clock

Tài Chính

21:31 13-05-2019

Chứng khoán Mỹ "gục ngã" vì đòn trả đũa từ Bắc Kinh

Ngay sau khi Bộ Tài chính Trung Quốc quyết định tăng kịch khung thuế đối với 60 tỷ USD hàng hoá nhập khẩu từ Mỹ, phố Wall đã có những động thái tiêu cực đầu tiên khi các nhà đầu tư lo lắng về những căng thẳng thương mại của hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Đáp lại việc Mỹ vừa nâng thuế với 200 tỷ USD hàng Trung Quốc từ 10% lên 25%, thậm chí đe dọa áp thuế lên toàn bộ số hàng nhập khẩu còn lại từ Trung Quốc, đi cùng với cáo buộc Trung Quốc thay đổi các cam kết đã thống nhất trước đó, Bộ Tài chính Trung Quốc đã ra tuyên bố áp thuế mới đối với 60 tỷ USD hàng hoá nhập khẩu từ xứ cờ hoa.

Vừa ổn định trở lại sau những động thái mềm mỏng từ Nhà Trắng, thị trường chứng khoán Mỹ đã đảo chiều giảm điểm ngay sau khi căng thẳng thương mại leo thang với hàng loạt tuyên bố cứng rắn từ Tổng thống Trump và Bắc Kinh.

Áp lực từ căng thẳng thương mại đã đẩy các chỉ số chứng khoán chính là S&P, Dow Jones và Nasdaq đều ngập trong sắc đỏ. Chỉ số S&P, Dow Jones đều mất 2,4%, trong khi Nasdaq lùi hơn 3%. Mức giảm của chứng khoán Mỹ sâu hơn hẳn so với chỉ số chứng khoán chính tai Trung Quốc, khi Shanghai Composite chốt phiên chỉ tạm lùi 1,2%.

Trọng tâm của đợt bán tháo cổ phiếu khiến chỉ số chứng khoán Mỹ giảm mạnh là cổ phần của các công ty công nghệ lớn, bao gồm cả người khổng lồ Apple và các doanh nghiệp sản xuất chios, các nhà bán lẻ vốn coi Trung Quốc là thị trường quan trọng nhất. Theo đó, sổ phiếu của Apple đã giảm 5,2%, đẩy S&P và Dow Jones có phiên giảm điểm mạnh nhất kể từ ngày 3/1/2019.

Willie Delwiche, chuyên gia của Milwaukee, cho biết việc bán tháo của các nhà đầu tư cho thấy kỳ vọng về kết quả tồi tệ của cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc sau khi những cố gắng trong tuần trước thậm chí đã phá hỏng những gì mà lãnh đạo hai nước đạt được vào tháng 12 năm ngoái. Theo tính toán, những rủi ro từ căng thẳng với Trung Quốc trong tuần này có thể khiến các công ty thuộc S&P 500 mất từ 1-3% lợi nhuận năm 2019.

 

theo Nhịp sống kinh tế