clock

Doanh Nghiệp

05:48 14-04-2016

Cổ đông Hòa Phát thật buồn khi nhìn đồ thị này

So với những cổ phiếu ngành thép quen thuộc của nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán thì có lẽ, cổ đông của Hòa Phát chỉ vui hơn cổ đông của Thép Việt Ý (VIS). Những cổ phiếu khác đều đã tăng trưởng sốc từ đầu năm đến nay.

Chuyện ngành thép có lẽ không chỉ riêng những người trong ngành mới quan tâm nữa. Giá nguyên liệu thép (thép phế, phôi thép) trên thế giới tăng mạnh, nhu cầu thép phục vụ cho các dự án bất động sản đang ngày càng cao và trong nước lại áp biện pháp tự vệ nên doanh nghiệp ngành thép đang từ lay lắt đến hồi sinh mạnh mẽ.

Cổ phiếu ngành thép cũng vậy, tăng nhanh với kỳ vọng doanh nghiệp ngành thép sẽ đạt ít nhất vài mùa bội thu.

Thống kê của chúng tôi cho thấy, cổ phiếu TLH của Thép Tiến Lên đã tăng mạnh từ đầu năm 2016 lên mức giá ~8.000 đồng hiện tại. Và, tất nhiên, ai may mắn và tính toán “như thần” thì đã nhận được phần thưởng lớn.

Thực tế, ai đó nhìn kỹ thì cũng hiểu được việc tăng mạnh của TLH không phải từ trên trời rơi xuống. Giá vốn của hàng tồn kho chỉ hơn 800 tỷ trong khi tương đương giá thị trường lên đến 1.200 tỷ, cổ đông TLH không có lý do gì không kỳ vọng công ty báo lãi lớn quý 1 khi mà mọi trích lập dự phòng đã được ghi hết vào năm 2015, quý 1 chỉ ngồi hưởng sóng tăng trưởng bất ngờ của ngành.

Từ mức khoảng 5.300-5.500 đồng hồi đầu năm, cổ phiếu VGS của ống thép Việt Đức cũng đã chạm mức 10.500 đồng mấy phiên gần đây và áp lực chốt lời khiến cổ phiếu giảm nhẹ mấy phiên, còn 9.800 đồng kết thúc phiên giao dịch ngày 13/4. Dù đã giảm và có lỡ chưa kịp chốt lời thì những nhà đầu tư sở hữu cổ phiếu VGS từ đầu năm 2016 cũng đã có thể hài lòng với mức sinh lợi 70-80% chỉ trong 3 tháng của VGS.

Đến như doanh nghiệp “kín tiếng” lâu nay là Pomina (mã cổ phiếu POM ) cũng cho mức sinh lợi đáng mơ ước cho nhà đầu tư. Giao dịch mỗi phiên chỉ loành quành vài nghìn cổ phiếu, thậm chí, có hôm, cổ đông còn quên mất có POM trên đời và không ngó ngàng gì mua, bán thì POM cũng đã tăng giá “khủng” từ ~7.000 đồng đầu năm lên 10.400 đồng hiện tại, mức tăng đạt đến hơn gấp rưỡi.

Từ mức 31-32.000 đồng đầu năm 2016, cổ phiếu HSG của Tập đoàn Hoa Sen tuy không tăng sốc như VGS hay POM nhưng cũng đã chạm mức 40.000 đồng hiện tại, mức tăng đạt 25-30% trong hơn 3 tháng. Các ngân hàng có mặc sức PR lãi suất tiết kiệm thì cũng vậy thôi, chọn HSG-một cổ phiếu lâu nay được đánh giá cơ bản tốt, an toàn sinh lợi cao hơn nhiều. Gửi tiết kiệm làm gì cho phí công đầu tư tài chính!

Trong khi cổ phiếu nhiều doanh nghiệp thép âm thầm tăng giá mạnh thời gian qua thì, HPG của Tập đoàn Hòa Phát, vốn nổi danh trên thị trường chứng khoán với nhiều cuộc gặp mặt nhà đầu tư, những thông tin tới tấp trên thị trường, với uy danh của doanh nghiệp tốp đầu ngành, vốn trên 7.300 tỷ lại gần như không tăng trưởng. Cổ phiếu HPG cũng có sóng nhưng nhỏ hơn nhiều so với các cổ phiếu khác trong ngành.

Đầu năm 2016, giá cổ phiếu HPG ở mức ~29.000 đồng thì thời điểm hiện tại cũng chỉ mới 31-32.000 đồng/cổ phiếu. Mặc cho doanh thu cao ngút hơn 28 nghìn tỷ, mặc cho lợi nhuận năm 2015 đầy doanh nghiệp mơ ước với gần 3,5 nghìn tỷ, cổ đông Hòa Phát vẫn mỏi mắt ngóng chờ cổ phiếu tăng giá mà chẳng biết bao giờ tăng. Hay vì quyết định dấn thân nông nghiệp mà đại gia khác cũng đang đau đầu đã khiến nhà đầu tư chưa thể nói có đua tranh để giành quyền sở hữu cổ phiếu này.

So với những cổ phiếu ngành thép quen thuộc của nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán thì có lẽ, cổ đông của Hòa Phát chỉ vui hơn cổ đông của Thép Việt Ý ( VIS ). Biểu đồ biến động giá cổ phiếu HPG so sánh với một số cổ phiếu khác trong ngành gồm TLH, POM, HSG, VSG, VIS cho thấy chỉ có VIS có mức độ sinh lợi từ đầu năm đến nay thấp hơn HPG!

Theo Hữu Phương

Trí thức trẻ/CafeF