clock

CEO Việt

08:18 12-11-2020

Cách đơn giản giúp Chủ tịch Tân Hiệp Phát tiết kiệm 1/4 cuộc đời và 5 bài học sử dụng thời gian của tỷ phú Bill Gates

Tư duy tiết kiệm thời gian hay nói cách khác là sử dụng thời gian một cách hiệu quả của ông Thanh cũng là điều nhiều tỷ phú thế giới như Bill Gates đã và đang làm.

Cách đây không lâu, nhà sáng lập tập đoàn Tân Hiệp Phát Trần Quí Thanh từng chia sẻ lý do vì sao trụ sở tập đoàn này lại đặt cùng nhà riêng. Khi được đặt câu hỏi liệu: "Công ty là nhà, nhà là công ty, vậy có bao giờ ông thấy công việc kinh doanh trải dài, chiếm hết mọi thời gian, không gian của mình?"

Ông Trần Quí Thanh cho biết:

"Chả sao cả. Tại sao phải sợ trải dài? Tôi không hiểu thế nào là cuộc sống của mình cả. Tôi đâu có cuộc sống nào của tôi đâu. Thượng đế rất công bằng khi cho mỗi người có 24 tiếng đồng hồ mỗi ngày. Trong đó tôi ngủ bình quân 8 tiếng.

8 tiếng dành ra đi làm để kiếm cơm. Ăn uống, tắm rửa mất 2 tiếng nữa. Thế là chỉ còn 6 tiếng nhưng nhiều người đi làm mất 2 tiếng cho đi lại. Vậy họ chỉ còn 4 tiếng.

Khoảng thời gian này được xài như thế nào thì sẽ định đoạt được tương lai. Nhà tôi ngay trên công ty thì tôi tiết kiệm được 2 tiếng đó, bằng 1/4 cuộc đời đấy, vì cuộc đời thực sự có được 8 tiếng chứ bao nhiêu. Có thêm 1/4 cuộc đời mình sẽ tạo ra rất nhiều của cải, lợi ích đấy!

Thật ra mà nói cuộc đời chúng ta chỉ có ý nghĩa khi chúng ta làm và được mọi người công nhận. Thành ra đấy là cơ hội để mình đóng góp càng nhiều, chứng tỏ mình có sống chứ không phải chỉ có thở thôi!"

Tư duy tiết kiệm thời gian hay nói cách khác là sử dụng thời gian một cách hiệu quả của ông Thanh cũng là điều nhiều tỷ phú thế giới như Bill Gates đã và đang làm. Bill Gates có thể được xem là biểu tượng cho sự thành công mà mọi người đều muốn noi theo.

Nhưng Bill Gates không đến được vị trí ngày hôm nay chỉ dựa vào thiên tài và may mắn. Ông cực kỳ tỉ mỉ trong việc sử dụng thời gian của mình. Sau đây là 5 bài học được rút ra từ việc dùng thời gian của Bill Gates mà bạn có thể học hỏi:

1. Hãy dành thời gian của bạn một cách nghiêm túc

"Hãy để nó một lúc sau" không phải là một cụm từ bạn sẽ tìm thấy trong từ vựng của Bill Gate. Trong một cuộc phỏng vấn vị tỷ phú cùng với Warren Buffett đều thống nhất với quan điểm rằng thời gian là thứ hàng hóa duy nhất mà tiền không thể mua được.

Với suy nghĩ đó, Bill Gates lên lịch các ngày của mình một cách tỉ mỉ, đảm bảo mọi khoảnh khắc đều được sử dụng tốt.

Còn bạn thì sao? Bạn chỉ làm những gì bạn nghĩ đến, hay thời gian của bạn đã lên lịch để có thể hoàn thành nhiều việc hơn trong một ngày? Bạn để lại mọi thứ cho một lát nữa hay bạn chăm lo cho khoảng thời gian ngắn ngủi mà bạn có mặt trên trái đất này?

Bill Gates và hầu hết những người thành công khác đảm bảo rằng thời gian của họ được sử dụng tốt. Họ hiểu rằng thời gian sẽ hết vào một ngày nào đó. Tốt hơn hãy tận dụng thời gian bạn có bây giờ.

2. Dành hàng giờ làm việc để thành công

Người sáng lập Microsoft nổi tiếng đã trở thành một trong những ví dụ mà Malcom Gladwell sử dụng trong cuốn sách Outliers (Những kẻ xuất chúng) của mình về cách những cá nhân thành công nhất đã làm việc ít nhất 10.000 giờ trước khi trở nên thành công.

