clock

CEO Việt

08:23 07-12-2020

Chủ tịch SSI Nguyễn Duy Hưng: "Từ hero trở thành huyền thoại ngành chứng khoán khó vạn lần"

Nhân sự kiện Công ty CP chứng khoán SSI được Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng ký quyết định phong tặng danh hiệu Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới, ông Nguyễn Duy Hưng Chủ tịch HĐQT SSI chia sẻ "từ zero thành hero đã khó nhưng từ hero trở thành một đơn vị huyền thoại của ngành chứng khoán còn khó vạn lần".

Trở thành huyền thoại ngành chứng khoán khó vạn lần

Cụ thể, ngày 4/12, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng quyết định phong tặng danh hiệu "Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới" cho Công ty CP chứng khoán SSI (SSI - Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM) vì đã có thành tích đặc biệt xuất sắc trong lao động, sáng tạo từ năm 2009-2019, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ tổ quốc.

Với danh hiệu này, SSI là doanh nghiệp tư nhân đầu tiên ngành tài chính ngân hàng trở thành đơn vị anh hùng.

Chia sẻ về danh hiệu vừa được Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phong tặng, ông Nguyễn Duy Hưng bày tỏ vinh dự khi được trở thành đơn vị anh hùng và cho biết, mỗi thành viên của SSI đều ý thức rõ ràng trách nhiệm của mình với sự nghiệp chung của đất nước cũng như với thị trường chứng khoán, thị trường tài chính Việt Nam nói riêng.

"SSI - từ zero thành hero"

Được thành lập vào tháng 12/1999, SSI là một trong những công ty một trong những công ty chứng khoán đầu tiên và lâu đời nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Doanh nghiệp hoạt động trên các lĩnh vực dịch vụ tài chính lớn bao gồm dịch vụ chứng khoán khách hàng cá nhân, chứng khoán khách hàng tổ chức, quản lý quỹ đầu tư, dịch vụ ngân hàng đầu tư, nguồn vốn và kinh doanh tài chính.

Khởi đầu chỉ với vốn điều lệ chỉ 6 tỷ đồng, SSI của ông Nguyễn Duy Hưng là công ty tư nhân duy nhất và nhỏ nhất mạnh dạn đặt chân vào lĩnh vực chứng khoán còn đầy thách thức ở Việt Nam thời điểm đó.

Chủ tịch SSI Nguyễn Duy Hưng chia sẻ, từ những ngày đầu hoạt động, SSI đã đặt mục tiêu, chú trọng vào việc giúp Nhà nước và doanh nghiệp huy động vốn qua thị trường chứng khoán, góp phần hình thành một kênh dẫn vốn hiệu quả, kích thích tạo vốn và phân phối vốn dài hạn theo cơ chế thị trường cho nền kinh tế. 

Qua đó, khơi dậy và huy động các nguồn lực, thúc đẩy kinh tế phát triển và tiến nhanh hơn đến sự minh bạch, công khai, công bằng và linh hoạt.

Hơn 20 năm qua, sau chặng đường nhiều thăng trầm, đến nay, công ty đã vươn lên trở thành công ty quy mô tỷ USD với tổng tài sản hợp nhất tính đến cuối quý III/2020 đạt gần 26.933 tỷ đồng. Đồng thời, dẫn đầu thị trường chứng khoán Việt Nam với vốn điều lệ lên tới 6.029 tỷ đồng (tính đến tháng 9/2020), tăng xấp xỉ 1.005 lần so với xuất phát điểm.

Chủ tịch SSI Nguyễn Duy Hưng: Từ hero trở thành huyền thoại ngành chứng khoán khó vạn lần - Ảnh 1.

Vốn điều lệ tại SSI đạt 6.029 tỷ đồng (tính đến tháng 9/2020), tăng xấp xỉ 1.005 lần so với xuất phát điểm.

Chưa hết, SSI của ông Nguyễn Duy Hưng nhiều năm liên tiếp dẫn đầu về thị phần môi giới cổ phiếu và chứng chỉ quỹ, quản lý. Đầu năm 2016, SSI cũng là công ty đầu tiên trên thị trường chứng khoán được nới room ngoại lên 100%.

Trong vòng 10 năm từ 2009 đến 2019, SSI đã huy động được 10 tỷ USD cho thị trường Việt Nam, trong đó có nhiều thương vụ có quy mô lớn nhất thị trường Đông - Nam Á.

Đơn cử như thương vụ tư vấn bán thứ cấp cổ phần Công ty cổ phần Vincom Retail (VRE - HOSE) với tổng giá trị giao dịch 742 triệu USD; tư vấn bán thứ cấp cổ phần của Ngân hàng thương mại cổ phần Phát triển TP Hồ Chí Minh (HDB - HOSE) với tổng giá trị huy động đạt 300 triệu USD; tư vấn chào bán cổ phần của Công ty cổ phần Vinhomes (VHM - HOSE) với tổng giá trị bán hơn 1,349 tỷ USD - thương vụ chào bán cổ phần cho nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất lịch sử thị trường chứng khoán Đông - Nam Á.

Cùng với đó, SSI cũng tư vấn cổ phần hóa, tư vấn phát hành, tư vấn niêm yết cho nhiều doanh nghiệp nhà nước thành công như: Ngân hàng Công thương Việt Nam, Tổng công ty Dịch vụ kỹ thuật dầu khí...

Chủ tịch SSI Nguyễn Duy Hưng: Từ hero trở thành huyền thoại ngành chứng khoán khó vạn lần - Ảnh 2.

Lợi nhuận sau thuế của SSI do ông Nguyễn Duy Hưng làm Chủ tịch (tỷ đồng)

Về kết quả kinh doanh, lợi nhuận trước thuế của SSI đạt hơn 1.080 tỷ đồng trong 9 tháng đầu năm nay. SSI lãi sau thuế 875 tỷ đồng, tăng hơn 27% so với cùng kỳ năm trước. 

Cuối quý III/2020, SSI quản lý xấp xỉ 186 nghìn tài khoản, tăng 15% so với mức đầu năm, trong đó 70% số lượng tài khoản mở mới trong tháng 9 đến từ dịch vụ mở tài khoản trực tuyến 100% ứng dụng công nghệ eKYC mà Công ty mới ra mắt.

Năm 2019, SSI đạt doanh thu thuần trên 3.235 tỷ đồng, qua đó thu về hơn 907 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế. SSI từng ghi nhận lợi nhuận sau thuế nghìn tỷ trong 2 năm 2018 và 2019 với 1.161 tỷ đồng và 1.303 tỷ đồng.