clock

Bất Động Sản

08:11 29-12-2020

Chủ đầu tư Artemis Lê Trọng Tấn bị tố bán một căn hộ cho nhiều người

Mới đây, CTCP ACC – Thăng Long (nay là CTCP Đầu tư MHL) và ông Võ Đông Tùng - Phó TGĐ đã bị tố có dấu hiệu lừa đảo và chiếm đoạt tài sản của khách hàng tại dự án The Artemis số 3 Lê Trọng Tấn.

Một căn hộ bán cho hai người

Theo đơn tố giác tội phạm của ông Nguyễn Khắc Minh - Khách hàng mua nhà: Ngày 10/3/2017, ông Nguyễn Khắc Minh và chủ đầu tư dự án là Công ty Cổ phần ACC - Thăng Long (nay là Công ty Cổ phần đầu tư MHL) đã ký Hợp đồng mua bán số 34/A7-10/2017/ACCTL/HĐMB và các phụ lục đính kèm của Hợp đồng để mua căn hộ A7 tầng 10 thuộc dự án Artemis tại số 3 Lê Trọng Tấn, phường Khương Mai, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

 Chủ đầu tư Artemis Lê Trọng Tấn bị tố bán một căn hộ cho nhiều người  - Ảnh 1.

Đơn tố giác tội phạm của khách hàng dự án Artemis.

Theo phản ánh của khách hàng này, ông đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính thuộc trách nhiệm của mình, tổng số tiền đã nộp cho chủ đầu tư là 3.636.919.923 đồng (Ba tỷ, sáu trăm ba mươi sáu triệu, chín trăm mười chín nghìn, chín trăm hai mươi ba đồng). Trong đó bao gồm tổng số tiền đã nộp để mua căn hộ từ tháng 11/2016 là 3.567.703.921 đồng (đã có xác nhận của Chủ đầu tư) và 2% kinh phí bảo trì từ tháng 01/2018.

 Chủ đầu tư Artemis Lê Trọng Tấn bị tố bán một căn hộ cho nhiều người  - Ảnh 2.

Theo phụ lục hợp đồng mua bán, căn hộ được bán cho ông Nguyễn Khắc Minh là Tầng 10 - số A7.

Theo quy định tại hợp đồng, dự kiến ACC Thăng Long phải bàn giao căn hộ A7 Tầng 10 vào tháng 09/2017. Tuy nhiên đến ngày 23/5/2018 đại diện chủ đầu tư mới tiến hành lập Biên bản bàn giao chìa khóa và trang thiết bị đính kèm căn hộ A7 Tầng 10 cho ông Minh.

Căn cứ vào phương án đánh số nhà, số tầng kèm theo văn bản số 8954/SXD-QLN ngày 1/10/2018 của Sở Xây dựng về việc đính chính phương án đánh số, gắn biển số nhà tại Dự án Artemis, dự kiến căn hộ sẽ được đánh số 1019. Song, tại thời điểm bàn giao Chủ đầu tư chưa thực hiện gắn biển số nhà.

Đáng nói, qua kiểm tra thực tế căn hộ được bàn giao lại có vị trí tại tầng 13, thay vì tầng 10 như trong hợp đồng mua bán căn hộ. Và căn hộ ông Minh đã mua nêu trên đã bị chủ đầu tư bán cho khách hàng khác.

Như vậy, cùng một căn hộ A7 Tầng 10 – căn hộ số 1019 Chủ đầu tư đã bán cho nhiều khách hàng, dẫn đến việc ông Minh vẫn không được nhận bàn giao căn hộ đã mua theo Hợp đồng mua bán.

"Thời gian qua, tôi đã nhiều lần gửi văn bản cũng như đến trực tiếp văn phòng làm việc của ACC Thăng Long" để đề nghị bàn giao đúng căn hộ đã mua và thực hiện đầy đủ trách nhiệm nghĩa vụ của chủ đầu tư theo Hợp đồng mua bán đã ký, nhưng chủ đầu tư trốn tránh, không thực hiện mà lấy nhiều lý do để kéo dài thời gian" – ông Minh cho biết.

Ngoài ra, ông Võ Đông Tùng là Phó Tổng Giám đốc đại diện bên bán CTCP ACC – Thăng Long thời điểm ký kết Hợp đồng mua bán số 34/A7-10/2017/ACCTL/HĐMB cũng bị tố cáo với lý do: Với chức vụ là Phó Tổng Giám đốc đại diện bên bán CTCP ACC – Thăng Long, ông Võ Đông Tùng có trách nhiệm phải biết căn hộ căn hộ 1019 (A7 tầng 10) được bán cho 2 khách hàng.

