clock

drive.google.com/file/d/1Ei4lw6rZmHiOaYuXxhidxmji3vV2vVYd/view?usp=sharing

Trong Nước

09:06 08-03-2023

Đại gia điện lực hàng đầu Singapore mua 2 nhà máy điện mặt trời tại Phú Yên, tổng công suất 100 MWp

SP Group đến từ Singapore đã đạt thỏa thuận mua lại nhà máy Europlast Phú Yên (công suất 50 MWp) và nhà máy Thành Long Phú Yên (công suất 50 MWp) tại tỉnh Phú Yên. Đây là lần đầu tiên SP đầu tư vào nhà máy điện mặt trời tại Việt Nam, nhằm hướng tới mục tiêu có hệ thống nhà máy điện mặt trời - điện áp mái với tổng công suất 1,5 GW vào năm 2025.

Mặc dù tình hình kinh tế thế giới vẫn còn nhiều biến động khó lường, SP Group (SP) - tập đoàn điện lực hàng đầu và là nhà cung cấp giải pháp năng lượng bền vững tại Singapore và châu Á – Thái Bình Dương, vẫn tự tin vào sự phát triển lâu dài tại Việt Nam.

Vậy nên, mới đây SP Group đã đạt thỏa thuận mua lại 2 nhà máy điện mặt trời tại Việt Nam với tổng công suất 100 Megawatts-peak (MWp). Cụ thể: là nhà máy Europlast Phú Yên (công suất 50 MWp) và nhà máy Thành Long Phú Yên (công suất 50 MWp) nằm tại tỉnh Phú Yên - Việt Nam.

Nhà máy Europlast Phú Yên được đưa vào hoạt động từ tháng 6/2019 và tạo ra khoảng 60 GWh điện sạch mỗi năm; còn nhà máy Long Thành Phú Yên bắt đầu hoạt động từ tháng 12/2020 sản xuất ra khoảng 70 GWh điện mỗi năm. Hai nhà máy có khả năng cung cấp 130 GWh điện cho lưới điện Việt Nam, tương đương nhu cầu của 36.000 hộ dân.

Thỏa thuận này đánh dấu việc ‘Lần đầu tiên SP đầu tư vào nhà máy điện mặt trời tại Việt Nam’, đồng thời cũng là một phần trong kế hoạch đầu tư và phát triển các dự án nhà máy điện mặt trời và điện áp mái với tổng công suất 1,5 GW vào năm 2025. Ngoài ra, điều này còn đi đôi với mục tiêu dài hạn của SP – góp phần trong nỗ lực của Việt Nam đạt mức phát thải ròng bằng 0 năm 2050.

Vớ 'Cơ chế mua bán điện trực tiếp' đang được thảo luận tại Việt Nam, doanh nghiệp có thể mua điện tái tạo trực tiếp từ nhà máy điện mặt trời để phục vụ cho nhu cầu sử dụng năng lượng sạch của mình trong tương lai. Được biết, SP đang thiết kế, triển khai và vận hành các giải pháp năng lượng mặt trời mái nhà tạo ra năng lượng sạch, đóng góp một phần vào sự xanh hóa trong sử dụng năng lượng của các doanh nghiệp tại Việt Nam.

Đại gia điện lực hàng đầu Singapore mua 2 nhà máy điện mặt trời tại Phú Yên, tổng công suất 100 MWp - Ảnh 1.

Nhà máy Thành Long Phú Yên

Cùng với thỏa thuận mua bán nói trên, phía doanh nghiệp cho biết họ có khả năng và chuyên môn để giúp các khách hàng đạt mức 100% tiêu thụ năng lượng sạch một khi ‘Cơ chế mua bán điện trực tiếp’ được thông qua.

Ông Brandon Chia - Giám đốc điều hành, Giải pháp năng lượng bền vững (khu vực Đông Nam Á và Úc) của SP Group , cho biết: “ Thỏa thuận này là cột mốc quan trọng cho cam kết dài hạn của chúng tôi, nhằm giúp Việt Nam chuyển đổi hướng tới một tương lai bền vững về kinh tế bằng cách kết hợp nhiều nguồn năng lượng tái tạo. Thông qua các dự án năng lượng mặt trời, SP Group sẽ là nhà cung cấp toàn diện giúp khách hàng đạt mục tiêu giảm khí thải carbon.

 

Bên cạnh đó, với khả năng và bề dày kinh nghiệm trong các giải pháp năng lượng bền vững khác, chúng tôi còn mong muốn giúp các doanh nghiệp và các thành phố xanh hóa; thông qua các giải pháp làm mát khu vực, công cụ quản lý năng lượng kỹ thuật số; nhằm tối ưu hóa nhu cầu năng lượng và tăng hiệu quả sử dụng năng lượng cho các tòa nhà thương mại, cơ sở sản xuất và khu công nghiệp ”.

Từ năm 2021, SP phát triển các dự án năng lượng mặt trời mái nhà trên khắp Việt Nam thông qua các đối tác và liên doanh, với tổng công suất hơn 115 MW tính đến hiện tại. SP cũng đã ký kết thỏa thuận hợp tác với CJ OliveNetworks để cùng đầu tư, xây dựng và phát triển các dự án điện mặt trời mái nhà với công suất lên tới 50 MWp trên khắp Việt Nam trong 2 năm tới. Ngoài ra, SP đang phát triển các hệ thống điện mặt trời với công suất 20 MWp tại ba nhà máy lớn của TKG Taekwang Vina.

Với vai trò là nhà điều hành lưới điện quốc gia tại Singapore, SP có khoảng 1,6 triệu khách hàng doanh nghiệp và cá nhân. Bên cạnh các dịch vụ truyền thống, SP còn cung cấp các giải pháp năng lượng tái tạo bền vững, ví dụ như: lưới điện siêu nhỏ, hệ thống làm mát và làm nóng dành cho các khu thương mại và khu dân cư, giải pháp năng lượng mặt trời, trạm sạc nhanh cho xe điện và giải pháp năng lượng kỹ thuật số cho khách hàng ở Singapore và trong khu vực.