clock

CEO Việt

01:16 08-07-2020

Bỏ công việc ổn định mức lương cao bao người mơ ước, cô gái 8x tằn tiện 10K ăn hai bữa thành bà chủ chuỗi cafe doanh thu hơn 200 triệu/tháng

Từng va vấp nhiều trong chuyện tình cảm, đến thất bại trong chuyện kinh doanh nhưng chị Thu Thảo chưa bao giờ có ý định sẽ từ bỏ niềm đam mê với cafe của mình. Bởi với chị: Giả sử có thất bại tiếp mình vẫn sẽ làm lại.

Sóng gió cuộc đời

Từ những năm đầu mới tốt nghiệp đại học, chị Thu Thảo (sinh năm 1988) đã có niềm đam mê với việc kinh doanh cafe. Manh nha một cửa hàng cafe nho nhỏ, khiêm tốn đầu tiên tới thời điểm học lên Thạc sỹ, chị đã sở hữu tới 2 quán cafe ở Hà Nội.

Kinh doanh tuy thuận lợi nhưng chị Thảo lại không được gia đình nội đồng lòng. "Mình thì yêu kinh doanh cafe nhưng ngặt nỗi chồng cũ của mình và gia đình bên nội lại không đồng ý. Bất đắc dĩ nên mình đã để cho bạn bè làm. Tới khi con trai mình được 7 tháng tuổi thì mình và chồng ly hôn", chị Thu Thảo chia sẻ.

Qua một lần đò, cùng với việc nhảy sang kinh doanh nhà hàng cùng bạn gặp va vấp khiến chị Thu Thảo lâm vào cảnh khó khăn.

Bỏ công việc ổn định mức lương cao bao người mơ ước, cô gái 8x tằn tiện 10K ăn hai bữa thành bà chủ chuỗi cafe doanh thu hơn 200 triệu/tháng - Ảnh 1.

Chị Thu Thảo hiện tại.

Bỏ công việc ổn định mức lương cao bao người mơ ước, cô gái 8x tằn tiện 10K ăn hai bữa thành bà chủ chuỗi cafe doanh thu hơn 200 triệu/tháng - Ảnh 2.

Chị Thu Thảo cho biết: Tuổi trẻ bồng bột mà, mình nghe người ta nói kinh doanh nhà hàng dễ lắm, nhanh sinh lời nên cứ lao đầu vào thôi. Lúc đó mình không biết gì về bếp cũng không có kinh nghiệm kinh doanh trong lĩnh vực này. Khác với chuyện quản lý quán cafe, lần này mình thất bại hoàn toàn.

Thất bại với nhà hàng rồi đóng luôn cửa hàng cafe, chị Thu Thảo ôm con một mình vào Đà Nẵng lập nghiệp. Là mẹ đơn thân, chuyện tình cảm rạn nứt lại phải ôm đồm nhiều mối lo trong cuộc sống thời điểm đó bao khó khăn không thể diễn tả hết thành lời.

"Thất bại khiến mình ôm một cục nợ trên đầu. Mẹ mình đã phải đi cắm cả sổ lương để trả tiền nợ. Thời điểm đó bế tắc mà chẳng biết than cùng ai, vì tự bản thân đã cảm thấy nhục nhã vô cùng", chị Thu Thảo chia sẻ lại quãng thời gian khó khăn sau khủng hoảng.

Ban đầu khi mới bước chân vào lập nghiệp tại Đà Nẵng, chị Thảo xin được một công việc văn phòng ổn định với mức lương mỗi tháng rơi vào khoảng hơn 12 triệu chưa tính kpi, một con số "khủng" đáng ghen tị trong mắt nhiều người.

Nhưng vì còn đam mê, buổi tối chị vẫn chạy ra biển pha cafe cho người ta nhận công 200.000 đồng/tối. Làm được khoảng 3 tháng chị quyết định xin nghỉ việc. "Đến hiện tại, nghĩ tới quyết định bỏ việc ở văn phòng mình vẫn không cảm thấy hối tiếc và rất trân trọng những ngày tháng khó khăn đó".

Bỏ lương "khủng", tằn tiện 10K ăn hai bữa tới bà chủ chuỗi cafe doanh thu hơn 200 triệu/tháng

Bỏ công việc ổn định mức lương cao bao người mơ ước, cô gái 8x tằn tiện 10K ăn hai bữa thành bà chủ chuỗi cafe doanh thu hơn 200 triệu/tháng - Ảnh 3.

