clock

Tài Chính

08:41 15-03-2021

Các bước cơ bản để sống mà không cần dùng tiền: Không dễ nhưng biết cách vẫn thực hiện được!

Sống hạn chế hoặc không cần tiền không đơn giản nhưng nếu bạn biết cách vẫn có thể thực hiện được.

1: Lên kế hoạch

Hãy thử cắt giảm chi tiêu trước khi hoàn toàn sống cuộc sống không cần tiền

- Nếu đang sống ở khu vực nơi bạn có thể đi bộ hoặc đạp xe, bạn có thể loại được chi phí di chuyển (xăng, phí cầu đường, đỗ xe, bảo trì) bằng cách chọn phương tiện tự cung cấp năng lượng. Ngoài ra, đó còn là cách hay để rèn luyện thân thể.

- Trong vòng một tuần hãy thử không mua sắm. Cố gắng chỉ dùng những thức ăn hiện có trong tủ. Có nhiều trang web hướng dẫn bạn nấu ăn từ những nguyên liệu có sẵn.

- Nếu thích các hoạt động giải trí, hãy tìm những hoạt động miễn phí ở khu bạn sống. Trang thông tin điện tử của địa phương có thể sẽ có thông báo về những hoạt động này. Ngoài sách và internet miễn phí, thư viện cộng đồng còn có những buổi chiếu phim miễn phí. Đi dạo hoặc dành thời gian chơi trò chơi với bạn bè hay gia đình cũng không hề tốn tiền...

Các bước cơ bản để sống mà không cần dùng tiền: Không dễ nhưng biết cách vẫn thực hiện được! - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Xem xét nhu cầu của bản thân và gia đình

Nếu bạn là người độc thân, thì sẽ dễ duy trì lối sống này hơn là khi đã có gia đình. Bởi vì sống mà không cần tiền là một sự ràng buộc lớn, bạn sẽ cần đảm bảo nhu cầu bản thân vẫn được thỏa mãn cho dù không có tiền.

Cân nhắc những khoản cần đầu tư

Có vài thứ giúp cho cuộc sống không tiền trở nên dễ dàng hơn, như vườn rau, tấm pin năng lượng mặt trời, nhà vệ sinh ủ phân, và giếng nước, những thứ này cần một khoản đầu tư ban đầu. Đổi lại, bạn sẽ giảm hoặc không còn phải chi trả phần lớn hóa đơn gia dụng, nhưng điều này không diễn ra chỉ sau một đêm.

Hiểu rằng một số khoản chi vẫn cần thiết

Ví dụ, nếu bệnh cần uống thuốc, thì bạn cần mua thuốc chứ không nên dừng lại, hoặc phải hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dừng bất kỳ loại thuốc nào. Nếu không muốn bán nhà, thì bạn vẫn phải tiếp tục trả tiền thế chấp để không bị tịch thu nhà hoặc đuổi đi.

2: Sắp xếp chỗ ở

Các bước cơ bản để sống mà không cần dùng tiền: Không dễ nhưng biết cách vẫn thực hiện được! - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Sống tách biệt với thế giới hiện đại. Bạn có thể tìm hoặc dựng một ngôi nhà chạy bằng năng lượng mặt trời, sức gió, hoặc các dạng năng lượng tự tái tạo khác. Nước có thể lấy từ giếng hoặc một dòng suối trong vùng. Bạn nên lắp bồn cầu ủ phân: nó giúp tiết kiệm nước, bảo vệ môi trường, và cung cấp phân bón lý tưởng cho vườn rau.

3: Tìm và trồng rau củ làm thức ăn

Các bước cơ bản để sống mà không cần dùng tiền: Không dễ nhưng biết cách vẫn thực hiện được! - Ảnh 3.

Ảnh minh họa.

Nếu định tự trồng thức ăn, thì hãy nghiên cứu cách chia thửa, gieo hạt, và chăm sóc cây trồng. Hãy nhớ rằng thức ăn sẽ có theo mùa. Các loại quả mọng thường chín vào mùa hè, còn táo và các loại hạt thì được thu hoạch vào mùa thu. Rau xanh có thể hái quanh năm. Cho dù bạn định hái lượm thức ăn hay tự trồng, hãy đảm bảo trồng các cây quanh năm để đảm bảo khẩu phần dinh dưỡng cân bằng.

Nhiều cửa hàng và nhà hàng thường đổ bỏ đồ thừa, cũng như thức ăn quá hạn có thể bày bán nhưng vẫn ăn được. Hãy lịch sự hỏi quảng lý cửa hàng về chính sách hủy bỏ sản phẩm. Bạn cũng có thể hỏi xin các tiểu thương ở chợ nông sản nếu họ bỏ đi những đồ vẫn còn ăn được đối với bạn.

ạn có thể trao đổi đồ đạc, hoặc mặc cả để lấy đồ ăn, đây là cách hay để đàm phán giá cả, giúp khẩu ăn phong phú hơn, hoặc đổi món đồ bạn không cần nữa để lấy thứ có ích bạn hơn. Bạn sẽ thấy nhiều người sẵn sàng đổi đồ ăn hoặc vật dụng để thuê bạn làm việc vặt như lau cửa sổ hay cắt cỏ.

4: Thu xếp đến các nhu cầu khác

Các bước cơ bản để sống mà không cần dùng tiền: Không dễ nhưng biết cách vẫn thực hiện được! - Ảnh 4.

Ảnh minh họa.

Bạn nên học cách trao đổi vật phẩm. Đôi khi những vật phẩm không còn dùng tới nữa người ta sẽ cho đi, hoặc bạn sẽ tìm được những người sẵn sàng thuê bạn và trả công bằng vật phẩm.

5: Về phương tiện di chuyển

Bán hoặc đổi xe. Sở hữu xe là điều bất khả thi nếu không có tiền, trừ phi có thợ cơ khí nào đó đồng ý đổi chác với bạn, hoặc trạm xăng dầu đồng ý cho bạn làm việc để đổi lấy xăng.

Nếu bạn phải đi quãng đường xa hơn thường lệ, hoặc đi bộ không phải phương án tốt, thì đạp xe là cách di chuyển nhanh và thân thiện môi trường. Đạp xe còn giúp bạn giữ vóc dáng chuẩn.

Các bước cơ bản để sống mà không cần dùng tiền: Không dễ nhưng biết cách vẫn thực hiện được! - Ảnh 5.

Ảnh minh họa.

Lời khuyên:

- Việc sống không cần tới tiền hoặc hạn chế ở mức thấp nhất cần thực hiện từ từ. Rất khó để một người đang sống cuộc đời trả tiền thuê nhà hằng tháng, mua sắm quần áo, lái xe, làm việc ngày 8 tiếng có thể nhanh chóng đổi sang lối sống không cần tiền trong một thời gian ngắn được.

- Bạn nên bắt đầu bằng cách tập trung vào sự viên mãn về cảm xúc và chọn hình thức giải trí không đòi hỏi phải tiêu xài như dành thời gian với bạn bè vui chơi ngoài trời thay vì đi nhà hàng, hay đi dạo thay vì đi mua sắp…v.v.

- Lối sống không cần tiền sẽ dễ dàng hơn nếu mọi người thực hiện theo nhóm cộng đồng, khi đó ta có thể chia sẻ công việc, phối hợp kỹ năng, và cùng nhau vượt qua mọi chướng ngại. Cho dù bạn chuyển đến sống chung với một nhóm, hay tự kêu gọi bạn bè có chung sở thích và đam mê, thì sống mà không cần phải tiêu tiền là một trải nghiệm thú vị và mang tới lợi ích thực tế.