clock

Doanh Nghiệp

08:44 10-05-2023

Chân dung người cho Bamboo Airways vay hơn 7.700 tỷ đồng: Chi nghìn tỷ mua 30% hãng hàng không trong vài ngày, đại diện cho 3 DN thì 2 cái tên ngừng kinh doanh, 1 đang giải thể

Sau khi trở thành thành viên HĐQT FLC, ông Lê Thái Sâm còn cho FLC vay 621 tỷ đồng.

Chân dung người cho Bamboo Airways vay hơn 7.700 tỷ đồng: Chi nghìn tỷ mua 30% hãng hàng không trong vài ngày, đại diện cho 3 DN thì 2 cái tên ngừng kinh doanh, 1 đang giải thể - Ảnh 1.

Sáng ngày 9/5/2023 hôm nay, Đại hội cổ đông bất thường của CTCP Hàng không Tre Việt (Bamboo Airways) được tổ chức đã hé lộ 1 thành viên HĐQT của hãng bay là ông Lê Thái Sâm, sinh năm 1964 đang sở hữu 231,74 triệu cổ phần của Bamboo Airways, tương đương 12,53% vốn điều lệ công ty.

Chân dung người cho Bamboo Airways vay hơn 7.700 tỷ đồng: Chi nghìn tỷ mua 30% hãng hàng không trong vài ngày, đại diện cho 3 DN thì 2 cái tên ngừng kinh doanh, 1 đang giải thể - Ảnh 2.

Đồng thời, tính đến ngày 10/4/2023, ông Sâm đã cho Bamboo Airways vay tổng số tiền gốc và lãi là 7.727 tỷ đồng (không lãi suất hoặc lãi suất rất thấp, không tài sản đảm bảo).

Trước đó 1 ngày, Hội đồng quản trị Tập đoàn FLC đã thông qua toàn văn dự thảo hợp đồng nguyên tắc về việc chuyển nhượng 400 triệu cổ phần của CTCP Hàng không Tre Việt (Bamboo Airways – BAV) mà Tập đoàn FLC đang sở hữu cho ông Lê Thái Sâm.

Đi cùng với việc chuyển nhượng, ông Lê Thái Sâm sẽ tài trợ không hoàn lại cho FLC một khoản tiền để FLC thực hiện các nghĩa vụ tài chính đến hạn và/hoặc giải chấp các tài sản thuộc sở hữu của FLC đang được cầm cố, thế chấp.

Theo báo cáo tài chính quý 3 của FLC, ông Lê Thái Sâm đang cho FLC vay 621 tỷ đồng.

Chân dung người cho Bamboo Airways vay hơn 7.700 tỷ đồng: Chi nghìn tỷ mua 30% hãng hàng không trong vài ngày, đại diện cho 3 DN thì 2 cái tên ngừng kinh doanh, 1 đang giải thể - Ảnh 3.

Ông Lê Thái Sâm (ngoài cùng bên phải) tại đại hội cổ đông bất thường của Tập đoàn FLC. (Ảnh:

Ông Lê Thái Sâm là một trong 3 Thành viên HĐQT mới của FLC, được bổ nhiệm tại phiên họp đại hội cổ đông bất thường ngày 2/7. Ông tốt nghiệp Đại học Kinh tế Quốc dân TP.HCM, có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực bất động sản, thương mại dịch vụ, tài chính ngân hàng.

 

Ông được tập đoàn FLC giới thiệu "là người am hiểu sâu sắc về môi trường đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam" và "có nhiều quan hệ hợp tác với các quỹ đầu tư, các tổ chức, tập đoàn kinh tế lớn". Sau đó một tháng, ông Sâm tiếp tục được bầu vào HĐQT Bamboo Airways.

Được biết, ông Sâm từng là ủy viên HĐQT Công ty cổ phần Đầu tư và Thương mại DIC (mã chứng khoán: DIG). Cụ thể, ông Sâm công tác tại DIC từ tháng 3/2009 đến tháng 5/2012, trước khi có đơn từ nhiệm với lý do "tập trung thời gian cho công việc kinh doanh cá nhân".

Ngoài ra, ông Sâm còn là người đại diện theo pháp luật của 3 công ty bao gồm CTCP Thép Thăng Long (hiện không còn hoạt động kinh doanh tại địa chỉ đã đăng ký), CTCP Sắt thép Cửu Long (đang làm thủ tục giải thể), Công ty TNHH Thương mại – Dịch vụ Huỳnh Nguyên (không còn hoạt động kinh doanh tại địa chỉ đã đăng ký), Công ty TNHH Sun (thành lập năm 2006, trụ sở tại TP. Đà Nẵng).

Theo nguồn tin của chúng tôi, ông Sâm đang có một số khoản vay hàng chục tỷ đồng tại Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) được bảo đảm bằng cổ phần do ông sở hữu tại Bamboo Airways.