clock

Trong Nước

08:49 16-05-2023

Chủ nhà SEA Games 2023 kỳ vọng thành quốc gia thu nhập cao vào năm 2050 nhờ một hiệp định mà Việt Nam là thành viên

Tổng kim ngạch xuất khẩu của Campuchia sang các nước thành viên Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) lên tới 2,89 tỷ USD trong 4 tháng đầu năm 2023.

Tân Hoa Xã (Trung Quốc) dẫn lời Người phát ngôn kiêm Thứ trưởng Bộ Thương mại Campuchia Penn Sovicheat cho biết RCEP, có hiệu lực từ ngày 1/1/2022, là động lực chính cho tăng trưởng thương mại bền vững của Campuchia trong thời kỳ hậu đại dịch COVID-19.

Tổng kim ngạch xuất khẩu của Campuchia sang các nước thành viên Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) lên tới 2,89 tỷ USD trong 4 tháng đầu năm 2023, tăng 16% so với 2,49 tỷ USD cùng kỳ năm ngoái, báo cáo mới nhất của Bộ Thương mại cho thấy vào cuối tuần qua.

Trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 4 năm nay, ba điểm đến xuất khẩu hàng đầu của Campuchia trong RCEP là Việt Nam, Trung Quốc và Thái Lan. Báo cáo cho biết thêm rằng vương quốc Đông Nam Á này đã vận chuyển các sản phẩm trị giá 1,18 tỷ USD sang Việt Nam, 440 triệu USD sang Trung Quốc và 393 triệu USD. USD sang Thái Lan.

Chủ nhà SEA Games 2023 kỳ vọng thành quốc gia thu nhập cao vào năm 2050 nhờ một hiệp định mà Việt Nam là thành viên - Ảnh 1.

Người phát ngôn kiêm Thứ trưởng Bộ Thương mại Campuchia Penn Sovicheat cho biết RCEP, có hiệu lực từ ngày 1/1/2022, là động lực chính cho tăng trưởng thương mại bền vững của Campuchia trong thời kỳ hậu đại dịch COVID-19.

“Tăng trưởng xuất khẩu của chúng tôi là minh chứng cho khả năng tiếp cận thị trường lớn hơn của các sản phẩm của chúng tôi tới các nước thành viên RCEP với mức thuế ưu đãi”, ông nói với Tân Hoa Xã.

"Hiệp định thương mại tự do lớn nhất thế giới này không chỉ thúc đẩy tăng trưởng thương mại của chúng tôi mà còn trở thành thỏi nam châm thu hút thêm đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Campuchia”, vị này nói tiếp.

Sovicheat cho biết RCEP sẽ giúp Campuchia thoát khỏi tình trạng quốc gia kém phát triển nhất (LDC) vào năm 2028 và đạt được mục tiêu trở thành quốc gia có thu nhập trung bình cao vào năm 2030 và quốc gia có thu nhập cao vào năm 2050.

Nhà kinh tế cấp cao Ky Sereyvath, Tổng Giám đốc Viện Nghiên cứu Trung Quốc tại Học viện Hoàng gia Campuchia, cho biết hiệp định thương mại lớn trong khu vực đã giữ cho thị trường mở, tăng cường hội nhập kinh tế khu vực và hỗ trợ một nền kinh tế mở, tự do, công bằng, bao trùm và toàn diện.

"RCEP đã giúp Campuchia và các nước thành viên khác nhanh chóng phục hồi kinh tế và thương mại sau đại dịch. Về lâu dài, tôi tin rằng nó sẽ trở thành một trọng tâm mới cho thương mại toàn cầu", ông nói với Tân Hoa xã.

Joseph Matthews, giáo sư cấp cao tại Đại học Quốc tế BELTEI ở Phnom Penh, cho biết RCEP đang trở thành chất xúc tác cho tăng trưởng kinh tế và thương mại khu vực trong thời kỳ hậu đại dịch.

“Nó mang lại sự hợp tác cùng có lợi và kết quả đôi bên cùng có lợi cho tất cả các nước tham gia”, ông nói. “Tất cả các nước thành viên đã và sẽ tiếp tục gặt hái những lợi ích của RCEP trong dài hạn”.

