clock

CEO Việt

02:49 22-09-2016

CEO Nguyễn Việt Cường: Thành công nhờ ý chí quyết tâm và định hướng đúng đắn

Là người đứng đầu Tập đoàn KOSY - một tập đoàn kinh doanh đa ngành với gần 10 công ty thành viên, nhưng nếu ai có dịp tiếp xúc lần đầu với doanh nhân Nguyễn Việt Cường thì sẽ không khỏi ngạc nhiên với vẻ ngoài bình dị, hay cười ít nói của anh. Thế nhưng, càng tiếp xúc lâu người ta sẽ càng hiểu lý do vì sao chỉ trong vòng gần 8 năm anh đã đạt được nhiều thành công như vậy. Trong buổi trò chuyện với phóng viên báo DN&TH, anh đã cởi mở và nhiệt tình chia sẻ về quá trình khởi nghiệp đầy gian nan và thách thức để đạt được những thành công như ngày hôm nay.

Với hơn 10 năm lăn lộn trên thương trường, từ chàng sinh viên nghèo đến nay anh là Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Kosy, một tập đoàn kinh doanh đa ngành với các lĩnh vực: bất động sản, xây dựng, thủy điện, giáo dục đào tạo,… trong đó bất động sản được xác định là lĩnh vực mũi nhọn. Tính đến nay, Tập đoàn Kosy đã là chủ đầu tư của 5 dự án Khu đô thị Kosy Lào Cai, Khu đô thị Kosy Sông Công, Khu đô thị Kosy Gia Sàng, Khu đô thị Kosy Bắc Giang và Khu đô thị Kosy Cầu Gồ với tổng mức đầu tư lên đến trên 2.500 tỷ đồng. Ngoài ra, Tập đoàn Kosy đang chuẩn bị công tác đầu tư nhiều dự án mới với quy mô đầu tư lớn hơn nhiều các dự án đang triển khai. Năm 2016, vốn điều lệ của Tập đoàn Kosy đạt 400 tỷ đồng. Hiện tại, Tập đoàn KOSY đang chuẩn bị các điều kiện để Quý II/2017 niêm yết cổ phiếu trên Sàn chứng khoán. Định hướng của Tập đoàn là trở thành nhà phát triển đô thị lớn tại Việt Nam.

Anh Nguyễn Việt Cường – Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Kosy

Anh có thể chia sẻ cơ duyên nào đưa Anh đến với kinh doanh và thành lập Tập đoàn Kosy lấy bất động sản làm lĩnh vực mũi nhọn?

Năm 1999, tôi là sinh viên năm tư ngành Quản lý đất đai, sắp ra trường và bắt đầu những ngày tháng thực tập tại doanh nghiệp. Trong quá trình thực tập, tôi nhận thấy mình thích hợp với những công việc có tính chủ động, sáng tạo với cường độ và hiệu quả cao hơn. Sau đó, tôi tình cờ đọc được cuốn sách “Bí quyết kinh doanh để trở thành người giàu có và hạnh phúc” của Napoleon Hill. Cuốn sách đã khơi dậy lòng mong muốn, niềm đam mê của chính bản thân và khát khao phải làm những điều lớn lao hơn trong tôi. Tôi như được tiếp thêm động lực để quyết tâm phải đạt được thành công lớn, làm thay đổi cuộc đời mình. Tôi bắt đầu tự hỏi lòng đam mê, sở thích của mình là gì và lấy giấy bút, vạch ra mục tiêu cụ thể của bản thân trong ngắn hạn, dài hạn? Để đạt được nó mình cần trang bị cho bản thân những gì? Mục tiêu ngắn hạn làm tiền đề để hoàn thành những mục tiêu dài hạn về sau, rành mạch và rõ ràng. Từ đó, khi làm việc, học tập, tôi luôn trăn trở và nghĩ cách để đạt mục tiêu mình đặt ra và tự nhủ mình sẽ làm được điều đó.

Sau khi tốt nghiệp Đại học, tôi đã trải qua các vị trí công việc ở những công ty khác nhau trong vòng 2 năm và rút ra những kinh nghiệm quý báu. Tích lũy thêm kiến thức chuyên môn, kinh nghiệm quản trị càng khiến tôi nung nấu ý chí lập nghiệp, phải tự mình kinh doanh, tự mình làm chủ để được làm những gì mình yêu thích. Vì vậy, năm 2008 tôi bắt đầu thành lập công ty riêng, sau phát triển thành Tập đoàn Kosy. Thời gian đầu khi thành lập, tôi đã lựa chọn rất nhiều lĩnh vực khác nhau từ xây dựng, thủy điện, tới giáo dục đào tạo … Sau đó qua một số cơ hội kinh doanh, tôi nhận thấy thị trường bất động sản ở Việt Nam là lĩnh vực non trẻ nhưng rất nhiều tiềm năng. Càng tìm hiểu và tham gia vào kinh doanh, bản thân tôi và các đồng nghiệp đều thấy phù hợp và yêu thích lĩnh vực này. Từ đó, tôi định hướng bất động sản là ngành kinh doanh chính của Tập đoàn.

