clock

Văn Hóa

20:53 26-08-2020

Chiêm ngưỡng "lão" mai 100 tuổi được dát vàng SJC độc nhất miền Tây

19 tiếp tục giáng thêm đòn chí tử vào những người kinh doanh dịch vụ. Vươn lên từ “đống tro tàn” hay chấp nhận bị bỏ lại phía sau là lựa chọn ngặt nghèo buộc những doanh nhân thời 4.0 phải tìm cách đưa sản phẩm đến tận tay khách hàng.

Chủ nhân cây mai vàng độc nhất miền Tây đang thu hút nhiều sự chú ý là anh Vũ Đức Đông ngụ phường An Hòa, TP. Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp. Theo anh Đông, cây mai vàng trăm năm tuổi này được anh mua lại từ người khác từ nhiều năm trước.

Sau khi mua về, anh để cây mai phát triển tự nhiên trong khuôn viên vườn nhà. Ban đầu "lão" mai có phần gốc và thân rất sơ sài. Sau một thời gian chăm sóc, anh đã thuê nghệ nhân tạo hình độc đáo có “1 0 2” cho cây mai.

 Chiêm ngưỡng lão mai 100 tuổi được dát vàng SJC độc nhất miền Tây  - Ảnh 1.

Cây mai được dát 9 chỉ vàng SJC. Ảnh: Thanh Niên

Khi cây mai vàng được "trang điểm" độc đáo, chủ nhân của nó đã quyết định đưa cây vào trưng bày trong khuôn viên câu lạc bộ mai vàng TP. Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp để nhiều người cùng chiêm ngưỡng cái đẹp độc đáo của cây cảnh.

Trả lời trên báo Thanh Niên, anh Đông cho biết, sở dĩ anh dát vàng lên thân mai là nhằm che đi vết “sẹo” trên thân. “Do vết “sẹo” có hình dáng khá đẹp nên mình nghĩ có thể viết chữ thư pháp hoặc khắc họa tiết nào đó lên cho thân mai độc đáo hơn”.

"Cây mai này sau khi mua về tôi chưa chỉnh sửa gì cả. Cách nay khoảng 1 năm, do ở phần gốc mai có bị tật một vị trí nên tôi mướn người từ TP.HCM xuống dát 9 chỉ vàng SJC lên (2 người thợ làm trong vòng 2 ngày mới xong), trong đó nổi bật hai chữ Tuệ - Sâm".

 Chiêm ngưỡng lão mai 100 tuổi được dát vàng SJC độc nhất miền Tây  - Ảnh 2.

Cây mai được khắc chữ Tuệ Sâm

Trước khi dát vàng anh luôn chú ý đến vẻ đẹp tự nhiên, không đục đẽo thân cây không ảnh hưởng đến vẻ đẹp vốn có. Việc dát vàng là ý tưởng làm đẹp và làm tăng thêm giá trị cho cây mai.

Ngoài điểm nổi bật là cây lâu năm, cây mai có phần gốc, thân đều rất đẹp, tán lá hoành 1m, cây cao khoảng 2m. Đặc biệt, phần gốc của cây mai có rất nhiều nu, bộ rễ lớn có hình dáng như "các con rồng tụ".

Không chỉ thế, ngoài điểm đặc sắc được dát vàng, "lão" mai này còn rất nhiều điểm thú vị khiến người chiêm ngưỡng không khỏi xuýt xoa bởi vẻ đẹp vô cùng đặc biệt ở gốc cây.

 Chiêm ngưỡng lão mai 100 tuổi được dát vàng SJC độc nhất miền Tây  - Ảnh 3.

Cây mai vàng cổ thụ hơn 100 năm được chủ nhân dát vàng SJC thu hút nhiều người dân ở miền Tây đến thăm. Ảnh: Thanh Niên

Một số người chơi cây cảnh khi nhìn thấy cây mai vàng 100 năm từng trả giá 1,8 tỷ đồng để mua cây trên nhưng anh Đông vẫn chưa bán vì muốn để nhiều người có dịp chiêm ngưỡng.

Được biết, trong câu lạc bộ mai vàng TP.Sa Đéc cũng có hàng trăm cây mai cổ thuộc dạng quý hiếm, trị giá từ vài chục triệu đến hàng tỷ đồng.