clock

Trong Nước

09:01 20-03-2023

Cuộc đua của những công trình đến từ tương lai có thêm một quốc gia rất gần Việt Nam góp mặt, xây cả một chiếc nhẫn khổng lồ 7.000 tỷ giữa thủ đô

Bạn sẽ không cần đến những quốc gia Ả Rập xa xôi để chiêm ngưỡng những công trình hiện đại bậc nhất nữa mà ngay tại một nước gần Việt Nam cũng sắp xây dựng một công trình đáng trông chờ

Chính quyền thành phố Seoul (SMG) đã công bố kế hoạch xây dựng vòng đu quay không nan cao nhất thế giới tại Công viên Haneul ở quận Mapo-gu, gần sân vận động World Cup và dọc theo sông Hàn. Công trình này được đặt tên là Seoul Ring cao 180m, dự kiến bắt đầu xây dựng vào 6/2025 hoàn thành vào năm 2027.

Seoul Ring sẽ có 36 cabin, mỗi cabin chứa được 25 hành khách, công suất tối đa là 12.000 người/ngày. Chiếc đu quay này không có trục trung tâm hay nan, thay vào đó phần khung thân hoàn toàn cố định, chỉ có hệ thống băng tải gắn với các cabin sẽ chuyển động thành vòng tròn xung quanh. Từ trên cao, du khách sẽ có tầm nhìn tuyệt vời để chiêm ngưỡng sông Hàn, trung tâm thành phố Namsan và thậm chí cả núi Bukhansan.

Cuộc đua của những công trình đến từ tương lai có thêm một quốc gia rất gần Việt Nam góp mặt, xây cả một chiếc nhẫn khổng lồ 7.000 tỷ giữa thủ đô - Ảnh 1.

Vòng đu quay này là một trong những sáng kiến được thực hiện tại khu phố Sangam-dong - khu vực trước đây từng là một bãi rác, nay được sử dụng cho các dự án thân thiện với môi trường. Theo chính quyền thành phố, vòng đu quay mới sẽ được xây dựng bằng cách sử dụng các công nghệ tiên tiến và các giải pháp xanh, sau đó được vận hành bằng năng lượng mặt trời.

Đáng chú ý, bằng việc sử dụng công nghệ thực tế ảo tăng cường, du khách sẽ có thể đọc thông tin du lịch chiếu trên các bức tường kính trong cabin. Kế hoạch xây dựng Seoul Ring còn bao gồm cả việc lắp đặt thang máy, lối di chuyển, trang bị xe golf để du khách dễ dàng đến công viên Haneul. Tờ Korea Herald đưa tin rằng chính quyền thành phố có kế hoạch cho phép du khách "dùng bữa trên bầu trời" bằng cách tổ chức tiệc chiêu đãi.

Cuộc đua của những công trình đến từ tương lai có thêm một quốc gia rất gần Việt Nam góp mặt, xây cả một chiếc nhẫn khổng lồ 7.000 tỷ giữa thủ đô - Ảnh 2.

Ông Hon Sun-ki, Tổng giám đốc Cục Quy hoạch Không gian Đô thị Tương lai của Chính quyền Thành phố Seoul, cho biết tại một cuộc họp: “(Seoul) từ lâu đã xem xét tính khả thi của đu quay không trục với hàng triệu lượt khách du lịch cũng như việc xây dựng nó. Nhưng những thách thức từ việc gọi vốn và các quy định an toàn đã khiến kế hoạch bị xáo trộn.

Bây giờ là lúc thích hợp để xóa bỏ những lo ngại và xây dựng vòng đu quay theo hướng khả thi, từ đó phát huy tối đa giá trị thực sự của sông Hàn, mở đường cho kỷ nguyên 30 triệu khách du lịch ghé thăm Seoul”.

Để xây dựng công trình hoàn toàn tiên tiến về mặt thẩm mỹ so với đu quay truyền thống, chính quyền thành phố Seoul đã tham vấn các chuyên gia trong và ngoài nước về kiến trúc và kỹ thuật để đảm bảo an toàn xây dựng và tính toàn vẹn cấu trúc của thiết kế không trục của Seoul Ring.

“Seoul Ring dự kiến ​​sẽ là một điểm thu hút thực sự có một không hai, đưa Seoul nổi bật trên bản đồ du lịch”, Chính quyền Seoul cho biết. Theo tờ Korea Herald, vòng đu quay này có giá khoảng 310 triệu USD (~7.000 tỷ đồng).

Cuộc đua của những công trình đến từ tương lai có thêm một quốc gia rất gần Việt Nam góp mặt, xây cả một chiếc nhẫn khổng lồ 7.000 tỷ giữa thủ đô - Ảnh 3.
 
Cuộc đua của những công trình đến từ tương lai có thêm một quốc gia rất gần Việt Nam góp mặt, xây cả một chiếc nhẫn khổng lồ 7.000 tỷ giữa thủ đô - Ảnh 4.

Nếu xây dựng thành công, công trình này sẽ vượt kỷ lục vòng đu quay không trục lớn nhất trước đó thuộc về “Bohai Eye” (Mắt Bột Hải) tại Sơn Đông, Trung Quốc (145m).

Cuộc đua của những công trình đến từ tương lai có thêm một quốc gia rất gần Việt Nam góp mặt, xây cả một chiếc nhẫn khổng lồ 7.000 tỷ giữa thủ đô - Ảnh 5.

Bohai Eye khai trương năm 2017, sử dụng khoảng 6.400 tấn thép để xây dựng với chi phí lên tới 150 triệu NDT (~500 tỷ đồng). Vòng đu quay có tổng cộng 36 cabin được trang bị wifi điều hòa nhiệt độ và màn hình tivi.

Mỗi cabin có thể chứa từ 8 đến 10 hành khách. Đây cũng là vòng đu quay không trục đầu tiên trên thế giới, đem đến cho du khách trải nghiệm 30 phút trên không ngắm trọn vẹn dòng sông hùng vĩ Bá Lăng.

Trong khi đó, kỷ lục đu quay lớn nhất thế giới đang thuộc về Ain Dubai khai trương năm 2021. Công trình này cao 250m, có kích thước gấp đôi London Eye (Anh), 48 cabin với sức chứa 40 người/cabin và phải mất 8 năm để hoàn thành.

Cuộc đua của những công trình đến từ tương lai có thêm một quốc gia rất gần Việt Nam góp mặt, xây cả một chiếc nhẫn khổng lồ 7.000 tỷ giữa thủ đô - Ảnh 6.

Ain Dubai đã nối dài kỷ lục của Dubai khi trước đó nơi đây có tòa tháp cao nhất thế giới (Burj Khalifa), nhà hàng cao nhất thế giới, bể bơi vô cực cao nhất thế giới, tàu lượn siêu tốc nhanh nhất thế giới, công viên giải trí trong nhà lớn nhất thế giới…

Theo CNN, WorldAchitecture