clock

Trong Nước

20:07 04-03-2020

Cổ phiếu hàng không đồng loạt phục hồi trong phiên 4/3

Diễn biến tích cực của nhóm cổ phiếu hàng không phần nào đến từ những tín hiệu khả quan trong công tác kiểm soát dịch bệnh tại Việt Nam và Thế giới.

Thị trường chứng khoán Việt Nam đang chứng kiến nỗ lực hồi phục đáng kể trong phiên chiều ngày 4/3 nhờ sự khởi sắc của một số cổ phiếu các nhóm ngành quan trọng như ngân hàng, bất động sản và hàng không … Thời điểm 13h45, VN-Index chỉ còn giảm 3,1 điểm (-0,35%) xuống 887,5 điểm với thanh khoản 2.830 tỷ đồng.

Nhóm cổ phiếu hàng không gây chú ý khi một loạt các cổ phiếu nhóm này như HVN, VJC, ACV, SAS... đều diễn biến tích cực.

Đặc biệt, cổ phiếu HVN của Vietnam Airlines bất ngờ tăng kịch trần “trắng bên bán” lên 24.250 đồng/cổ phiếu. Cổ phiếu VJC của Vietjet cũng có thời điểm tăng gần kịch biên độ trước khi áp lực bán quay trở lại làm thu hẹp đà tăng trong khi sắc xanh cũng bao phủ một số cổ phiếu ACV (+4,8%), SAS (+1,3%)…

Trước đó, HVN và VJC cũng có thời gian điều chỉnh khá sâu do tác động của dịch Covid-19 khiến nhiều đường bay cắt giảm, lượng khách du lịch trong nước và quốc tế cũng sụt giảm.

Cổ phiếu FLC (+6,98%) cùng các cổ phiếu vệ tinh như ROS, AMD, HAI, ART cũng thiết lập mức tăng trần. 

Hiện hãng hàng không Bamboo Airways của Tập đoàn FLC bên cạnh công tác phòng chống dịch Covid-19 vẫn gấp rút tăng cường đội tàu bay và nâng cao chất lượng dịch vụ. Bamboo Airways cũng đón nhận nhiều thông tin tích cực như việc Bộ Giao thông vận tải mới đây đã đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho Bamboo Airways mở rộng đội tàu bay lên 30 chiếc. 

Hãng đang tăng tốc tiến tới mục tiêu 30% thị phần hàng không nội địa vào năm 2020, mở rộng quy mô mạng bay lên 85 đường bay trong năm 2020, bao gồm 60 đường bay nội địa và 25 đường bay quốc tế…

Công tác phòng, chống dịch Covid-19 cũng ghi nhận những tín hiệu khả quan tại Việt Nam và Thế giới. Theo thông tin cập nhật từ Bộ Y tế, sau 21 ngày thực hiện nghiêm túc lệnh phong tỏa cách ly, không để xuất hiện thêm ca nhiễm Covid-19 mới, vào lúc 0h giờ ngày 4/3, xã Sơn Lôi (Bình Xuyên, Vĩnh Phúc) chính thức hết thời hạn cách ly, dỡ bỏ phong toả.

Như vậy, đến thời điểm này tổng số ca nhiễm tại Việt Nam dừng ở con số 16 và tất cả đều đã bình phục. Trong khi đó, số ca bình phục tại Trung Quốc cũng tăng đáng kể lên lần lượt 49.856 người, nâng tổng số ca bình phục trên toàn Thế giới lên 50.686 người.

Cổ phiếu hàng không đồng loạt phục hồi trong phiên 4/3 - Ảnh 1.

Trong phiên họp thường kỳ Chính phủ chiều 3/3, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng cho biết thông tin về gói hỗ trợ tín dụng 250.000 tỷ đồng và gói hỗ trợ tài khóa 30.000 tỷ đồng sắp được tung ra thị trường nhằm hỗ trợ cho các đối tượng bị thiệt hại do Covid-19 gây ra.

"Tinh thần chung là phải giao các nhiệm vụ, giải pháp cụ thể cho các địa chỉ cụ thể để triển khai thực hiện ngay, không nói chung chung, không nói lòng vòng.

Đặc biệt là tiền tệ, tài khóa, thương mại, đầu tư, cải cách thủ tục hành chính và các lĩnh vực chịu ảnh hưởng lớn của dịch bệnh, trước hết cho du lịch, thương mại, dịch vụ, hàng không, xuất nhập khẩu những ngành này chịu tác động rất lớn.

Hỗ trợ cho đối tượng bị thiệt hại do Covid-19 gây ra, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trở lại, không phải là bao cấp cho sự yếu kém.

Một gói hỗ trợ tín dụng 250.000 tỷ lãi suất thấp. Một gói hỗ trợ từ tài khóa như hoãn, giãn về tài chính ít nhất gần 30.000 tỷ. Chúng ta chưa gọi đây là gói kích thích kinh tế. Tinh thần là có hiệu lực ngay để hỗ trợ đến doanh nghiệp và người dân. Cấm tư tưởng xin, cho, không minh bạch", VOV dẫn lời Thủ tướng.