clock

Thế Giới

01:19 13-10-2020

Chùm ảnh bóc trần cuộc sống tù túng, chật chội trong phòng trọ quan tài chỉ 3m2 cho giới sinh viên châu Á

Nhiều bạn trẻ vì điều kiện eo hẹp đã lựa chọn những căn phòng chỉ rộng 3-5m2 cùng việc phải dùng chung các tiện ích như máy giặt, nhà vệ sinh, nhà tắm...

"An cư lạc nghiệp" là điều mà hầu hết người trẻ hướng đến ở độ tuổi 20 - 30. Tuy nhiên, những người trẻ chật vật trên thành phố, vừa phải tích cóp tiền ăn tiêu, đi lại, sinh hoạt nên việc sống trong 1 căn nhà to đẹp là điều bất khả thi.

Trước tình hình đó, những căn phòng siêu nhỏ chỉ rộng từ 3-7m2 đã xuất hiện. Tùy quốc gia mà giá cả cũng như điều kiện sống lại khác nhau, tuy nhiên đều có điểm chung là không gian tù túng, chật chội dễ khiến người sống bên trong rơi vào tình trạng trầm cảm.

Hong Kong

Chùm ảnh bóc trần cuộc sống tù túng, chật chội trong phòng trọ quan tài chỉ 3m2 cho giới sinh viên châu Á - Ảnh 1.

Được mệnh danh là một trong những nơi có giá cả thuê nhà cao bậc nhất thế giới, người trẻ Hong Kong phải tìm đến những căn nhà chật chội để sống tạm - còn được gọi "nhà lồng" hay "nhà quan tài" chỉ rộng 1,5 m2.

Những căn hộ khoảng 40m2 có thể phân chia thành gần 20 buồng ngủ với 2 tầng kín mít. Người thuê thuộc đủ mọi thể loại và giới tính, chủ yếu là sinh viên nghèo và những người lao động thấp. Họ chỉ lưu trú ở đây tạm bợ trong thời gian ngắn, rồi sẽ tìm cách thuê những nơi khác vì ở lâu dễ dẫn đến tình trạng trầm cảm.

Theo số liệu của Business Insider, giá thuê nhà tại Hong Kong đang ở mức cao kỷ lục, trung bình 1.380 USD/m2 (31 triệu). Với "nhà quan tài", mọi người chỉ cần bỏ ra 300 USD/m2 (khoảng 7 triệu).

Chùm ảnh bóc trần cuộc sống tù túng, chật chội trong phòng trọ quan tài chỉ 3m2 cho giới sinh viên châu Á - Ảnh 2.
Chùm ảnh bóc trần cuộc sống tù túng, chật chội trong phòng trọ quan tài chỉ 3m2 cho giới sinh viên châu Á - Ảnh 3.
Chùm ảnh bóc trần cuộc sống tù túng, chật chội trong phòng trọ quan tài chỉ 3m2 cho giới sinh viên châu Á - Ảnh 4.
Chùm ảnh bóc trần cuộc sống tù túng, chật chội trong phòng trọ quan tài chỉ 3m2 cho giới sinh viên châu Á - Ảnh 5.

Hàn Quốc

Chùm ảnh bóc trần cuộc sống tù túng, chật chội trong phòng trọ quan tài chỉ 3m2 cho giới sinh viên châu Á - Ảnh 6.

Chỉ vỏn vẹn với những căn phòng 3-5m2, “Goshiwon” được biết đến là một hình thức nhà ở đã xuất hiện từ 40 năm trước tại Hàn Quốc. Đối với sinh viên, những người phải sống ở đây suốt một thời gian dài thì đó là nỗi ám ảnh.

Giá mỗi phòng dao động từ 200.000-500.000 won/tháng (khoảng 4,6 - 11,6 triệu đồng). Sống ở Goshiwon nghĩa là bạn chấp nhận tách biệt khỏi bạn bè, không giao lưu gì hết. Nhiều người sống ở đây chia sẻ rằng nó chẳng khác gì hộp diêm hay nhà tù biệt giam, họ không coi đây là một căn phòng trọ đúng nghĩa.

Goshiwon hay xảy ra cháy nổ, phải dùng chung nhà vệ sinh rất bất tiện. Bên cạnh đó, hình ảnh quảng cáo trên mạng có vẻ lung linh nhưng khi đến nhận phòng thì nhiều người lại khá sốc vì không được như quảng cáo.

Chùm ảnh bóc trần cuộc sống tù túng, chật chội trong phòng trọ quan tài chỉ 3m2 cho giới sinh viên châu Á - Ảnh 7.
Chùm ảnh bóc trần cuộc sống tù túng, chật chội trong phòng trọ quan tài chỉ 3m2 cho giới sinh viên châu Á - Ảnh 8.
Chùm ảnh bóc trần cuộc sống tù túng, chật chội trong phòng trọ quan tài chỉ 3m2 cho giới sinh viên châu Á - Ảnh 9.
Chùm ảnh bóc trần cuộc sống tù túng, chật chội trong phòng trọ quan tài chỉ 3m2 cho giới sinh viên châu Á - Ảnh 10.