clock

Thế Giới

09:06 10-03-2023

Cùng thăm một trang trại hữu cơ ở châu Âu để biết nó sạch đến mức nào

Rèn luyện sức khỏe, quan tâm về an toàn vệ sinh thực phẩm dần trở thành thói quen mới của nhiều người.

Người tiêu dùng Việt chi tiêu cẩn thận hơn, có xu hướng tìm kiếm những thực phẩm an toàn hơn. Những sản phẩm có nguồn gốc đáng tin cậy đang dần chiếm được sự tin tưởng và trái tim của người tiêu dùng.

Cùng đến thăm một trang trại hữu cơ ở EU để hiểu hết những gì mà một trang trại hữu cơ mang lại cũng như giá trị khác biệt và hiểu "hữu cơ" đúng nghĩa là như thế nào.

Chăn nuôi hữu cơ là tôn trọng động vật

Trong canh tác hữu cơ, phúc lợi động vật là ưu tiên hàng đầu và nông dân hữu cơ đã nỗ lực hết sức để cung cấp cho động vật của họ những điều kiện sống phù hợp nhất có thể theo cách bền vững: - ánh sáng - không khí - mặt trời - mảng xanh. Nông dân địa phương chia sẻ:

 "Chúng tôi được phép nuôi tối đa 140 con gà mái hoặc 10 con lợn trên một hecta đất."

 "Ở đây, chúng tôi không sử dụng thuốc kích thích tăng trưởng hoặc kháng sinh. Chúng tôi phải hiểu nguyên nhân gốc rễ của vấn đề để ngăn chặn chúng."

 "Chúng tôi cố gắng can thiệp đến vật nuôi ít nhất có thể."

Sản phẩm của trang trại hữu cơ EU

Cùng thăm một trang trại hữu cơ ở châu Âu để biết nó sạch đến mức nào - Ảnh 1.

Ảnh: Naturland – Hiệp hội Nông nghiệp hữu cơ Đức.

Gà khỏe mạnh cho những quả trứng ngon nhất: Để gà mái hữu cơ được tự do chạy nhảy, không gian ngoài trời phải rộng ít nhất bốn mét vuông cho mỗi con gà. Các yêu cầu về ổ đẻ và máng ăn cũng được quy định chặt chẽ. 

Thuốc kháng sinh và các hoạt động gây tác động vật lý đến cơ thể gà như cắt ngắn mỏ đều không được cho phép. Gà hữu cơ chỉ ăn thức ăn hữu cơ, hít thở không khí trong lành, uống nước sạch, hấp thu đủ ánh sáng để tăng khả năng miễn dịch, duy trì đầy đủ sức khỏe, không phụ thuộc vào thuốc men.

Cùng thăm một trang trại hữu cơ ở châu Âu để biết nó sạch đến mức nào - Ảnh 2.

Ảnh: Naturland – Hiệp hội Nông nghiệp hữu cơ Đức.

Lợn hữu cơ được giữ nguyên chiếc đuôi xoắn. Việc cắt đuôi lợn bị cấm trong chăn nuôi lợn hữu cơ. Nuôi lợn hữu cơ cần có chuồng trại thoáng mát, diện tích đủ rộng và chất độn chuồng phù hợp. Khẩu phần thức ăn với tỷ lệ thức ăn thô cao, thời gian bú tối thiểu 40 ngày đối với lợn con để khắc phục hiện tượng cắn đuôi nhau. Lợn thích sạch sẽ, nên càng thêm không gian nghĩa là lợn có chỗ ngủ và chỗ đi vệ sinh riêng.

Naturland - Hiệp hội Nông nghiệp hữu cơ Đức

 

Được thành lập vào năm 1982 với ban đầu chỉ có 10 thành viên, Naturland được xem là một trong những Hiệp hội mang những định nghĩa đầu tiên về Nông nghiệp hữu cơ tại Đức và là nền móng cho những tiêu chuẩn của chứng nhận EU organic hiện nay. Trải qua 40 năm hình thành và phát triển, Naturland đã có bộ tiêu chuẩn cực kì uy tín trên thế giới, được ưa chuộng nhiều ở Đức và Austria.

Đến nay, Naturland đã có tới 125.000 nông dân hữu cơ ở 60 quốc gia, từ các lĩnh vực nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi ong cũng như lâm nghiệp và cùng hợp tác với các đối tác từ chế biến, thương mại đến ẩm thực. Riêng tại Đức đã có 4.700 trang trại hữu cơ thuộc Naturland canh tác trên hơn 310.000 hecta. Bên cạnh đó còn có 1.000 đối tác kinh doanh sản phẩm của Naturland. 

Cùng thăm một trang trại hữu cơ ở châu Âu để biết nó sạch đến mức nào - Ảnh 3.

Ảnh: Naturland – Hiệp hội Nông nghiệp hữu cơ Đức

Tại trang trại Naturland, đời sống vật chất và tinh thần của những con gà, con lợn được đặt lên hàng đầu. Chúng được sống đúng với tập tính tự nhiên như vận động tự do trong không gian ngoài trời, nghỉ ngơi, ăn uống, sinh sản.

Ngoài ra, việc sản xuất trứng hữu cơ tại Naturland mang đến vô số lợi ích cho khách hàng, môi trường và đặc biệt là gà mái của họ, bao gồm thực hành chăn nuôi phù hợp với loài, thức ăn hữu cơ, tăng cường hệ thống miễn dịch của gia cầm, đủ không gian sống và vận động tự nhiên cho vật nuôi. Thoạt nhìn, trứng nuôi trong lồng có vẻ rẻ hơn trứng hữu cơ nhưng một khi bạn tính đến chi phí môi trường, thì trứng hữu cơ lại lạ một sản phẩm rất "đáng đồng tiền bát gạo." 

Cùng thăm một trang trại hữu cơ ở châu Âu để biết nó sạch đến mức nào - Ảnh 4.

Ảnh: Naturland – Hiệp hội Nông nghiệp hữu cơ Đức

Lần đầu tiên, chiến dịch quảng bá sản phẩm EU Organic do Liên minh châu Âu EU tài trợ và Naturland thực hiện chính thức được triển khai tại Việt Nam.

 Chiến dịch ra đời nhằm giúp người tiêu dùng tự tin "Biết mình ăn gì, và chỉ ăn sản phẩm mình biết", cũng như thông báo cho họ biết các sản phẩm thịt hữu cơ EU đã có mặt tại Việt Nam.

Hữu cơ không chỉ là tiêu sản phẩm. Đó là phong cách sống và sự lựa chọn tôn trọng các sinh vật.

Chọn sản phẩm hữu cơ, chọn giá trị sống bền vững!

Tìm hiểu thêm về chiến dịch European Organic cũng như các sản phẩm hữu cơ Châu Âu và thông tin về Naturland:

Website: https://europeanorganic.eu/.