Gần 10 năm gây dựng và phát triển Tập đoàn Kosy, Anh có thể chia sẻ những khó khăn trong giai đoạn đầu khởi nghiệp không?

Trong suốt chặng đường khởi nghiệp, khó khăn lớn nhất mà tôi gặp phải là vấn đề tài chính. Bởi tôi được sinh ra trong một gia đình mà bố mẹ, họ hàng đều làm công nhân viên chức, không quá dư dả về tài chính, cũng không nhiều kinh nghiệm kinh doanh. Có những thời kì khi nền kinh tế khó khăn, thị trường bất động sản suy thoái, Tập đoàn gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, tôi lại được sự tin tưởng và hỗ trợ rất lớn từ gia đình, họ hàng, người thân. Người thân tin tưởng tôi đến mức, thế chấp nhà cho ngân hàng để lấy tiền cho tôi vay kinh doanh. Thời điểm đó, tôi luôn ý thức phải cẩn thận trong mọi tình huống, bởi nếu có chuyện không hay xảy ra với mình, tôi sẽ không trả được món nợ về tiền bạc và tình nghĩa này. Động lực khiến tôi vượt qua được giai đoạn đó chính là nghĩ đến mục tiêu to lớn của bản thân vạch ra. Tôi cũng có niềm tin và dự đoán được, thị trường sẽ theo chu kỳ lên xuống, sau giai đoạn xuống đáy nhất định sẽ phục hồi và đi lên. Bởi thế, thời kỳ khó khăn nhất, tôi vẫn duy trì hoạt động kinh doanh và chuẩn bị đầy đủ nội lực để bứt phá khi thị trường có dấu hiệu khởi sắc. Tôi quan niệm rằng: “Lúc thành công thì không quá tự mãn, khi thất bại thì cũng không quá nản lòng”. Điều quan trọng nhất là có ước mơ, có đam mê, vạch ra lộ trình đi đến mục tiêu rõ ràng và trang bị đầy đủ “vũ khí” để tự tin đạt được nó. Đặc biệt, phải có ý chí vững vàng nữa! (Cười).

Theo Anh, đâu là những yếu tố làm nên sự thành công của Tập đoàn Kosy trong thời gian vừa qua?

Tập đoàn Kosy đã đạt được một số thành tựu nhất định, song tôi chưa coi đó là thành công, mà luôn xác định phải phấn đấu, nỗ lực nhiều hơn nữa để đạt được những đích đến quan trọng. Yếu tố dẫn dắt Tập đoàn Kosy được như ngày hôm nay, đó chính là con người. Tôi rất may mắn đã hội tụ được ban lãnh đạo là những người được đào tạo bài bản, nền tảng kiến thức vững chắc, có kinh nghiệm thực tiễn sâu sắc, có cùng tầm nhìn, chí hướng, dành hết tâm huyết, trí tuệ cho công việc của công ty. Đội ngũ CBNV là những cá nhân đầy nhiệt huyết và hết mình với công việc. Với khát vọng đưa Tập đoàn Kosy từng bước phát triển lớn mạnh, khẳng định được uy tín, tên tuổi trong lĩnh vực phát triển đô thị ở Việt Nam và thậm chí vươn ra thế giới. Chúng tôi đã đặt ra những mục tiêu, xây dựng những chiến lược và kế hoạch rõ ràng trong ngắn hạn, dài hạn. Tôi tin tưởng rằng, việc hoạch định chiến lược rõ ràng, lộ trình đúng đắn và những nỗ lực, quyết tâm cao của cả một tập thể lớn mạnh, chúng tôi sẽ đạt được những thành công lớn trong thời gian nhất định.

CEO Nguyễn Việt Cường chụp ảnh lưu niệm cùng với và các Doanh nhân khi tham gia chương trình CEO – Chìa khóa thành công của VTV1

Còn những thách thức thì sao thưa Anh? Những thách thức đó mang lại điều gì cho Tập đoàn Kosy?

