clock

Tài Chính

09:17 22-12-2022

Các ngân hàng buộc giảm lãi suất, tìm cách lách quy định

Nhiều Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, TP vừa có văn bản yêu cầu các ngân hàng thương mại trên địa bàn nghiêm túc thực hiện đồng thuận lãi suất không quá 9,5%/năm ở tất cả kỳ hạn, bao gồm cả khoản khuyến mãi.

Nhiều Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, TP vừa có văn bản yêu cầu các ngân hàng thương mại trên địa bàn nghiêm túc thực hiện đồng thuận lãi suất không quá 9,5%/năm - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Không thực hiện đồng thuận sẽ bị phạt

Văn bản được Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Bắc Ninh phát đi ngày 20-12, tức 5 ngày sau thời hạn đồng thuận lãi suất.

Trong văn bản nêu "Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước về giảm mặt bằng lãi suất, cung ứng vốn cho nền kinh tế, căn cứ văn bản 463 của Hiệp hội Ngân hàng về đồng thuận áp dụng mức lãi suất huy động tiền gửi và cho vay hỗ trợ khách hàng và kết quả cuộc họp giữa Hiệp hội Ngân hàng và các ngân hàng thành viên", từ đó yêu cầu các ngân hàng trên địa bàn nghiêm túc thực hiện đồng thuận lãi suất không quá 9,5%/năm ở tất cả kỳ hạn, bao gồm cả khoản khuyến mãi. Thời hạn áp dụng từ ngày 15-12.

Ngoài ra, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Bắc Ninh cũng yêu cầu các ngân hàng căn cứ khả năng, năng lực tài chính để tiết giảm chi phí, giảm lợi nhuận để giảm lãi suất cho vay cho doanh nghiệp với mức giảm từ 0,5 - 2%/năm, tùy lĩnh vực, trong đó tập trung vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh, nhất là lĩnh vực ưu tiên.

Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Tây Ninh cũng có văn bản yêu cầu các ngân hàng thực hiện cam kết đồng thuận lãi suất huy động như trên.

Đáng chú ý cả Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Bắc Ninh và Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Tây Ninh đều nhấn mạnh sẽ giám sát chặt chẽ việc thực hiện cam kết của các đơn vị và có biện pháp xử lý nghiêm khắc với các trường hợp vi phạm cam kết.

Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP Đà Nẵng cũng có văn bản gửi các ngân hàng, trong đó cho biết đến nay đã có 16 ngân hàng đăng ký và cam kết giảm lãi suất huy động về mức cao nhất 9,5%/năm, còn lãi suất cho vay sẽ giảm từ 0,5 - 3%/năm.

"Trước tình hình khó khăn và cấp bách hiện nay, trên tinh thần hỗ trợ, đề nghị các ngân hàng đồng thuận với chủ trương giảm lãi suất huy động và cho vay nhằm giúp doanh nghiệp và người dân vượt qua giai đoạn khó khăn, phục hồi sản xuất kinh doanh…", Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP Đà Nẵng nhấn mạnh.

Lãi suất huy động vẫn có ‘sóng ngầm’

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, sau yêu cầu từ Hiệp hội Ngân hàng, mặt bằng lãi suất huy động theo niêm yết của nhiều ngân hàng đã giảm về vùng 9,5%/năm.

Như tại Saigonbank, mức lãi suất tối đa ngân hàng này áp dụng hiện nay là 9,5%/năm với tiền gửi online kỳ hạn 13 tháng, trong khi trước đó là 10,5%/năm.

Ở các kỳ hạn khác, lãi suất huy động cũng giảm mạnh, xuống mức 9,4%/năm với 12 tháng; 9,3%/năm với 18 - 36 tháng và 9,2 - 9,3%/năm với các kỳ hạn 6 - 11 tháng.

Tại OceanBank, lãi suất huy động cao nhất đã giảm về 9,2%/năm, trong khi cuối tháng 11 là 10%/năm.

Nhiều ngân hàng khác cũng điều chỉnh lãi suất huy động tối đa về vùng 9,5%/năm.

Tuy nhiên theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, dù đã có cam kết đồng thuận nhưng "sóng ngầm" vẫn diễn ra do các ngân hàng vẫn lách bằng nhiều cách khác nhau.

Trong đó phổ biến là "truyền miệng", không chụp màn hình, không nhắn tin cho khách hàng nhưng có ngân hàng cho áp dụng lãi suất lên đến 13%/năm với số tiền gửi từ 5 tỉ đồng trở lên với nguồn tiền mới.

Nhiều ngân hàng khác vẫn cho nhân viên chào mức lãi suất 12,5 - 13%/năm với các kỳ hạn gửi từ 6 tháng. Có ngân hàng còn chi thêm lãi suất theo kiểu "gửi bao nhiêu tỉ tặng bấy nhiêu triệu".

Trên mạng xã hội cũng xuất hiện các thông tin ngân hàng sẽ tặng tiền 850.000 đồng nếu gửi tiết kiệm 50 triệu đồng kỳ hạn 1 tháng, hoặc tặng 600.000 đồng vào tài khoản khi gửi tiết kiệm thành công…

Theo Tuổi Trẻ