clock

Xe

08:36 25-02-2021

Đả bại “vua” doanh số Toyota Vios, chiếc xe người Việt mua nhiều nhất đầu năm 2021 có gì?

Xe người Việt chuộng nhất đầu 2021 gọi tên Mitsubishi Xpander, mẫu xe đa dụng có giá chỉ từ 555- 630 triệu đồng.

"Ngôi sao" của thị trường ô tô tháng đầu tiên năm 2021 là Mitsubishi Xpander - mẫu xe MPV 7 chỗ giá rẻ có doanh số ấn tượng lên tới 2.793 chiếc (Theo báo cáo kết quả kinh doanh do Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô Việt Nam (VAMA)), đứng đầu bảng 10 mẫu xe bán chạy nhất toàn thị trường - vị trí thường thấy của ô tô quốc dân Toyota Vios.

Doanh số này của Xpander cao hơn gần 1.000 xe so với vị trí thứ hai của Hyundai Accent. Nếu chỉ so trong phân khúc, Xpander gấp gần 10 lần vị trí thứ hai của Suzuki XL7.

Mới gia nhập thị trường xe hơi Việt được 2 năm, nhưng thành công của mẫu xe Nhật không thể phủ nhận khi nhiều lần Xpander đạt được doanh số cao nhất nhì phân khúc, trong khi đối thủ Suzuki hay Toyota đẩy mạnh cạnh tranh nhưng vẫn còn khoảng cách khá xa.

Ngay cả trong tháng Ngâu – điểm trũng của thị trường ô tô Việt thì doanh số xe vẫn ghi nhận mức tăng hơn 500 chiếc, đạt 1.470 xe tháng 9/2020. 3 tháng cuối năm 2020, Mitsubishi Xpander vẫn bứt tốc ngoạn mục, đạt doanh số 2.944 chiếc trong tháng 12 và cộng dồn doanh số cả năm đạt 16.844 chiếc, liên tiếp đứng đầu phân khúc.

Đả bại “vua” doanh số Toyota Vios, chiếc xe người Việt mua nhiều nhất đầu năm 2021 có gì? - Ảnh 1.

"Hiện tượng" trong làng xe Mitsubishi Xpander.

Ưu điểm mẫu xe này so với các đối thủ cùng phân khúc phải kể đến là giá bán. "Tân binh" Xpander có giá bán từ 555- 630 triệu đồng, rẻ hơn nhiều đối thủ như Kia Rondo (585 – 669 triệu đồng) hay Toyota Rush (có giá từ 663 triệu đồng).

Thực tế, ngay cả khi giá bán đang có ưu thế, mẫu xe Mitsubishi vẫn tăng áp lực cho các đối thủ bằng việc tung ra các chương trình ưu đãi khá linh hoạt. Ngay đầu năm 2021, Xpander được đại lý tiếp tục được ưu đãi lệ phí trước bạ (tương đương 28-32 triệu), tặng bảo hiểm vật chất trị giá 10 triệu đồng.

Dù gây nhiều tranh cãi ngoại thất, quan điểm về thiết kế đẹp hay xấu khó phân bởi mỗi người mỗi ý nhưng phải thừa nhận Mitsubishi Xpander có diện mạo mạnh mẽ, khó nhầm lẫn với đầu xe được thiết kế theo chữ X. Các phần được tạo khối rõ ràng bằng những đường cắt, 2 dải đèn LED ban ngày sắc mỏng nổi bật.

Đả bại “vua” doanh số Toyota Vios, chiếc xe người Việt mua nhiều nhất đầu năm 2021 có gì? - Ảnh 2.

Nội thất Xpander.

Khoang xe rộng rãi là điểm cộng của chiếc xe so với nhiều đối thủ trong cùng phân khúc. Chiều dài cơ sở lên đến 2775 mm, hàng ghế thứ 3 của Xpander có thể chở được người lớn trong khi một số đối thủ khác chỉ đủ chỗ ngồi cho trẻ em.

Dẫu vậy, các trang bị giải trí của mẫu xe chỉ ở mức đủ dùng và được đánh giá là đáng đồng tiền. Đơn cử, đồng hương Suzuki XL7 được trang bị màn hình trung tâm của XL7 có kích cỡ 10 inch và có Apple Carplay, Android Auto, màn hình Xpander cũng có 2 kết nối này nhưng kích cỡ chỉ 7 inch.

Về an toàn, xe có trang bị 2 túi khí, cơ cấu căng đai tự động cho hàng ghế trước, chống bó cứng phanh, phân phối lực phanh điện tử, hệ thống trợ lực phanh khẩn cấp… Mẫu xe cũng được đánh giá tốt về khả năng tiết kiệm nhiên liệu, ở mức 6,2 lít/100 km theo số liệu của Cụ Đăng kiểm Việt Nam.