thử nghiệm Apple Watch tại nhà máy đặt ở miền Bắc.

Nhà phân tích Ming-Chi Kuo của Tập đoàn chứng khoán quốc tế TF dự đoán Apple sẽ xuất xưởng iPhone 14 từ cả hai quốc gia gần như cùng một lúc. Đây sẽ là cột mốc quan trọng trong nỗ lực của Apple nhằm đa dạng hóa chuỗi cung ứng và xây dựng dự phòng.

Các nguồn tin của Bloomberg cho hay Foxconn, nhà sản xuất chính của iPhone, đã nghiên cứu quy trình vận chuyển linh kiện từ Trung Quốc và lắp ráp thiết bị iPhone 14 tại nhà máy ở ngoại ô thành phố Chennai, miền nam Ấn Độ.

Những nguồn tin trên cũng cho biết Apple và Foxconn cuối cùng thống nhất việc khởi động sản xuất iPhone 14 ở Ấn Độ và Trung Quốc cùng lúc là không thực tế, mặc dù đây vẫn là một mục tiêu dài hạn.

Những chiếc iPhone 14 đầu tiên sản xuất tại Ấn Độ có thể sẽ hoàn thành vào cuối tháng 10 hoặc tháng 11 năm nay, sau đợt sản xuất đầu tiên tại Trung Quốc vào tháng 9.

Người phát ngôn của Apple từ chối bình luận, trong khi Foxconn hiện chưa có phản hồi.

Các đối tác của Apple đã bắt đầu sản xuất iPhone tại Ấn Độ vào năm 2017, khởi đầu cho nỗ lực kéo dài nhiều năm nhằm xây dựng năng lực sản xuất tại quốc gia này.

Theo Bloomberg, một thách thức trong việc đưa hoạt động sản xuất iPhone tới Ấn Độ là tính bảo mật.

Apple đã cố gắng hết sức để giữ bí mật thông tin chi tiết về sản phẩm mới. Việc áp đặt các biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt tương tự tại Trung Quốc ở một quốc gia thứ 2 được đánh giá là sẽ rất khó khăn.

Theo NGUYÊN HẠNH

Bloomberg