clock

Doanh Nghiệp

09:44 03-03-2017

Chiến lược nào cho người kế thừa trong Doanh nghiệp gia đình?

Điều kiện tiên quyết để một Doanh nghiệp gia đình (DNGĐ) được giữ vững, phát huy các giá trị và trường tồn cùng thời gian đó là phải có người kế thừa. Thế nhưng, theo nhiều chuyên gia, việc chuyển giao quyền lực từ thế hệ này sang thế hệ tiếp theo lại là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến nhiều DNGĐ đánh mất đi sản nghiệp của mình.

Bà Võ Thị Thu Sương - Sáng lập kiêm Giám đốc Công ty TNHH Ba lô túi xách tham gia chương trình CEO – Chìa khóa thành công bàn luận về vấn đề này

Kết quả khảo sát của PricewaterhouseCoopers, mạng lưới tư vấn hàng đầu thế giới cho thấy, 2/3 số lượng DN toàn cầu là công ty gia đình, trong đó có rất nhiều là các tập đoàn, các doanh nghiệp lớn. Tuy nhiên, đang buồn là chỉ có 12% các DNGĐ trên thế giới được chuyển giao đến thế hệ thứ ba, còn đa phần mới chỉ chuyển giao đến thệ hệ thứ hai. Tại Việt Nam, các doanh nghiệp gia đình chiếm tỷ trọng khá lớn, trong đó có không ít doanh nghiệp đang là trụ cột của nền kinh tế nước nhà. Thế nhưng, vấn đề chuyển giao thế hệ trong các DNGĐ ở nước ta cũng đang gặp vô vàn khó khăn. Hầu hết các DNGĐ ở nước ta đều đang ở thế hệ thứ nhất, tức là đời cha, chú lãnh đạo doanh nghiệp. Số lượng các doanh nghiệp có thế hệ con, cháu đang điều hành, lãnh đạo công ty đếm trên đầu ngón tay. 

Nguyên nhân của vấn đề này đến từ nhiều phía, trong đó việc lúng túng hay lựa chọn sai phương pháp để tiến hành chuyển giao quyền lực là một điều phổ biến. Tại nhiều doanh nghiệp do hoạch định sai trong chiến lược đào tạo nên để con cháu học hành những ngành nghề không phù hợp với lĩnh vực kinh doanh của doanh nghiệp. Một số doanh nghiệp khác do quá vội vàng, quá nôn nóng nên khi thế hệ con cháu vừa đi tu học về đã vội vàng cân nhắc đưa lên những vị trí lãnh đạo quá cao khi kinh nghiệm và kiến thức chưa đủ. Điều này không chỉ gây nên áp lực cho chính người kế nhiệm mà còn gây ảnh hưởng đến bộ máy kinh doanh của doanh nghiệp.

Theo ông Phạm Đình Đoàn – Chủ tịch Hội Gia đình Việt Nam, Chủ tịch Tập đoàn Phú Thái: “Chuyển giao thế hệ là một quá trình dài hạn. Nên để cho các thế hệ con cháu trải nghiệm ở các doanh nghiệp hoạt động cùng lĩnh vực kinh doanh khoảng 3-5 năm, ở đó họ sẽ được học tập và làm việc một cách bình đẳng. Trong thời gian đó đan xen việc hãy để thế hệ kế cận tiếp xúc với các hoạt động quan trọng của DNGĐ để tránh các sức ép về dư luận, kinh nghiệm. Sau khi trở về DN làm việc ở các phòng ban khác nhau, đi từng bước lên các vị trí lãnh đạo để có thêm kinh nghiệm và chuyên môn sau khi lên điều hành doanh nghiệp”.

Trên thực tế, có không ít doanh nghiệp đã thành công khi thực hiện kế hoạch chuyển giao thế hệ theo cách ông Đoàn chia sẻ. Nhưng ngược lại, vẫn có một số doanh nghiệp mặc dù đã chuẩn bị rất kỹ lưỡng nhưng vẫn gặp phải rất nhiều khó khăn và thách thức. Như câu chuyện của doanh nghiệp gia đình kinh doanh trong lĩnh vực bệnh viện mà chương trình CEO – Chìa Khóa Thành Công đề cập đến là một ví dụ.

