clock

Ảnh banner quảng cáo

Thế Giới

15:08 16-09-2015

Các nền kinh tế sẽ bị tác động ra sao nếu FED tăng lãi suất

Khi FED tăng lãi suất, các câu hỏi được đặt ra: Điều gì sẽ xảy ra đối với nền kinh tế Mỹ nói riêng và kinh tế toàn cầu nói chung, dòng tiền sẽ chảy về đâu?

Theo đánh giá của các chuyên gia, nếu Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất, người về hưu và giới ngân hàng Mỹ sẽ là đối tượng được hưởng lợi đầu tiên. Người gửi tiết kiệm sẽ được hưởng lãi suất cao hơn. Các ngân hàng cũng có thể nâng lãi suất cho vay trên thị trường nội địa, sau gần 10 năm duy trì mức lãi 0%.

Việc tăng lãi suất cũng cho thấy, nền kinh tế Mỹ đang tốt lên; những nỗ lực thoát khỏi tình trạng giảm phát của FED trong thời gian qua đã thu được kết quả tốt.

Tuy nhiên, các chuyên gia nhận định, việc tăng lãi suất cũng sẽ dẫn đến nhiều tác động tiêu cực. Các doanh nghiệp Mỹ sẽ gặp nhiều khó khăn khi phải vay vốn với lãi suất cao hơn. Lãi suất tăng làm đồng USD mạnh hơn. Các doanh nghiệp xuất khẩu sẽ gặp khó khăn khi các đơn hàng bị giảm sút.

Theo phân tích của giới đánh giá, các nền kinh tế khác, đặc biệt các thị trường mới nổi sẽ bị tác động nặng nề bởi việc tăng lãi suất này. Dòng vốn sẽ rút khỏi các thị trường nói trên, dẫn đến sự yếu đi của các đồng nội tệ; nguy cơ xảy ra một “cuộc chiến tranh tiền tệ” là khó tránh khỏi.

Các chuyên gia cho rằng, khi dòng vốn bị rút đi, đầu tư vào các nền kinh tế đang phát triển cũng nhanh chóng suy giảm và không tăng trưởng. Suy thoái kinh tế toàn cầu sẽ là kết quả tất yếu của việc tăng lãi suất này.

Thông tin thị trường chứng khoán và các tin tức đáng chú ý khác: Những tác động đến nền kinh tế thế giới và Việt Nam nếu Cục dự trữ liên bang Mỹ tăng lãi suất; Hệ lụy từ những vụ vỡ nợ mập mờ của các đại lý thu mua điều; Những phản hồi ban đầu của doanh nghiệp sữa về việc chưa giảm giá; Giá trần vé máy bay nội địa giảm 4%; Doanh nghiệp Việt Nam tham dự hội chợ World Food Moscow 2015;... sẽ tiếp nối bản tin. Mời quý vị tiếp tục theo dõi.

 

Nguồn: VTV