Cửa hàng cafe đông nghịt khách mỗi cuối tuần của chị Thu Thảo hiện tại.

Nghỉ việc, chị Thảo mở quán cafe với số vốn chỉ vỏn vẹn 30 triệu vay từ mẹ. "Mình chỉ dám mở quán cafe nhỏ xíu. Tất cả đồ đạc, bàn ghế, set-up hay trang trí đều tự tay làm hết".

Vừa cáng đáng chuyện kinh doanh, bé trai lúc đó mới 3 tuổi cũng cần nhiều khoản phải chi tiêu.

Chị Thu Thảo nhớ lại: "Khi ấy kinh tế khó khăn nên mình phải bấm bụng ăn tiêu rất dè sẻn. Mình nhớ có lần mua 10.000 đồng cá nục mà ăn tới 2 bữa. Mình cũng phải sống tằn tiện hết mức để có tiền nuôi con. Rất ít mua sắm bất cứ thứ gì từ quần áo, trang sức, mỹ phẩm. Chắc cả năm mình chỉ mua đúng 1 lần".

May mắn có duyên với người chồng mới, sau khi ổn định cuộc sống, chị Thảo quyết định cùng chồng mở chuỗi cafe lớn hơn.

"Sau khi lấy chồng mới, mình mở quán lớn hơn. Sau 2 năm mình mở tới 4 cửa hàng. Nhưng sau dịch giảm một và chỉ còn ba cái. Tất cả đều nằm ở trung tâm quận Hải Châu", chị Thu Thảo cho biết.

Qua quãng thời gian khó khăn, hiện tại, dưới bàn tay kinh doanh của chị Thu Thảo, chuỗi cafe ngày càng làm ăn phát đạt. Con số tuy giảm sau dịch một cửa hàng nhưng cũng là tín hiệu khả quan.

Chị Thu Thảo cho biết, doanh thu mỗi tháng của 3 cửa hàng lên tới hơn 200 triệu đồng.

Bài học tiết kiệm sau thất bại và "phần thưởng" nếu như bạn biết kiên trì

Bỏ công việc ổn định mức lương cao bao người mơ ước, cô gái 8x tằn tiện 10K ăn hai bữa thành bà chủ chuỗi cafe doanh thu hơn 200 triệu/tháng - Ảnh 4.

Trả lời cho câu hỏi kinh doanh thành công dù sau mùa dịch hay ngần đó biến cố, chị Thu Thảo chia sẻ bí quyết thật đơn giản.

Nhiều người mở chuỗi cafe với mong muốn kiếm tiền tăng thu nhập nên không bán được rồi sụp đổ nhanh. Nhưng với chị Thảo, người xuất phát điểm từ niềm đam mê, thích cafe nên dù giai đoạn kinh tế có đi xuống hay gặp bất kì sự cố nào trong cuộc sống chị vẫn kiên trì không bỏ cuộc.

Chị đã cố gắng chi tiêu tiết kiệm nhất có thể, hạn chế mua sắm mọi thứ cho bản thân ở mức thấp nhất. Dành toàn bộ số tiền kiếm được để lên chiến lược và kế hoạch cụ thể phát triển kinh doanh.

Với số vốn ít ỏi ban đầu may mắn vay được từ mẹ mình, thay vì thuê nhân công, sắm đồ đạc tốn kém thì chị chủ động thực hiện mọi việc. Vừa đúng theo ý mình lại tiết kiệm tuyệt đối.

Từng trong thất bại với nợ nần đứng lên, chị Thu Thảo hiểu hơn ai hết việc đam mê với nghề và biết lập kế hoạch chi tiêu hợp lý quan trọng tới mức nào.

"Đôi khi có người làm ăn là gặp thời, may mắn nhưng xác suất như vậy rất hiếm. Mình không thuộc dạng người may mắn đó. Mình là cố gắng, sống chết với nghề và biết tư duy hợp lý chuyện tài chính trong thời điểm khó khăn nhất mà có được.

Dù bao biến cố trong cuộc sống qua đi, nghề với ở lại với mình, mình vẫn tiếp tục với nó và hạnh phúc cũng mỉm cười rồi", chị Thu Thảo chia sẻ.