Bất cứ doanh nghiệp nào trong lĩnh vực bất động sản cũng gặp phải những thách thức về: thị trường cạnh tranh khốc liệt, rủi ro khi nền kinh tế khó khăn, suy thoái, các yếu tố liên quan đến pháp luật,… Tập đoàn Kosy chúng tôi cũng vậy. Để vượt qua được những thách thức này, việc quan trọng nhất là phải dẫn dắt và quy tụ được người tài. Chính bản thân tôi cũng phải chứng minh đủ năng lực, trí tuệ để đồng đội của mình tin tưởng, mặt khác còn phải là người tiên phong vạch ra những mục tiêu lớn. Để doanh nghiệp tồn tại và phát triển bền vững phải có khả năng dự báo trước những khó khăn, đưa ra phương án phòng trừ. Ngoài ra phải tuân thủ pháp luật, đề cao đạo đức kinh doanh…

Thời gian vừa qua, hàng loạt các ông lớn bất động sản lao đao là một bài học lớn cho bất cứ ai làm về doanh nghiệp nói chung và lĩnh vực bất động sản nói riêng. Vì thế, bản thân tôi thường dành nhiều thời gian để nghiên cứu, những tấm gương, bài học thành công hay lý do thất bại để học hỏi, rút ra kinh nghiệm cho chính bản thân và doanh nghiệp của mình.

Vậy chắc chắn trong việc lãnh đạo anh cũng đặt ra cho mình những nguyên tắc nhất định?

Một trong những tố chất để thành công của người lãnh đạo là phải có sự quyết liệt trong công việc, thưởng phạt công minh. Tôi luôn rất quyết liệt trong công việc, mọi thứ phải có nguyên tắc rõ ràng, nhưng cũng phải tạo ra được sự gần gũi, cởi mở với anh em, cán bộ trong công ty, để mọi người có thể thoải mái đóng góp sáng kiến, phát huy hết khả năng của mình. Đây cũng là phong cách tôi đang xây dựng cho mình.

Với lịch trình bận rộn anh làm gì để cân bằng giữa công việc và cuộc sống?

Sau những khó khăn ban đầu, đến nay Tập đoàn Kosy chúng tôi đã xây dựng được cơ cấu tổ chức và hệ thống, quy trình quản lý rõ ràng. Vận dụng các phương pháp khoa học vào quản trị điều hành, nên tiết kiệm được rất nhiều thời gian mà hiệu quả công việc lại tăng. Do đó, đối với cá nhân tôi, việc cân đối giữa công việc và cuộc sống không quá khó. Ngoài công việc, tôi dành thời gian cho gia đình và trau dồi kiến thức chuyên ngành về quản lý, tài chính, các kỹ năng quản trị hay tham gia các hoạt động thể thao để nâng cao sức khỏe… Đặc biệt, những lúc rảnh rỗi tôi thường tranh thủ sum họp cùng với gia đình, người thân. Và để có được thành quả nho nhỏ như ngày hôm nay, chính là nhờ gia đình luôn luôn ở bên cạnh, ủng hộ và động viên tôi.

Nếu ai đó hỏi về Anh Nguyễn Việt Cường là một người như thế nào? Anh sẽ giới thiệu ra sao?

Lạc quan, ý chí, kiên trì và có một chút liều lĩnh. Đó là những lời nhận xét từ những người thân cận nói về tôi. Còn bản thân có một ưu điểm là dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, thấy khó khăn thì không bao giờ nản bước vì luôn tự tin là mình vượt qua được. (Cười). Có một câu nói tôi rất yêu thích đó là: “Khi bạn chào đời bạn khóc, còn mọi người xung quanh cười. Hãy sống sao cho đến khi qua đời, mọi người khóc, còn bạn, bạn cười”.

Hơn 10 năm trải nghiệm, điều anh muốn nhắn nhủ với các bạn trẻ sắp, đã và đang khởi nghiệp cũng như các chủ DN hiện nay là gì?

Mỗi người trẻ đều có những ước mơ và đam mê riêng của mình, các bạn nên quyết tâm theo đuổi đi theo những thứ mình yêu thích, đừng e ngại bất cứ điều gì. Các bạn nên đặt ra mục tiêu, kế hoạch rõ ràng, định hướng con đường đúng đắn nhất để theo đuổi, đừng mơ hồ và viển vông. Đặc biệt, dù kinh doanh trong bất cứ ngành nghề gì, ở bất cứ đâu, cần phải trung thực, đàng hoàng, đề cao chữ tín,…thì mới bền vững. Mỗi lần thất bại đừng bao giờ đổ lỗi cho hoàn cảnh hay bất kì ai, mà hay xem lại chính mình và hơn thế bạn phải có một chút liều lĩnh, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm. (Cười)

Xin trân trọng cám ơn Anh!

 

Việt Chinh