clock

Công Nghệ

16:00 27-10-2022

Các ông lớn công nghệ bắt đầu gặp khó khăn

Công nghệ không còn là lĩnh vực đầu tư an toàn khi những người khổng lồ như Microsoft, Alphabet, Amazon, Apple, Meta đang có tín hiệu cắt giảm nhân sự và gặp phải sự sụt giảm trong doanh thu từ quảng cáo, thương mại điện tử, điện thoại thông minh...

Tuần lễ lớn nhất trong mùa báo cáo thu nhập của quý III/2022 có thể sẽ là tuần đáng lo lắng nhất với những gã khổng lồ công nghệ, trong bối cảnh họ phải cắt giảm nhân sự và có dấu hiệu chậm lại về nhu cầu đối với quảng cáo kỹ thuật số, thương mại điện tử và điện thoại thông minh.

Microsoft Corp và Alphabet sẽ báo cáo thu nhập vào ngày 26/10. Meta báo cáo vào 27/10. Còn Apple và nhà bán lẻ trực tuyến Amazon sẽ báo cáo vào 28/10.

Kết quả của sự bùng nổ kỹ thuật số trong kỷ nguyên đại dịch kéo dài hai năm đã bị lạm phát vượt qua, kèm theo đó là đồng USD mạnh hơn và sự háo hức quay trở lại với những khía cạnh khác của cuộc sống trước đại dịch như du lịch, ăn uống... Trước đây, các cổ phiếu công nghệ đã tăng trưởng cao và đều đặn trong nhiều năm nhưng đến nay chúng đã đi xuống dần.

Kết quả của tuần trước của Snap là sự kiện mở đầu. Cổ phiếu của nền tảng truyền thông xã hội này đã giảm mạnh sau khi doanh số quảng cáo đi xuống và phải chịu sự cạnh tranh từ TikTok. Điều này báo hiệu việc cắt giảm chi phí và triển vọng tài chính không tốt đẹp vào mùa lễ quan trọng sắp tới. Sự sụt giảm doanh số quảng cáo của các doanh nghiệp đang sợ suy thoái đặc biệt đáng lo ngại đối với Alphabet và Meta.

Tháng trước, Bloomberg đã đưa tin hai doanh nghiệp này có khả năng sẽ giảm nhân sự lần đầu tiên. Các nhà phân tích của JPMorgan đã chỉ ra xu hướng tăng trưởng yếu hơn trong phân khúc tìm kiếm trực tuyến cốt lõi của Google và mối đe dọa cạnh tranh đối với YouTube từ TikTok.

Morgan cũng đang tìm hiểu xem có những dấu hiệu nào cho thấy người dùng đang tương tác nhiều hơn với Instagram Reels (nền tảng Meta tạo ra để cạnh tranh với Tiktok), cũng như tín hiệu cho thấy các giám đốc điều hành Meta cam kết sẽ kiểm soát chi tiêu cho các tham vọng với metaverse.

Các nhà phân tích của JPMorgan viết: "Tâm lý thận trọng đang xuất hiện trong toàn bộ phạm vi chúng tôi nghiên cứu, với tốc độ tăng trưởng dài hạn chậm lại, cạnh tranh gia tăng và những lo ngại vĩ mô đang đè nặng".


Các dự báo của FactSet cho thấy mức độ ảnh hưởng về thu nhập của cả 2 công ty trong lĩnh vực truyền thông. Nhà phân tích John Butters của FactSet cho biết: "Ở cấp độ công ty, Meta Platforms và Alphabet đóng góp lớn nhất vào sự sụt giảm thu nhập. Nếu không tính 2 công ty này, mức giảm thu nhập hỗn hợp trong ngành sẽ cải thiện từ mức -12,5% lên -2,7%".

Một số gã khổng lồ công nghệ lớn hơn đã báo hiệu việc cắt giảm chi phí sắp tới. Ví dụ,Microsoft đã xác nhận kế hoạch sa thải khoảng 1.000 nhân viên. Trước đó, đã có sự lạc quan về triển vọng điện toán đám mây và sự phát triển nền tảng Teams của Microsoft, khi việc chuyển đổi số và làm việc từ xa vẫn đang được tiếp tục. Nhưng các nhà phân tích đang lo lắng về nhu cầu PC giảm mạnh.

Trong phần lớn thời gian của năm, Amazon đã phải cắt giảm chi phí. Hai quý đầu của năm, Amazon liên tiếp thua lỗ chủ yếu vì cổ phần của họ trong nhà sản xuất xe điện Rivian Automotive Inc. Các nhà phân tích đang hy vọng công ty sẽ có lãi trong quý này. Tuy nhiên, các nhà môi giới chứng khoán tại Wall Street vẫn lo lắng về nhu cầu sụt giảm trong lĩnh vực kinh doanh mua sắm trực tuyến của Amazon trong mùa mua sắm quan trọng.

Apple là một trong số ít những gã khổng lồ công nghệ không bị đồn là phải cắt giảm nhân sự. Nhưng đã có những báo cáo rằng nhà sản xuất iPhone đang thu hẹp sản xuất đối với những sản phẩm cốt lõi của mình. Cũng có thắc mắc về chiến lược định giá iPhone khi Apple không tăng giá trên các mẫu iPhone mới nhất.

Theo báo cáo từ Oregonian, Intel Corp cũng đang có kế hoạch về việc sa thải "có mục tiêu" vào tháng tới. Thông tin về vấn đề này có thể được công bố vào ngày 1/11. Trong một video gửi tới nhân viên, CEO Pat Gelsinger nói rằng: "chi phí quá cao và tỷ suất lợinhuận của chúng ta quá thấp". Intel dự kiến ​​sẽ báo cáo thu nhập sau khi thị trường chứng khoán đóng cửa vào ngày 27/10.

Lần cuối cùng Intel đã sa thải một lượng lớn nhân viên là vào năm 2016. Intel đã gặp vấn đề với lợi nhuận khi ông Gelsinger tập trung vào việc xây dựng và cải thiện lĩnh vực chế tạo của công ty. Các nhà sản xuất chip khác đã giảm kỳ vọng của họ trong bối cảnh Hoa Kỳ đang hạn chế Trung Quốc tiếp cận công nghệ và sự sụt giảm mạnh trong các lô hàng PC. Các báo cáo sắp tới từ Texas Instruments Inc và KLACorp, cũng sẽ cung cấp nhiều dữ liệu hơn về ngành công nghiệp chip, vốn đang phải vật lộn với tình trạng thiếu hụt và lệnh đóng cửa ở Trung Quốc.

Theo Minh Tiệp

Nhà đầu tư