Chung cư chưa một ngày được "bình yên"

Theo tìm hiểu của phóng viên, khi mới đưa dân về ở, tòa nhà Artemis số 3 Lê Trọng Tấn đã bị cư dân phản ánh nhiều sai phạm trong quản lý vận hành. Đơn cử như chủ đầu tư đã tự ý thay đổi công năng tầng kỹ thuật, cho Công ty Cổ phần Thương mại Dịch vụ Cổng Vàng làm quán bia Vuvuzela khi chưa hề xin điều chỉnh quy hoạch từ Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội và chưa hoàn thiện các thủ tục hồ sơ pháp lý liên quan.

Ngày 15/10/2018, cư dân tại đây đã phải treo băng rôn với nội dung như: Công ty ACC Thăng Long coi thường pháp luật; CĐT Artemis "treo đầu dê bán thịt chó"; CĐT Artemis coi thường tính mạng cư dân để phản đối chủ đầu tư.

 Chủ đầu tư Artemis Lê Trọng Tấn bị tố bán một căn hộ cho nhiều người  - Ảnh 3.

Văn bản số 8798/SXD – TTR của Sở Xây dựng Hà Nội.

Ngày 27/9/2018, Sở Xây dựng Hà Nội đã có văn bản số 8798/SXD - TTR, gửi UBND quận Thanh Xuân về việc xử lý sai phạm của chủ đầu tư chung cư Artemis.

"Sở Xây dựng yêu cầu chủ đầu tư tạm dừng việc kinh doanh dịch vụ tầng 2 và tầng 3 của khối nhà kỹ thuật tại khu vực đất số 3 cho đến khi được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận việc điều chỉnh; Thực hiện theo đúng yêu cầu của Sở Quy hoạch - Kiến trúc đã nêu tại văn bản số 4456/QHKT-KHTH ngày 26/7/2018. Sau khi hoàn thành các thủ tục pháp lý theo quy định, đề nghị chủ đầu tư liên hệ với các cơ quan có thẩm quyền để được chấp thuận điều chỉnh và có văn bản báo cáo kết quả thực hiện về UBND thành phố, Sở Xây dựng trước ngày 20/9/2018".

Sau đó, đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng, Phó Ban dân nguyện thuộc Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã có chất vấn về những tồn tại trong dự án Tổ hợp trung tâm thương mại, văn phòng và căn hộ Artemis số 3 Lê Trọng Tấn.

Đáng nói, liên tục bị tố nhiều sai phạm nhưng thời gian vừa qua, CTCP ACC Thăng Long đã thay máu nhân sự, đổi tên doanh nghiệp, chuyển trụ sở khiến khách hàng không thể tìm gặp chủ đầu tư để làm việc về các sai phạm.

Cụ thể, thời điểm tháng 5/2016 khi ký hợp đồng mua bán căn hộ, ông Võ Đông Tùng là Phó Tổng Giám đốc đại diện bên bán CTCP ACC – Thăng Long được ủy quyền từ ông Lê Tự Minh Tổng Giám đốc – Người đại diện theo pháp luật của Công ty ACC Thăng Long.

Tuy nhiên, hiện Công ty cổ phần ACC Thăng Long đã đổi tên thành Công ty cổ phần đầu tư MHL, người đại diện theo pháp luật là ông Tô Văn Chương và địa chỉ kinh doanh cũng từ số 3 Lê Trọng Tấn, Phường Khương Mai, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội thành số 146 – 148 Đường Cộng Hòa, Phường 12, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh.

Một căn hộ bán cho nhiều người là chuyện không mới

Năm 2019, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã khởi tố vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại toà nhà La Bonita (số 6 - 8 đường D2, nay là đường Nguyễn Gia Trí, phường 25, quận Bình Thạnh) trên cơ sở thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình về việc kiểm tra, xác minh thông tin phản ánh của báo chí.

Đến ngày 10/11/2020, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an TP.HCM cho biết, đơn vị đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện Kiểm sát nhân dân TP Hồ Chí Minh đề nghị truy tố tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" đối với các đối tượng: Vũ Bảo Trinh (SN 1973), Tô Văn Chí Tâm (SN 1983, chồng Trinh, Giám đốc, đại diện pháp luật Công ty TNHH Bất động sản Nam Thị) và Hoàng Thái Anh (SN 1972, nguyên Giám đốc, đại diện pháp luật Công ty Nam Thị).