Theo cuốn sách này, Gates đã dành vô số giờ để lập trình và làm việc trên PC trước khi đạt được một chút thành công. Trên thực tế, chính Gates đã tuyên bố rằng ông kết hôn muộn vì ông đã kết hôn với PC khi mới bắt đầu sự nghiệp của mình.

Bạn sử dụng thời gian của mình như thế nào? Bạn có làm việc nghiêm túc giờ này qua giờ khác không? Hay mỗi ngày của bạn bị sa lầy với những gián đoạn không cần thiết và mạng xã hội?

Bạn có thể nói rằng bạn nhập tâm để thực hiện công việc thực tế theo mục tiêu của mình được bao nhiêu giờ? Phát biểu trên cuốn sách của Gladwell, Gates nói: "Bạn phải đủ may mắn, nhưng cũng đủ cuồng tín để tiếp tục". Bạn có đang sử dụng thời gian của mình một cách cuồng tín như thế nào để đạt được điều bạn muốn?

Cách đơn giản giúp Chủ tịch Tân Hiệp Phát tiết kiệm 1/4 cuộc đời và 5 bài học sử dụng thời gian của tỷ phú Bill Gates - Ảnh 1.

3. Cấu trúc thời gian của bạn

Theo một bài báo trên The Telegraph, Bill Gates chia nhỏ các nhiệm vụ thành nhiều phần nhỏ, đôi khi tăng thêm năm phút. Bài học cho chúng ta rất rõ ràng: Thời gian cần được cấu trúc.

Một trong những công cụ tuyệt vời nhất trong quản lý thời gian được gọi là Hộp thời gian, nơi bạn sẽ dành một khoảng thời gian cụ thể để hoàn thành một nhiệm vụ cụ thể. Giả sử, hai mươi phút để trả lời 5 email. Hoặc một giờ để viết xong một bài báo.

Công cụ hộp thời gian giúp bạn không bị phân tâm, không lãng phí quá nhiều thời gian cho bất kỳ hoạt động nào và cũng sẽ đảm bảo mức năng suất của bạn luôn ở mức cao. Nếu nó hiệu quả với Bill Gates, nó chắc chắn có thể hiệu quả với bạn.

4. Đừng lãng phí thời gian để kiếm thêm thời gian

Hãy xem câu chuyện này có quen thuộc không: Một người bận rộn cả ngày nhưng dành thời gian quan tâm đến xã hội, trên mạng xã hội, lãng phí thời gian...

Vào lúc 5 giờ chiều, người này thấy rằng họ thậm chí còn chưa hoàn thành công việc của mình trong ngày. Người này sau đó phải làm việc muộn hoặc ở nhà để bù lại thời gian đã mất. Bạn có thấy giống mình trong đó?

Khi đó, bạn có thể sẽ rất ngạc nhiên khi biết rằng Bill Gates sẽ ngồi ăn tối cùng gia đình và thậm chí sẽ làm các món ăn bất cứ khi nào ông ấy ở nhà.

Ông ấy có thể dành thời gian này cho gia đình vì thời gian của ông không hề lãng phí trong ngày. Bạn có thể loại bỏ những phiền nhiễu nào trong ngày để có nhiều thời gian nghỉ ngơi hơn ở nhà, với gia đình?

Bí quyết để cân bằng giữa công việc và cuộc sống là đảm bảo rằng mỗi lần đều được sử dụng đúng cách. Khi bạn đang làm việc, hãy làm việc. Khi bạn ở nhà, hãy dành thời gian cho gia đình. Một giờ khiến bạn mất tập trung trong ngày là một giờ bạn có thể dành cho bất cứ việc gì bạn muốn ở nhà vào buổi tối.

5. Ngủ

Một điều khá ngạc nhiên là hầu hết những người thành công thường cố gắng ngủ từ 6-8 giờ mỗi đêm. Bill Gates là một trong số đó. Mặc dù ông đã tuyên bố rằng mình là một con cú đêm nhưng Bill Gates vẫn tranh thủ đi ngủ lúc nửa đêm và thức dậy lúc 7 giờ sáng. Điều đó sẽ đưa ông vào giấc ngủ 7 giờ. Không tệ đối với người giàu nhất thế giới.