Chủ nhà SEA Games 2023 kỳ vọng thành quốc gia thu nhập cao vào năm 2050 nhờ một hiệp định mà Việt Nam là thành viên - Ảnh 2.

IMF cho rằng Campuchia là một trong ba nền kinh tế RCEP phát triển mạnh nhất vào năm 2023. Ảnh: Dy Khoa.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết trong Triển vọng Kinh tế Thế giới hàng năm được công bố vào tháng trước rằng Campuchia là một trong ba nền kinh tế RCEP phát triển mạnh nhất vào năm 2023 cùng với Philippines và Việt Nam.

 

IMF cho biết Campuchia đứng thứ hai ngang hàng với Việt Nam, với cả hai nền kinh tế dự kiến tăng trưởng 5,8% trong năm nay, trong khi nền kinh tế Philippines được dự báo tăng trưởng 6%.

Hiệp định thương mại tự do RCEP bao gồm 15 quốc gia châu Á-Thái Bình Dương bao gồm 10 quốc gia thành viên ASEAN và 5 đối tác thương mại là Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia và New Zealand.

Campuchia kêu gọi Trung Quốc trao đổi kinh nghiệm về nông nghiệp

China Daily dẫn lời của Đại sứ Campuchia tại Bắc Kinh (Trung Quốc) Khek Caimealy Sysoda, con đường hiện đại hóa của Trung Quốc là tấm gương sáng cho các nước đang phát triển thực hiện tăng trưởng kinh tế và thịnh vượng chung cho người dân, và Campuchia hoan nghênh Trung Quốc thúc đẩy phát triển chất lượng cao và mở cửa theo tiêu chuẩn cao.

Nữ đại sứ Campuchia tại Trung Quốc, cho biết trong một cuộc phỏng vấn gần đây rằng hiện đại hóa của Trung Quốc "chắc chắn là một mô hình cho sự tiến bộ của con người; nó đưa ra một bức tranh hiện đại hóa khác và mở rộng các kênh cho các nước đang phát triển".

Chủ nhà SEA Games 2023 kỳ vọng thành quốc gia thu nhập cao vào năm 2050 nhờ một hiệp định mà Việt Nam là thành viên - Ảnh 3.

Một cửa hàng xe máy tại Phnom Penh (Campuchia). Ảnh: Dy Khoa.

Bà nói, con đường này đã cung cấp một giải pháp của Trung Quốc để hỗ trợ việc khám phá một hệ thống xã hội tốt hơn cho nhân loại.

"Trung Quốc, quốc gia đang phát triển lớn nhất thế giới, đã trở thành một lực lượng quan trọng trong việc làm cho toàn cầu hóa kinh tế cởi mở hơn, toàn diện hơn, cân bằng hơn và có lợi cho tất cả mọi người”, bà nói tiếp. “Campuchia và Trung Quốc sẽ cùng nhau tiếp tục củng cố việc xây dựng một cộng đồng Trung Quốc - Campuchia với một tương lai chung và truyền lại tình hữu nghị của họ từ thế hệ này sang thế hệ khác”.

Tờ báo này cho rằng đây là quan hệ Campuchia - Trung Quốc là “tình bạn sắt đá”.

“Bất kể tình hình quốc tế thay đổi như thế nào, Campuchia và Trung Quốc sẽ không ngừng làm sâu sắc thêm tình hữu nghị bền chặt và phát triển hợp tác thiết thực cùng có lợi vì lợi ích chung, nhằm thúc đẩy xây dựng một cộng đồng có tương lai chung cho nhân loại”, Đại sứ Campuchia nói.

Bà nhấn mạnh tầm quan trọng của kinh nghiệm phát triển nông nghiệp và nông thôn của Trung Quốc đối với Campuchia, một quốc gia đang phát triển với nền kinh tế nông nghiệp là chủ yếu.

Bà kêu gọi hai bên tăng cường hợp tác thông qua trao đổi kinh nghiệm, thực tiễn tốt nhất và xây dựng năng lực trong lĩnh vực nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản, thực phẩm và lâm nghiệp, cũng như nghiên cứu và phát triển.