clock

Doanh Nghiệp

21:35 24-09-2020

CEO Vũ Mạnh Cầm tiết lộ 3 yếu tố khiến bạn khởi nghiệp thất bại

Xuất phát điểm với hàng loạt thất bại, hơn ai hết Vũ Mạnh Cầm là người hiểu rõ giá trị của thất bại trên hành trình đến đỉnh vinh quang.

Ngày nay, chàng trai đầy hoài bão bên chân cầu Lủ năm nào đã trở thành Founder của Thon Mentor - Đơn vị cố vấn Doanh nhân & Doanh nghiệp. Với kinh nghiệm của mình, Vũ Mạnh Cầm đã chỉ ra 3 điểm mà người trẻ dễ dàng mắc phải khi khởi nghiệp, dẫn đến thất bại. 

CEO Vũ Mạnh Cầm tiết lộ 3 yếu tố khiến bạn khởi nghiệp thất bại - Ảnh 1.

Vũ Mạnh Cầm hiện tại là Founder của Thon Mentor - Đơn vị cố vấn Doanh nhân & Doanh nghiệp

Không hiểu rõ bản thân mình là ai. Việc xác định bản thân mình là ai quyết định rất lớn đến thành công/thất bại khi khởi nghiệp của bạn. 

Hiểu bản thân, điểm mạnh, điểm yếu và mong muốn phát triển sẽ giúp bạn tìm được định hướng phù hợp khi khởi nghiệp, tránh lan man và rơi vào những "cái bẫy" đáng tiếc. "Việc hiểu bản thân sẽ giúp người trẻ xác định được định hướng cũng như tầm nhìn dài hạn cho sản phẩm/dịch vụ hướng tới.

Đây là mấu chốt quan trọng để thành công trong bất cứ lĩnh vực nào. Sự thấu hiểu bản thân sẽ đem đến cho bạn sự thăng hoa trong những công việc đã lựa chọn, thay vì chạy theo lợi ích ngắn hạn rồi bắt đầu cảm thấy bế tắc vì không thực sự yêu thích lĩnh vực đó." - Vũ Mạnh Cầm nhấn mạnh

CEO Vũ Mạnh Cầm tiết lộ 3 yếu tố khiến bạn khởi nghiệp thất bại - Ảnh 2.

Sự thấu hiểu bản thân sẽ đem đến cho bạn sự thăng hoa trong những công việc đã lựa chọn, thay vì chạy theo lợi ích ngắn hạn rồi bắt đầu cảm thấy bế tắc vì không thực sự yêu thích lĩnh vực đó.

Thiếu tư duy và hiểu biết về tài chính là một điểm yếu chết người. Quản trị tài chính doanh nghiệp có vai trò hoạch định tài chính, quyết định các khảo đầu tư và tài trợ, kiểm soát hoạt động và tình trạng doanh nghiệp thông qua kiểm soát dòng tiền. 

Đây là một trong những vấn đề mấu chốt quyết định khả năng duy trì hoạt động và phát triển bền vững của doanh nghiệp trong tương lai. 

Cuối cùng, Vũ Mạnh Cầm cho rằng, khả năng lựa chọn người đồng hành sẽ quyết định rất lớn đến những hoạt động trong tương lai của doanh nghiệp. 

"Người trẻ có xu hướng chọn người đồng hành là những người bạn bè thân thiết… tuy nhiên điều đó sẽ không thực sự mang lại hiệu quả cho doanh nghiệp nếu như bạn và người đó không thực sự bù trừ được các điểm yếu của nhau, chấp nhận được những khác biệt trong định hướng và dung hòa nó. 

Nhìn chung, với một người đồng hành, nên chọn lựa những người có kiến thức và kinh nghiệm ở lĩnh vực bạn còn yếu kém, từ đó bù đắp cho nhau để xây dựng công ty ngày càng phát triển. Lựa chọn cảm tính dựa trên mức độ thân thiết thực sự dễ dẫn đến nhiều hệ lụy không đáng có." - Anh chia sẻ thêm

CEO Vũ Mạnh Cầm tiết lộ 3 yếu tố khiến bạn khởi nghiệp thất bại - Ảnh 3.

Từng là người nhiều lần vấp ngã trước khi có được thành công như hiện tại, Vũ Mạnh Cầm luôn mong muốn chia sẻ kinh nghiệm của bản thân để giúp người trẻ có thể đạt được thành tựu cho riêng mình. 

Với khát khao đó, Thon Mentor của Vũ Mạnh Cầm được thành lập. Anh chia sẻ: "Khi thành lập ra Thon Mentor, mình chỉ có mong muốn duy nhất là giúp người trẻ hiểu được giá trị của những thất bại. Bài học của Thon Mentor là những bài học về thất bại. 

Hiểu được thất bại, soi được các vấn đề tồn tại trong bản thân mình, người trẻ mới thực sự sẵn sàng để thành công. Mình không muốn nói quá nhiều về thành công, bởi bạn sẽ thực sự thất bại nếu nghĩ mình đang thành công."

Khởi nghiệp là một hành trình chưa bao giờ dễ dàng, tuy nhiên, thực tế chứng minh đã có rất nhiều cái tên trẻ đã thành công. Điều quan trọng nằm ở việc bạn đã thực sự bắt tay vào thực hiện hành trình ấy hay chưa. Bởi vì "Thất bại chỉ là một nơi để nghỉ ngơi. Đó là cơ hội để bạn bắt đầu lại theo cách thông minh hơn"- Henry Ford.