clock

Văn Hóa

15:45 07-09-2022

Các quốc gia vùng Vịnh yêu cầu Netflix xóa nội dung bị coi là xúc phạm

Các quốc gia Ả Rập ở vùng Vịnh đã yêu cầu “gã khổng lồ” Netflix của Mỹ xóa nội dung bị coi là xúc phạm “các giá trị Hồi giáo và xã hội”, cơ quan quản lý truyền thông Ả Rập Saudi cho biết hôm 6.9, theo Reuters.

Không nêu rõ chi tiết nội dung nhưng cơ quan này đang đề cập đến nội dung chiếu trên Netflix hướng đến trẻ em. Đài truyền hình Al Ekhbariya do nhà nước Ả Rập Saudi điều hành, trong một chương trình thảo luận về vấn đề này, đã chiếu những đoạn phim hoạt hình bị mờ có cảnh hai cô gái ôm nhau.

Các quốc gia Ả Rập ở vùng Vịnh đã yêu cầu “gã khổng lồ” Netflix của Mỹ xóa nội dung bị coi là xúc phạm “các giá trị Hồi giáo và xã hội” REUTERS

Tuyên bố của Tổng Ủy ban Truyền thông Nghe nhìn có trụ sở tại thủ đô Riyadh cho biết nội dung này vi phạm các quy định về truyền thông trong Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh, bao gồm Ả Rập Saudi, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), Bahrain, Oman, Qatar và Kuwait.

Nếu Netflix tiếp tục phát sóng nội dung thì “các biện pháp pháp lý cần thiết sẽ được thực hiện”, tuyên bố cho biết, mà không cần giải thích.

Xem thêm: Phát hiện quan trọng về kho báu mộ chum tại TP.HCM

UAE đưa ra một tuyên bố tương tự liên quan đến Netflix vào ngày 6.9, cho biết họ sẽ theo dõi những gì nền tảng này phát sóng trong những ngày tới và “đánh giá cam kết của mình đối với việc kiểm soát phát sóng” tại quốc gia này.

Các mối quan hệ đồng giới bị hình sự hóa ở nhiều quốc gia đa số theo đạo Hồi và những bộ phim kể về những mối quan hệ như vậy trước đây từng bị các cơ quan quản lý ở các quốc gia đó cấm. Những bộ phim khác có nội dung tục tĩu hoặc sử dụng ma túy bất hợp pháp bị kiểm duyệt.

Diễn viên Chris Evans tham dự buổi công chiếu phim Lightyear hồi tháng 6.2022

UAE và các quốc gia Hồi giáo khác từng cấm bộ phim hoạt hình Lightyear của Walt Disney-Pixar chiếu rạp vì phim có các nhân vật quan hệ đồng giới.

Bộ phim không được cấp phép chiếu vì vi phạm tiêu chuẩn về nội dung truyền thông. Giống như nhiều quốc gia Trung Đông và Hồi giáo khác, các mối quan hệ đồng giới bị hình sự hóa ở UAE, một quốc gia vùng Vịnh với khoảng 10 triệu dân, nơi phần lớn dân số là người nước ngoài.

Lightyear được các rạp chiếu phim ở UAE quảng cáo để phát hành vào ngày 16.6.2022. Một số người dùng mạng xã hội cho biết việc miêu tả các mối quan hệ đồng giới là chống lại tôn giáo và văn hóa của UAE trong khi những người khác cho rằng trẻ em không nên tiếp xúc với những hình ảnh như vậy.

Đại diện Netflix không trả lời hay bình luận vụ việc.

Theo Thanh Niên