clock

Trong Nước

10:27 02-02-2021

Bỏ trăm triệu tính kiếm đậm, sau nửa năm dân “ôm hàng nóng" khóc thảm thu về 4 triệu

Dù xuất hiện ca nhiễm Covid-19 tại Hải Dương, Quảng Ninh, Hà Nội... nhưng hết thời “đắt như vàng”, khẩu trang y tế giảm giá xuyên đáy, hàng tồn kho xé lẻ bán rẻ hoặc được mang lì xì Tết.

Thị trường khẩu trang bắt đầu nhộn nhịp trở lại sau khi xuất hiện ca nhiễm cộng đồng tại nhiều tỉnh như Hải Dương, Hòa Bình, Hà Nội, Quảng Ninh… Dẫu vậy, mức giá của mặt hàng "hot" một thời đang bán rẻ không tưởng.

H.Thanh (trú tại Linh Đàm, Hà Nội) ngậm ngùi chia sẻ, cách đây khoảng 5 tháng khi dịch Covid-19 bùng phát tại Đà Nẵng, thấy thị trường có nhu cầu, người này đã nhập 30 thùng khẩu trang với đơn giá 6 triệu/thùng. Bỏ ra hơn 150 triệu, H.Thanh nhận định, cô có thể lãi ít nhất khoảng 30 triệu đồng sau khoảng 2 -3 tuần tung hàng ra thị trường.

Tuy nhiên, trái với dự đoán, giá khẩu trang đã "xuống dốc không phanh", khiến cho gần nửa năm nay, số hàng tiểu thương này nhập về mới chỉ bán được 4 triệu. Thậm chí, người này quyết định xé lẻ bán rẻ từng hộp khẩu trang với giá 50.000 đồng/hộp, mua theo combo 2 hộp có giá 90.000 đồng.

"Với khẩu trang 4 lớp có chứng nhận thì giá này đã là hợp lý rồi, nhưng khách mua quá ít. Thực sự, không biết đến khi nào mới bán hết hàng. Kể cả có hết, với giá 2 triệu đồng/thùng thì cũng chỉ thu về 1/3 vốn", H.Thanh nói.

Bỏ trăm triệu tính kiếm đậm, sau nửa năm dân “ôm hàng nóng khóc thảm thu về 4 triệu - Ảnh 1.

Khẩu trang y tế tồn kho chật nhà.

C.Nguyên (trú tại Lê Trọng Tấn, Hoài Đức) đã phải xé lẻ từng hộp khẩu trang, đi kí gửi tại 1 số hiệu thuốc hoặc cửa hàng quần áo của bạn bè, người thân. Tuy nhiên, giá nhập quá cao, trong khi giá thị trường ngày càng bình ổn, khiến 20 thùng khẩu trang "ôm" từ nhiều tháng trước mới chỉ tiêu thụ được 1/3.

"Nhìn khẩu trang chất đầy nhà mà ngán ngẩm. Đằng nào cũng lỗ rồi, tôi tặng bạn bè, người thân rồi cũng bán rẻ túc tắc theo các kênh quen, chứ hiện giờ không thể bán sỉ", C.Nguyên nói.

Trên thị trường, khẩu trang y tế đang bình ổn giá, dao động từ 30.000 – 100.000 đồng/hộp (tùy loại). Sản phẩm này không còn tình trạng khan hiếm, cộng thêm việc người tiêu dùng có nhiều lựa chọn khẩu trang vải, khiến cho giá khẩu trang y tế không còn có thể bị đẩy cao ngất ngưởng.

Bỏ trăm triệu tính kiếm đậm, sau nửa năm dân “ôm hàng nóng khóc thảm thu về 4 triệu - Ảnh 2.

Mặt hàng "nóng" từng "hét" giá 26 triệu/thùng hồi tháng 3.

Bỏ trăm triệu tính kiếm đậm, sau nửa năm dân “ôm hàng nóng khóc thảm thu về 4 triệu - Ảnh 3.

Hiện giờ, khẩu trang y tế giảm giá xuyên đáy, xuống mức 1 triệu đồng/thùng.

Trên các chợ đầu mối sỉ lẻ khẩu trang online, nếu như hồi tháng 1, khẩu trang bị "hét giá" cao ngất ngưởng, có thời điểm lên đến 20 – 25 triệu đồng/thùng, thì đến giữa năm, mặt hàng này đã sụt giá xuống 5-6 triệu đồng. Hiện tại, khẩu trang đang xuống giá thấp nhất từ đầu năm 2020 đến nay, ở ngưỡng 1 triệu đồng/thùng (đối với loại 4 lớp).

Thậm chí, để đẩy và trao đổi hàng, các tiểu thương liên tục báo giá cạnh tranh, không cần nhận cọc để "vợt" khách.

Vừa mua được 3 hộp khẩu trang với giá 35.000 đồng/hộp của người bạn đồng nghiệp, chị Hoài An (trú tại Bắc Từ Liêm, Hà Nội) cho biết chị khá bất ngờ với giá này bởi bản thân chị có đợt phải mua khẩu trang với giá 120.000 đồng/hộp (50 chiếc) vào đợt tháng 3/2020.

"Giá khẩu trang thậm chí còn rẻ hơn cả thời điểm trước khi dịch bệnh bùng phát. Dẫu vậy, tôi cũng khá lo về chất lượng của sản phẩm", chị An chia sẻ.

Trước ma trận khẩu trang y tế, các chuyên gia khuyến cáo, người tiêu dùng nên kiểm tra kỹ trên hộp khẩu trang các thông số được in đầy đủ như tên nhà sản xuất, nhà phân phối, mã số mã vạch, số lô, ngày sản xuất, đặc biệt là số công bố tiêu chuẩn trang thiết bị y tế khi mua sản phẩm.