Là doanh nghiệp gia đình đang sở hữu một bệnh viện tư nhân có quy mô vừa và nhỏ. Vừa qua, doanh nghiệp đã đưa thế hệ con cháu được đào tạo bài bản trong các lĩnh vực kinh doanh, tiếp thị ở nước ngoài vào làm việc tại công ty. Với kiến thức bài bản, sự năng động và nhiệt huyết thế hệ con cháu thực sự đã giúp cho hoạt động kinh doanh của bệnh viện khởi sắc rõ rệt, khách hàng đến thăm khám và chữa bệnh rất đông. Nhận thấy đây là cơ hội tốt để tính toán đến việc đầu tư phát triển và mở rộng bệnh viện nên HĐQT đã bàn bạc đến vấn đề phát triển bệnh viện, trong đó có việc đưa đội ngũ con cháu tham gia điều hành doanh nghiệp. Trong vai trò CEO của chương trình, chị  Võ Thị Thu Sương – Sáng lập kiêm Giám đốc Công ty TNHH Ba lô Túi xách, đã tham gia giải quyết vấn đề này của doanh nghiệp.

Với kinh nghiệm gần 20 năm trên thương trường và cũng chứng kiến nhiều câu chuyện thành công và thất bại của các doanh nghiệp gia đình, bà Sương cho rằng : “Trong chiến lược dài hạn, doanh nghiệp cần tập trung vào xây dựng và phát triển đội ngũ y bác sỹ có chuyên môn cao cho bệnh viện và đây chính là những người sẽ điều hành cao nhất để giữ vững những giá trị cốt lỏi cho bệnh viện. Còn thế hệ con cháu của bệnh viện chỉ được đào tạo về quản trị kinh doanh, marketing nên chỉ đứng ở vị trí cấp phó và phụ trách mảng này”.

Bà Sương đang nhận được sự tư vấn của hai chuyên gia của chương trình

Trong vai trò chuyên gia của chương trình, Ông Robert Trần  -  Tổng giám đốc Tập đoàn Tư vấn chiến lược Robenny Khu vực Mỹ và Châu Á Thái Bình Dương cho rằng: “Chuyển giao thế hệ là một vấn đề vô cùng quan trọng tại các Doanh nghiệp gia đình. Sự thành công hay thất bại của doanh nghiệp về sau phụ thuộc rất lớn vào quá trình này. Do đó, doanh nghiệp cần phải có sự tính toán, hoạch định vấn đề này ở tầm xa. Và trong trường hợp không tìm được người kế nhiệm phù hợp, doanh nghiệp hoàn toàn có thể cân nhắc việc thuê người ngoài. Nhiều doanh nghiệp gia đình trên thế giới vẫn đang làm vậy và họ vẫn thành công”. Ông Nguyễn Hồng Trường – Phó Chủ tịch Qũy Đầu tư IDG Ventures Vietnam nói: “Hãy định hướng cho thế hệ con cháu hãy yêu chính ngành nghề chuyên môn mình làm, vẽ ra bức tranh toàn cảnh của thị trường của người làm chủ DN để thế kệ kế cận có thể sẵn sàng đối mặt với nó”.

Chuyển giao thế hệ là một quá trình dài và đòi hỏi doanh nghiệp gia đình cần phải có sự tính toán và hoạch định kỹ lưỡng. Với đặc trưng ngành nghề, với tầm nhìn và tư duy chiến lược, phương pháp thực hiện mỗi doanh nghiệp sẽ có cách thức khác nhau để tiến hành chuyển giao thế hệ. Tuy nhiên, sau tất cả quá trình chuyển giao thế hệ cần hướng đến một mục tiêu tối quan trọng đó là giữ vững sản nghiệp của gia đình và đưa doanh nghiệp phát triển trường tồn qua các thế hệ. 

Chương trình CEO – Chìa Khóa Thành Công do Đài Truyền hình Việt Nam và Tổ hợp Truyền thông Hoàng gia phối hợp thực hiện.

Xem lại chương trình tại : CEO – Chia khóa thành công trên Youtube

Fanpage chính thức tại: www.facebook.com/ceochiakhoathanhcongsme

Hotline đăng ký tham gia chương trình : 098 148 6868 

 

Việt Chinh