clock

Doanh Nghiệp

09:25 19-04-2023

CEO Vingroup chia sẻ tham vọng phát triển công ty taxi điện GSM của tỷ phú Phạm Nhật Vượng là vươn tầm châu Á

“GSM trước mắt sẽ được triển khai tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP. HCM. Chúng tôi có tham vọng phát triển ra các nước ở châu Á, để cung cấp cho người dân cơ hội lựa chọn dùng phương tiện di chuyển không phát thải”, Tổng Giám đốc Vingroup Nguyễn Việt Quang cho biết.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng Boston Consulting Group (BCG) hôm 18/4 đồng tổ chức Hội nghị “Thúc đẩy tăng trưởng xanh tại Việt Nam: Lộ trình đến thành công”, nhằm thảo luận và đề xuất các giải pháp hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng xanh, trong bối cảnh Việt Nam cam kết đưa phát thải ròng về 0 vào năm 2050.

Tại hội nghị, ông Nguyễn Việt Quang – Phó Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Vingroup chỉ ra nhiều tiềm năng tự nhiên của Việt Nam để phát triển năng lượng xanh như đường bờ biển dài, nhiều nắng nhiều gió. Chính phủ Việt Nam cũng đã tham gia các cam kết về giảm phát thải nhà kính, đồng thời có hệ thống biện pháp, chính sách để đảm bảo các mục tiêu tăng trưởng xanh.

“ Với điều kiện tự nhiên cùng tầm nhìn của Chính phủ, các doanh nghiệp và người dân đã nhận thức rõ về tầm quan trọng, cũng như tiềm năng của phát triển xanh. Các doanh nghiệp đã dần chuyển đổi mô hình sản xuất kinh doanh theo hướng bền vững hơn, tiết kiệm điện, sản xuất ra những sản phẩm không gây phát thải nhà kính ”, ông phát biểu.

Theo Tổng Giám đốc Vingroup, Tập đoàn đã đóng góp tích cực vào “cuộc cách mạng xanh” với VinFast – một thương hiệu sản xuất xe điện.

“ Trong năm 2022, chúng tôi đã chuyển đổi toàn bộ sản xuất xe xăng sang xe điện, bao gồm ô tô điện và xe máy điện, phù hợp với Cam kết Khí hậu Toàn cầu (TCP) của Vinfast, hướng tới đưa mức phát thải nhà kính về 0 vào năm 2040 ”, ông Quang cho hay.

Ông cũng đề cập đến GSM – công ty taxi điện do Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng thành lập, sử dụng phương tiện là ô tô điện VinFast. GSM đã chính thức đi vào hoạt động từ ngày 14/4, trước tiên là tại Hà Nội. Theo kế hoạch, công ty sẽ mở rộng hoạt động đến TP. HCM ngay trong tháng này và phủ sóng tại ít nhất 5 tỉnh, thành phố trên cả nước trong năm nay.

“ GSM trước mắt sẽ được triển khai tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP. HCM. Chúng tôi có tham vọng phát triển ra các nước ở châu Á, để cung cấp cho người dân cơ hội lựa chọn dùng phương tiện di chuyển không phát thải ”, ông Quang cho hay.

CEO Vingroup chia sẻ tham vọng phát triển công ty taxi điện GSM của tỷ phú Phạm Nhật Vượng là vươn tầm châu Á - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Việt Quang – Phó Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Vingroup.

Ông đánh giá xe điện là sản phẩm còn mới mẻ ở Việt Nam, đang được thị trường đón nhận tích cực, đồng thời bày tỏ niềm tin rằng dư địa, cơ hội cho các nhà sản xuất xe điện còn rất nhiều ở Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung.

 

Về thách thức, ông Quang nhận định xe điện là sản phẩm mới, nên cần thời gian để chứng minh và thuyết phục người tiêu dùng. Do đó, cần có những biện pháp nâng cao nhận thức của người dân về lợi ích khi sử dụng xe điện so với xe động cơ đốt trong.

Cũng tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh tăng trưởng xanh là xu thế tất yếu của các quốc gia, trong đó có Việt Nam. Dự báo đến năm 2030, kinh tế xanh sẽ tạo ra khoảng 24 triệu việc làm mới trên toàn cầu, đổng thời thu hút mạnh mẽ đầu tư vào những lĩnh vực mới như năng lượng tái tạo, giao thông thông minh, nông nghiệp thông minh…

Theo Bộ trưởng, Việt Nam xác định tăng trưởng xanh là lựa chọn dài hạn để đảm bảo cân đối, hài hòa mục tiêu giảm tổng lượng phát thải khí nhà kính với sự phát triển và quy mô ngày càng tăng của nền kinh tế. Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu, Việt Nam cần có những bước đi đột phá, quyết liệt hơn nữa để đưa kinh tế xanh đạt mốc 300 tỷ USD trong tổng GDP quốc gia vào năm 2050.