clock

Trong Nước

16:18 02-08-2020

Cụm trang trại điện gió B&T hơn 8.900 tỷ đồng tại Quảng Bình đã về tay tập đoàn Ayala của Philippines

Hiện, Bộ Công an vẫn chưa có ý kiến về chủ trương đầu tư đối với dự án Cụm trang trại điện gió B&T. UBND tỉnh đã giao trách nhiệm cho các sở ngành liên quan phối hợp chặt chẽ với Công ty B&T để kịp thời giải quyết những khó khăn vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi sớm hoàn thành các thủ tục pháp lý đúng quy định để khởi công dự án.

Năng lượng tái tạo những năm gần đây được khuyến khích phát triển, trong bối cảnh nguồn điện truyền thống đang dần cạn kiệt và những hệ quả ngày càng rõ nét. Đầu năm 2020, điện gió trở thành tâm điểm thu hút đầu tư, với vốn đầu tư ban đầu thấp hơn so với năng lượng tương đương khác cũng như chính sách ưu đãi giá.

Và, một trong những dự án hiện nay được quan tâm là Cụm trang trại điện gió B&T, vốn đầu tư nước ngoài có quy mô lớn trong lĩnh vực năng lượng tái tạo (điện gió) đặt tại tỉnh Quảng Bình. Hiện, nhà đầu tư đang tích cực hoàn thiện các thủ tục pháp lý liên quan để khởi công Dự án trước Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Bình lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Để khởi công Dự án đảm bảo tiến độ, ngày 11/3/2020, UBND tỉnh đã ban hành Công văn số 346/UBND-KT về việc đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án Cụm trang trại điện gió B&T. Kỳ vọng dự án sẽ được khởi công trước tháng 10/2020, không chỉ góp phần bổ sung nguồn điện, tạo công ăn việc làm, tăng nguồn thu ngân sách mà còn là điểm nhấn du lịch, đồng thời tạo uy tín trong việc thu hút cho các nhà đầu tư lớn đến với Quảng Bình.

Được biết, dự án có diện tích 2.244 ha, trong đó 156ha là đất rừng trồng cây tràm của 2 huyện Quảng Ninh và Lệ Thủy. Tổng mức đầu tư khoảng 8.904 tỷ đồng, bao gồm 2 dự án là trang trại điện gió B&T 1 với công suất 100,8 MW, dự kiến vận hành vào tháng 12/2020 và trang trại điện gió B&T 2 với công suất 151,2MW, dự kiến vận hành vào tháng 6/2021.

Chủ đầu tư là CTCP Điện gió B&T được thành lập vào tháng 8/2017, trụ sở chính tại 51 Phan Bội Châu, phường Đồng Mỹ, Tp. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình. Công ty đăng ký ngành nghề kinh doanh chính là sản xuất truyền tải và phân phối điện.

Ban đầu, Điện gió B&T có vốn điều lệ 10 tỷ đồng, gồm 3 cổ đông sáng lập là: ông Bolat Duisenov (nắm giữ 51% cổ phần), ông Nguyễn Nam Thắng (nắm giữ 44% cổ phần) và Tổng Giám đốc Dương Đình Tích (nắm giữ 5% cổ phần).

Đến cuối năm 2017, ông Bolat Duisenov đã thoái toàn bộ vốn tại Điện gió B&T, đồng thời ông Nguyễn Nam Thắng và Dương Đình Tích cũng giảm tỷ lệ sở hữu, mỗi người chỉ còn nắm giữ 0,01% vốn điều lệ.

Đăng ký kinh doanh cũng có thay đổi, người quản lý, đại diện cho doanh nghiệp không còn là ông Thắng, mà là ông Roman Miguel De Jesus, hộ khẩu thường trú tại Philipines, hộ chiếu được cấp tại Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ.

Cập nhật đến ngày 17/7/2020, HĐQT B&T bao gồm 4 thành viên, đứng đầu là ông Patrice René Clausse (quốc tịch Luxembourg) và 3 thành viên khác, bao gồm: ông Roman Miguel De Jesus, bà Phan Cẩm Ly và ông Nguyễn Nam Thắng. Ông Thắng vẫn đang là Giám đốc Công ty.

Theo thông tin chúng tôi có được, hiện công ty mẹ của Điện gió B&T là CTCP AMI AC Renewables được liên doanh bởi AC Energy (Philippines) và AC Renewables (Việt Nam).

AC Energy là thành viên của tập đoàn đa ngành hàng đầu Philippines Ayala Group. Trên website của mình, AC Energy cho biết tính đến năm 2018, doanh nghiệp này đầu tư vào nhiều dự án điện gió, điện mặt trời tại Việt Nam có tổng công suất 500MW.

AC Energy và các đơn vị thành viên khác của Ayala cũng có một số khoản đầu tư lớn vào CII, SII, BOO Nước Thủ Đức, BIM Energy...

Hiện, Bộ Công an vẫn chưa có ý kiến về chủ trương đầu tư đối với dự án Cụm trang trại điện gió B&T. UBND tỉnh đã giao trách nhiệm cho các sở ngành liên quan phối hợp chặt chẽ với Công ty B&T để kịp thời giải quyết những khó khăn vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi sớm hoàn thành các thủ tục pháp lý đúng quy định để khởi công dự án.

Ông Bolat Duisenov quốc tịch Kazakhstan là Tổng giám đốc của Kusto Vietnam, người được nhắc đến nhiều trong giai đoạn gần đây khi nổ ra mâu thuẫn giữa ban lãnh đạo Coteccons với nhóm các cổ đông lớn, trong đó có Kusto. Khi những mâu thuẫn lắng xuống, ông Duisenov đã bầu vào HĐQT của Coteccons.

Cá nhân ông Duisenov cũng từng đầu tư vào một số doanh nghiệp như Con Cưng Investment hay Fiingroup.