clock

Ảnh banner quảng cáo

Tài Chính

16:37 07-10-2022

Cổ phiếu ngân hàng, bất động sản kéo nhau nằm sàn, VN-Index "bốc hơi" gần 40 điểm

Thị trường chứng khoán chốt cuối tuần chìm sâu trong sắc đỏ khi nhà đầu tư vẫn bán tháo cổ phiếu bất kể lớn nhỏ.

Thị trường chứng khoán vừa trải qua phiên giao dịch cuối tuần trong thất vọng của các nhà đầu tư. Đóng cửa ngày 7.10, VN-Index giảm 38,61 điểm, tương đương 3,59% xuống 1.035,91 điểm. Trên sàn Hà Nội, HNX-Index mất 3,84% xuống 226,09 điểm.

Nhà đầu tư vẫn đang bán tháo cổ phiếu khi có nhiều thông tin xấu  NGỌC THẮNG

Vốn hóa của sàn TP.HCM (HOSE) cũng theo đó mất thêm hơn 153.000 tỉ đồng. Như vậy, tổng cộng trong 5 phiên giao dịch đầu tháng 10 và với 4 phiên lao dốc, vốn hóa của HOSE đã “bốc hơi” hơn 382.000 tỉ đồng, tương đương gần 16 tỉ USD.

Đáng chú ý, nhóm cổ phiếu blue-chips giảm giá mạnh nhất mà dẫn đầu là các mã ngân hàng. Có 7 cổ phiếu ngân hàng bị bán tháo rớt về giá sàn gồm CTG, LPB, STB, TCB, TPB, VPB và MSB. Bên cạnh đó, ACB, NVB hay OCB cũng rớt về sát giá sàn vào cuối phiên. Hay các mã bất động sản cũng bị bán tháo và đồng loạt giảm sàn hay rớt sâu như NTL, NVT, SCR, SZC...


Thị trường chứng khoán Việt Nam liên tục bị ảnh hưởng bởi thị trường thế giới rớt mạnh. Song song đó, phiên cuối tuần còn có nhiều thông tin xấu khiến tâm lý nhà đầu tư thêm bi quan nên áp lực bán tháo diễn ra mạnh hơn. Dù vậy, giá trị giao dịch trên thị trường tăng lên gần 19.000 tỉ đồng, cho thấy vẫn có lực tham gia mua bắt đáy ở nhiều cổ phiếu sau đợt giảm mạnh từ đầu tuần đến nay.

Tại Hội nghị với các nhà đầu tư toàn cầu tổ chức sáng 6.10, ông Andy Ho, Tổng giám đốc Hội đồng đầu tư của VinaCapital cho biết: “Sự biến động của thị trường chứng khoán đã làm không ít nhà đầu tư bất an, tuy nhiên điều quan trọng mà chúng ta cần lưu ý là các công ty niêm yết và công ty tư nhân của Việt Nam vẫn đang hoạt động hiệu quả nhờ sự phục hồi mạnh mẽ của thị trường nội địa. Các công ty được chúng tôi đầu tư, đặc biệt là các công ty trong lĩnh vực hàng tiêu dùng, vẫn đang ghi nhận doanh thu ổn định, thậm chí cao hơn giai đoạn trước đại dịch. Với sự tiếp tục tăng trưởng của nền kinh tế, chúng tôi tự tin rằng các doanh nghiệp này sẽ liên tục phát triển và tạo ra lợi nhuận bền vững cho nhà đầu tư trong dài hạn.”

Xem thêm: Dự trữ ngoại hối toàn cầu giảm kỷ lục lên đến 1.000 tỉ USD

Theo Thanh Niên