clock

Thế Giới

06:38 18-05-2021

Chị gái ông chủ Facebook: Bỏ tiền vào đầu tư là cách nhanh nhất để học

Randi Zuckerberg cho biết, bà chỉ đầu tư vào một công ty khi có ít nhất một phụ nữ hoặc có sự đa dạng trong đội ngũ điều hành.

Chị gái ông chủ Facebook: Bỏ tiền vào đầu tư là cách nhanh nhất để học

Chỉ đầu tư vào công ty có phụ nữ trong đội ngũ điều hành

Chia sẻ tại hội thảo “Vị thế Phụ nữ trong tương lai đầu tư thế giới”, Randi Zuckerberg - CEO Zuckerberg Media, cố vấn của nền tảng gọi vốn cộng đồng Republic – tiết lộ bà không biết quá nhiều về đầu tư trước khi đến Thung lũng Silicon.

Một người cố vấn đã khuyên Randi rằng muốn giàu có không thể chỉ trông chờ vào tiền lương hàng tháng, “bạn phải đầu tư, phải trở thành một phần của công ty”.

Chị gái tỷ phú Mark Zuckerberg hy vọng ngày càng nhiều phụ nữ tham gia đầu tư hơn vì khi đầu tư, mọi người sẽ được đóng góp ý kiến. “Dù là bạn đầu tư vào một doanh nghiệp mà đàn ông lãnh đạo thì họ vẫn cần phải lắng nghe ý kiến của bạn với tư cách cổ đông của công ty”, bà Randi nói.

Theo nữ doanh nhân này, “Một khoản đầu tư dù nhỏ cũng sẽ mang lại sự thay đổi lớn cho thế giới. Vì thế cho đến bây giờ, đầu tư đã trở thành một niềm đam mê của tôi”.

“Thay vì dành toàn bộ thời gian để làm việc cho một công ty duy nhất, bạn có thể nâng cao giá trị đóng góp và chia sẻ chuyên môn của mình một cách rộng rãi hơn nếu bạn đầu tư vào 20 hay 30 công ty. Từ đó, bạn có nhiều cơ hội hơn để thành công. Đó là những gì tôi nghĩ và lý do tại sao tôi yêu thích việc đầu tư vào startup”, CEO Zuckerberg Media nói thêm.

Randi Zuckerberg cũng cho biết, bà chỉ đầu tư vào một doanh nghiệp khi có ít nhất một phụ nữ hoặc có sự đa dạng trong đội ngũ điều hành.

“Vì vậy, đôi khi tôi sẽ bỏ lỡ một khoản đầu tư tốt, chẳng hạn với đội ngũ điều hành gồm 6 người đàn ông da trắng. Nhưng không sao, tôi ổn với việc bỏ lỡ một cơ hội tốt bởi vì tôi tin tưởng vào tuyên bố sứ mệnh của mình và tôi biết rằng có rất nhiều người sẵn sàng bỏ tiền vào những công ty như vậy, họ không cần tiền của tôi. Tiền của tôi đang hướng tới tương lai và thay đổi thế giới theo hướng tôi muốn", bà Randi chia sẻ.

Chị gái ông chủ Facebook: Bỏ tiền vào đầu tư là cách nhanh nhất để học - Ảnh 1.

Randi Zuckerberg - CEO Zuckerberg Media, cố vấn của nền tảng gọi vốn cộng đồng Republic. Ảnh: Zuckerberg Media

Đầu tư là cách nhanh nhất để học

CEO Zuckerberg Media cho biết, khi bà rời Thung Lũng Silicon, “có rất ít phụ nữ làm trong các tập đoàn đầu tư lớn. Còn bây giờ hiếm có công ty nào mà lại không có bóng dáng của người phụ nữ, đó là điểm thay đổi đáng chú ý nhất”.

Vị cố vấn của Republic cho rằng quan niệm phải có nhiều tiền mới nên đầu tư là sai lầm. “Điều đó không đúng, bạn có thể bắt đầu với bất kỳ khoản tiền nào. Năm vừa qua là một năm khó khăn nhưng thị trường lại có nhiều biến chuyển tích cực, vì thế nếu bạn đã đầu tư, thì dù bạn có gặp khó khăn trong năm đó thì số tiền đầu tư cũng có thể hỗ trợ bạn rất nhiều”, bà Randi nói.

Nữ CEO cũng khuyên mọi người nên đa dạng hóa danh mục của mình. “Bạn không nên chỉ đầu tư vào duy nhất một loại cổ phiếu hay một công ty, ngay cả khi bạn là nhà đầu tư thiên thần hay đang chọn đầu tư vào công ty tư nhân”, bà Randi nhấn mạnh.

Randi cho rằng phụ nữ có thể đầu tư vào bất cứ thứ gì và bỏ tiền vào đầu tư là cách nhanh nhất để bạn học một điều gì đó.

“Tôi thấy rằng phụ nữ chúng ta thường trông chờ một thời điểm hoàn hảo trước khi hành động. Sẽ chẳng có thời điểm nào là hoàn hảo cả, chỉ cần đầu tư ngay vào một cái gì đó, bắt đầu sớm nhất có thể và học bằng trải nghiệm”, chị gái CEO Facebook nêu quan điểm.

Randi chia sẻ rằng, bà cảm thấy rất may mắn khi chồng luôn hỗ trợ mình. “Chồng tôi là một trong những cựu sinh viên Harvard xuất sắc nhất trong lớp. Nếu bạn nhìn vào hồ sơ của chúng tôi mà không nhìn tên và tự hỏi ai trong hai người này sẽ thành công hơn, tôi nghĩ ai cũng sẽ chọn anh ấy dựa vào những thành tích mà anh ấy đã đạt được”.

“Anh ấy đã ít nhất 3 lần lùi lại phía sau và ở nhà chăm con để tôi có thể theo đuổi sự nghiệp của mình”, CEO Zuckerberg Media tiết lộ.

Theo Randi, năm nay là một năm khó khăn không chỉ với gia đình bà mà với nhiều gia đình khác trên thế giới, phụ nữ phải lùi về nhà chăm sóc con cái bởi các trường học đều đóng cửa trong đại dịch.

“Riêng ở Mỹ đã có hơn 3 triệu phụ nữ phải nghỉ việc và tôi nghĩ con số này cũng tương tự ở khắp nơi trên thế giới. Bỗng dưng mọi trường học đóng cửa, dù có bao nhiêu hỗ trợ đi nữa thì phụ nữ vẫn phải đảm đương thêm nhiều công việc ở nhà hơn bình thường”, bà Randi nói.

“Tôi cũng không phải là một ngoại lệ, tôi đã phải lùi lại một chút trong năm nay để giúp các con của mình học tại nhà trong đại dịch. Vì vậy tôi mong rằng sau đại dịch sẽ có nhiều hỗ trợ dành cho phụ nữ hơn để họ không phải liên tục lùi bước trong sự nghiệp của họ”, CEO Zuckerberg Media chia sẻ.

 

Linh Lam