clock

Trong Nước

10:22 24-03-2023

Đại bàng Mỹ tại Việt Nam: Phủ từ fastfood, bỉm sữa đến công nghiệp nặng, chip máy tính, 2 cái tên có doanh thu tỷ đô

Lũy kế đến tháng 2/2023, tổng vốn đầu tư từ Mỹ vào Việt Nam đạt 11,42 tỷ USD với tổng 1.223 dự án. Với số vốn này, Mỹ hiện xếp thứ 11 trong danh sách các quốc gia đầu tư nhiều nhất vào Việt Nam.

Đoàn doanh nghiệp của Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN (USABC) đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam. Trong thành phần đoàn có lãnh đạo hơn 50 doanh nghiệp hàng đầu của Hoa Kỳ và thế giới như: Netflix, Boeing, Apple, Coca-Cola, Abbott, Pfizer, Visa, Citibank, Meta, Ford, Fedex Express…

Những lĩnh vực mà các doanh nghiệp này đang tìm kiếm cơ hội mở rộng đầu tư ở Việt Nam tập trung vào các lĩnh vực như kinh tế số, chuyển đổi số; ngân hàng; y tế; giáo dục; logistics; năng lượng; quỹ đầu tư...

Đại bàng Mỹ tại Việt Nam: Phủ từ fastfood, bỉm sữa đến công nghiệp nặng, chip máy tính, 2 cái tên có doanh thu tỷ đô - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng lãnh đạo các bộ ngành và đại diện USABC tại buổi tiếp.

Tính riêng trong năm 2022, Mỹ đã đầu tư vào Việt Nam khoảng 748,17 triệu USD với 91 dự án cấp mới, xếp thứ 8 trong tổng số các quốc gia đầu tư vào Việt Nam.

Lũy kế đến tháng 2/2023, tổng vốn đầu tư từ Mỹ vào Việt Nam đạt 11,42 tỷ USD với tổng 1.223 dự án. Với số vốn này, Mỹ hiện xếp thứ 11 trong danh sách các quốc gia đầu tư nhiều nhất vào Việt Nam.

Tính theo ngành, lĩnh vực, các nhà đầu tư Mỹ đầu tư tập trung chủ yếu vào: Dịch vụ lưu trú và ăn uống chiếm 43,1% tổng vốn đầu tư; lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo chiếm 32% tổng vốn đầu tư; tiếp theo là cấp nước và xử lý chất thải, vận tải kho bãi chiếm lần lượt 5,1% và 3,9% tổng vốn đầu tư.

Đại bàng Mỹ tại Việt Nam: Phủ từ fastfood, bỉm sữa đến công nghiệp nặng, chip máy tính, 2 cái tên có doanh thu tỷ đô - Ảnh 2.

Cho đến nay, thương hiệu Mỹ tạo doanh thu nhiều nhất ở Việt Nam là Intel . Năm 2020, nhà sản xuất chip nhớ, bán dẫn đạt doanh thu hơn 38.400 tỷ đồng, tăng gần 60% so với năm trước đó.

Hiện tại, tổng vốn đầu tư của Intel tại Việt Nam vào khoảng 1,5 tỷ USD. Trong đó 475 triệu USD đã được thực hiện từ tháng 6/2019 đến tháng 12/2020 nhằm tăng cường các sản phẩm 5G và bộ xử lý Intel Core công nghệ hybrid. Điều này góp phần lý giải vì sao doanh thu của tập đoàn công nghệ Mỹ tăng đột biến trong năm 2020.

Thống kê cho thấy, Intel Việt Nam chiếm đến 70% giá trị xuất khẩu của Khu công nghệ cao TP.HCM (SHTP) trong năm 2020 với tổng giá trị khoảng 13 tỷ USD.

Jabil Việt Nam - một công ty chuyên cung cấp dịch vụ thiết kế, sản xuất và quản lý sản phẩm cho các công ty điện tử toàn cầu cũng đã chạm mốc doanh thu 1 tỷ USD.

