clock

Tài Chính

14:57 14-12-2022

Cổ phiếu "họ" Louis tăng trần liên tiếp dù thêm người bị bắt vì thao túng giá

Một số cổ phiếu liên quan nhóm công ty Louis Capital gần đây có nhiều phiên tăng trần liên tiếp dù mới có thêm Chủ tịch Công ty CP chứng khoán Trí Việt bị khởi tố về tội thao túng giá.


Sáng nay (14.12), hai cổ phiếu TVC của Công ty CP Tập đoàn quản lý Tài sản Trí Việt và TVB của Công ty CP chứng khoán Trí Việt tiếp tục giảm sàn sau khi ông Phạm Thanh Tùng - Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) - bị khởi tố về tội danh "thao túng chứng khoán".

Tuy nhiên ngay sau đó, cổ phiếu TVC đã có lực mua "đỡ giá" đưa mã này chuyển sang sắc tím tăng trần lên 5.200 đồng. Có thể thông tin đăng ký mua vào 2 triệu cổ phiếu TVC của ông Bùi Minh Tuấn - thành viên HĐQT Tập đoàn Quản lý tài sản Trí Việt từ ngày 19.12.2022 - 18.1.2023 đã hỗ trợ giúp mã này không còn bị cảnh bán tháo như phiên trước đó.

Nhóm cổ phiếu Louis Holdings đã có các phiên tăng trần bất ngờ đầu tháng 12  ĐÀO NGỌC THẠCH

Tương tự, mã TVB cũng thoát cảnh giá sàn và đang giao dịch trong sắc xanh. Đây là hai cổ phiếu mà người đứng đầu có liên quan trong vụ thao túng giá tại các cổ phiếu "họ" Louis.

Đáng chú ý, gần 8 tháng sau khi vụ án làm giá cổ phiếu tại nhóm Louis Holdings, Louis Capital và Công ty chứng khoán Trí Việt, các cổ phiếu liên quan lại tăng trần liên tiếp mặc dù các đơn vị này bị xáo trộn về nhân sự, hoạt động thua lỗ... Ví dụ mã TGG - Công ty CP Louis Capital tăng trần liên tục từ ngày 28.11 - 2.12 sau khi đã lao xuống mức đáy 2.420 đồng/cổ phiếu đến giữa tháng 11 và hiện ; BII - Công ty CP Louis Land (Công ty CP Đầu tư và Phát triển Công nghiệp Bảo Thư) cũng tăng trần trong khoảng thời gian trên sau khi chỉ còn 1.600 đồng/cổ phiếu. Hay mã VKC của Công ty CP VKC Holdings tăng trần liên tiếp từ ngày 29.11 - 5.12. VKC vào giữa tháng 10 đã thông báo tạm hoãn thanh toán lãi cho các trái chủ do sau khi ông Đỗ Thành Nhân bị bắt, các ngân hàng mà VKC đang có quan hệ tín dụng đánh giá rủi ro của lô trái phiếu VKCH2123001 là rất cao nên các ngân hàng này đã ngưng cung cấp nguồn vốn tín dụng cho VKC, điều đó ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động kinh doanh của công ty...

Vụ án thao túng giá tại Louis Capital đã được cơ quan điều tra khởi tố từ giữa tháng 4 và ông Đỗ Thành Nhân - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Louis Holdings, Louis Capital và Louis Land cùng nhiều đồng phạm đã bị bắt giữ. Theo kết luận điều tra, ông Đỗ Thành Nhân là Chủ tịch Louis Holding, giai đoạn 2020 - 2021, doanh nghiệp này nắm cổ phần chi phối tại 6 công ty khác nhau đã câu kết với người khác, mua bán chéo để “thổi giá” cổ phiếu BII và TGG, thu lời bất chính hơn 153 tỉ đồng của các nhà đầu tư.

Theo Thanh Niên