clock

Giáo Dục

02:53 08-12-2015

Chuyện về cánh cổng hơn 100 năm tuổi tại Harvard, sinh viên chỉ được bước qua 2 lần

Trong suốt những tháng ngày học tập tại Harvard, mỗi sinh viên chỉ đi qua cổng này đúng 2 lần: Một lần trong ngày đón sinh viên mới nhập trường và một lần trong ngày tiễn tốt nghiệp.

Năm nay, cánh cổng mang tên Johnston của Harvard đã bước sang tuổi 126. Đây là cánh cổng đầu tiên, lớn nhất và đẹp nhất trong số 26 cánh cổng ra vào lớn nhỏ của Harvard.

Được hoàn thiện vào năm 1890, Johnston là cổng chính đầu tiên dẫn vào một trong những đại học danh giá nhất thế giới là Harvard.

Cổng này được đặt theo tên của Samuel Johnston - một sinh viên tốt nghiệp Harvard vào năm 1855. Được biết người này sau khi ra trường đã quyên góp 10.000 USD với mong muốn xây một "cổng chính dẫn vào khuôn viên trường".

Ý tưởng quyên góp của Johnston xuất hiện vào một ngày khi ông bước qua được hàng rào thấp và hết sức đơn giản bao quanh khuôn viên trường. Khoản tiền từ thiện kể trên của Johnston chỉ vừa đủ để xây dựng nên cánh cổng đắt đỏ này. Cụ thể, số tiền được chi ra là 9.472 USD, tương đương khoảng 250.000 USD hiện nay.

Cổng Johnston được thiết kế bởi kiến trúc sư nổi tiếng thế kỷ 19 là Charles Follen McKim - một cựu sinh viên tốt nghiệp Harvard. McKim hoạt động thông qua công ty Mead & White vào sau này chính ông là người thiết kế 16 chiếc cổng khác cho Harvard.

Khi được hoàn thành, cổng Johnston đã chịu sự chỉ trích nặng nề bởi thiết kế trang trí bằng kim loại xa hoa. Nhiều người cho rằng nó cần thiết kế khiêm tốn hơn để thể hiện đúng tinh thần sinh viên Harvard thời đó.

Tuy nhiên, thiết kế này lại được cho là phù hợp với lối kiến trúc thịnh hành ở thế kỷ 18. Và theo yêu cầu của nhà trường, cổng này được xây dựng bằng một loại gạch đỏ đặc biệt. Đây cũng là nguồn gốc của loại gạch đỏ được xây dựng tại hầu hết các khu vực khác trong trường Harvard sau này.

Có một điểm hết sức đặc biệt đó là, dù là cổng vào chính của trường nhưng cổng Johnston luôn đóng quanh năm ngày tháng và chỉ mở 2 lần mỗi năm.

Trong suốt những tháng ngày học tập tại Harvard, mỗi sinh viên chỉ đi qua cổng này đúng 2 lần: Một lần trong ngày đón sinh viên mới nhập trường và một lần trong ngày tiễn tốt nghiệp. Cũng chính bởi vậy, sinh viên Harvard tin rằng nếu đi qua cánh cổng này quá 2 lần thì sẽ gặp xui xẻo.

Mặc dù vậy, cổng Johnston vẫn luôn thu hút sự quan tâm đặc biệt. Bằng chứng đây là một trong những địa điểm chụp ảnh ưa thích nhất của những người tới thăm quan Harvard.

 

Theo Trí Thức Trẻ