First Solar , công ty sản xuất tâm pin mặt trời mới chỉ đầu tư vào Việt Nam cách đây vài năm tăng trưởng hết sức nhanh chóng với doanh thu năm 2020 đạt 21 nghìn tỷ đồng.

 

Ford Việt Nam - đơn vị sản xuất ô tô đạt doanh thu 16 nghìn tỷ đồng. Cargill - tập đoàn sản xuất thức ăn chăn nuôi và sản phẩm nông nghiệp ghi nhận doanh thu 17 nghìn tỷ đồng tại thị trường Việt Nam.

Với tổng doanh thu hàng tỷ USD, các doanh nghiệp nói trên đều được xem những "cánh đại bàng Mỹ" lớn nhất tại Việt Nam tính đến thời điểm này.

Đại bàng Mỹ tại Việt Nam: Phủ từ fastfood, bỉm sữa đến công nghiệp nặng, chip máy tính, 2 cái tên có doanh thu tỷ đô - Ảnh 3.

Thực tế, dù chưa cán mốc doanh thu tỷ đô, nhưng vẫn còn nhiều cái tên khác lớn và nổi tiếng không kém tạo ra hàng nghìn đến chục nghìn tỷ đồng doanh thu mỗi năm, có thể liệt kê như:

Crown Cork (sản xuất bao bì, đóng lon) gần 11 nghìn tỷ đồng, Hanesbrands (dệt may) hơn 8,6 nghìn tỷ đồng, 3A Nutrition (phân phối sữa Abbott) gần 11,2 nghìn tỷ đồng, Coca Cola Việt Nam (đồ uống) 8 nghìn tỷ đồng, GE Việt Nam – Hải Phòng (sản xuất tuabin gió) 7 nghìn tỷ đồng, P&G (hàng tiêu dùng) 7,6 nghìn tỷ đồng, Kimberly Clark (hàng tiêu dùng) 5,8 nghìn tỷ đồng… trong năm 2020.

Hay KFC, Starbucks... đều đã là những tên tuổi F&B có sức ảnh hưởng không nhỏ tại thị trường Việt.

Đại bàng Mỹ tại Việt Nam: Phủ từ fastfood, bỉm sữa đến công nghiệp nặng, chip máy tính, 2 cái tên có doanh thu tỷ đô - Ảnh 4.

Trong chuyến làm việc tại Việt Nam, theo đại diện USABC, các công ty Mỹ đang chứng kiến xu hướng tiếp tục mở rộng trung tâm sản xuất và chuỗi cung ứng toàn cầu tại Việt Nam trong các ngành bán dẫn, FMCG, đồ chơi, đồ nội thất, lương thực thực phẩm, kinh tế số, kinh tế số sáng tạo, dịch vụ tài chính ngân hàng và chăm sóc sức khỏe.

Một lĩnh vực hợp tác tiềm năng khác liên quan tới an ninh quốc phòng cũng được đại diện USABC đề cập đến. Các hãng sản xuất hàng không vũ trụ Boeing, Lockheed Martin và Bell sẽ có các cuộc gặp với các công ty cung ứng quốc phòng Việt Nam. SpaceX của tỷ phú Elon Musk cũng tham dự sự kiện để tìm kiếm cơ hội nhằm phát triển thị trường dịch vụ internet vệ tinh tại Việt Nam, cũng như các nước trong khu vực.

Chia sẻ với CNN, Boeing cũng nhấn mạnh: "Boeing đang tăng cường hiện diện ở Việt Nam bằng cách đầu tư vào xây dựng năng lực địa phương, hợp tác với các cơ quan Việt Nam trong nhiều lĩnh vực như sản xuất, hạ tầng, dịch vụ kỹ thuật, an toàn bay, bền vững, nghiên cứu - công nghệ, huấn luyện và phát triển kỹ năng".

Nguồn tin của CNN tiết lộ thêm, nền tảng xem video trực tuyến khổng lồ Netflix đang tìm hiểu quy định của Việt Nam về giấy phép truyền thông để phục vụ cho việc cung cấp dịch vụ của hãng. Reuters dẫn nguồn ẩn danh cho biết, Netflix đang lên kế hoạch mở văn phòng đầu tiên tại Việt Nam.