clock

Thế Giới

16:09 08-09-2015

Các nước GCC sắp nhóm họp lần đầu kể từ đợt giảm giá dầu gần nhất

Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) dự kiến sẽ gặp mặt trong cuộc họp thường niên tại thủ đô Doha của Qatar vào ngày 10/9. Đây là cuộc họp đầu tiên của các nước sản xuất dầu thô chủ chốt kể từ đợt giảm giá dầu gần đây nhất.

Cơ sở lọc dầu Saudi Aramco trên sa mạc gần khu vực giàu dầu mỏ Khouris, cách thủ đô Riyadh, Saudi Arabia khoảng 160km về phía Đông. (Nguồn: AFP/TTXVN)

 

Bộ trưởng dầu lửa của các quốc gia thuộc Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) dự kiến sẽ gặp mặt trong cuộc họp thường niên tại thủ đô Doha của Qatar vào ngày 10/9.

Đây là cuộc họp đầu tiên của các nước sản xuất dầu thô chủ chốt kể từ đợt giảm giá dầu gần đây nhất.

Mặc dù giá dầu giảm không nằm trong chương trình nghị sự của cuộc họp lần này nhưng đây sẽ là cơ hội để các bộ trưởng dầu lửa của GCC thể hiện quan điểm đối với thị trường.

Giá dầu đã giảm hơn một nửa kể từ khi lên đến đỉnh hồi mùa Hè năm ngoái do nguồn cung dư thừa và sự thay đổi chính sách của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) nhằm bảo vệ thị phần cũng như ngăn chặn sự cạnh tranh nguồn cung từ các quốc gia đối thủ.

Saudi Arabia và các nước đồng minh trong GCC là những quốc gia đi đầu trong việc thực hiện chính sách nói trên.

Tháng trước, giá dầu đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 6 năm qua, xuống gần 42 USD/thùng, do những quan ngại về nền kinh tế tiêu thụ năng lượng lớn nhất thế giới Trung Quốc cũng như sự dư thừa nguồn cung.

Việc giá dầu lao dốc đã khiến một số nước thành viên OPEC lên tiếng kêu gọi tổ chức một cuộc họp khẩn. Tuy nhiên, các nước sản xuất dầu lửa hàng đầu của OPEC cũng như GCC vẫn hầu như "im lặng" kể từ lần nhóm họp gần nhất hồi tháng 6/2014.

GCC gồm có 6 quốc gia thành viên là Saudi Arabia, Kuwait, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Qatar, Oman và Bahrain, trong đó bốn quốc gia đầu tiên là những thành viên chính của OPEC còn Oman và Bahrain không phải là thành viên của tổ chức này.

Theo Vietnam+