clock

SỰ KIỆN

01:21 05-07-2019

Đài Loan đi đầu trong ứng dụng công nghệ thông minh, tạo đột phá cho ngành máy công cụ

Triển lãm lần thứ 17 về máy móc công cụ, cơ khí chính xác và gia công kim loại (MTA Việt Nam 2019) đang diễn ra tại Trung tâm triển lãm SECC (TP.HCM) thu hút sự tham gia của các doanh nghiệp đến từ nhiều quốc gia trong đó chiếm tỷ lệ khá lớn là các doanh nghiệp Đài Loan, trong đó có 34 công ty thuộc top các thương hiệu mạnh trong ngành cơ khí, máy công cụ với sự bảo trợ của Hiệp hội Xúc tiến Thương mại Đài Loan (Taitra).

Máy móc Đài Loan tạo vị thế trong kỷ nguyên 4.0

Chia sẻ tại Diễn đàn “Máy móc Đài Loan-Công nghệ đột phá thông minh” trong khuôn khổ triển lãm, bà Karen Pai – Phó Giám đốc điều hành Phòng Tiếp thị Công nghiệp, Hội đồng Phát triển Ngoại thương Đài Loan cho biết, Đài Loan hiện là nhà sản xuất máy móc công cụ lớn thứ 5 trên toàn thế giới. Năm 2018, ngành công cụ máy móc Đài Loan đã đạt giá trị 4 tỷ USD, 80% công cụ máy móc xuất xưởng đã xuất khẩu đến 138 nước và lãnh thổ trên thế giới. Đài Loan có một cụm công nghiệp độc nhất trên toàn thế giới. Ở khu vực Đài Trung hiện có 1.500 nhà sản xuất lớn trong đó bao gồm những tên tuổi lớn trên toàn thế giới và hơn 10.000 công ty vệ tinh khác.

Bà Karen Pai – Phó Giám đốc điều hành Phòng Tiếp thị Công nghiệp, Hội đồng Phát triển Ngoại thương Đài Loan tại Diễn đàn “Máy móc Đài Loan-Công nghệ đột phá thông minh

Chuỗi sản xuất toàn diện và đầy đủ này giúp cho các nhà máy móc công cụ Đài Loan đáp ứng được đa dạng nhu cầu của các khách hàng. Trong kỷ nguyên 4.0, Đài Loan không chỉ tạo ra thế hệ máy móc thông minh mà còn tạo ra hệ sinh thái hoàn chỉnh cho máy móc thông minh nhằm tạo vị thế quan trọng trong nền kỹ thuật tiên tiến trên thế giới.

Triển lãm MTA 2019 thu hút sự tham gia của nhiều nhà sản xuất máy công cụ lớn đến từ Đài Loan

Ngành công nghiệp máy công cụ Đài Loan bao gồm một chuỗi liên kết từ nghiên cứu, thiết kế, lắp ráp, chế tạo linh kiện, lắp đặt tổng thể, kiểm tra, bán hàng và các dịch vụ hậu mãi,… chủ yếu là gia công máy trung tâm và máy phay CNC. Nhằm tạo ra những đột phá trong công nghệ, các nhà sản xuất Đài Loan tập trung tích hợp những công nghệ thông minh mới nhất vào trong cấu hình linh kiện máy công cụ để nâng cao giá trị sản phẩm cũng như phục vụ những nhu cầu riêng biệt của từng khách hàng.

Gian hàng giới thiệu sản phẩm của một doanh nghiệp Đài Loan tại triển lãm MTA 2019

Đài Loan hiện có thế mạnh về cánh tay cơ khí đo đạc và kiểm soát chính xác cao, điều khiển từ xa, giao diện đồ họa, thu thập dữ liệu mạng IoT,… ứng dụng trong công nghiệp sản xuất ô tô-xe máy, hàng không vũ trụ, điện tử tiêu dùng, khuôn đúc,…

Bà Pai tiết lộ thêm, năm nay các doanh nghiệp Đài Loan sẽ tập trung vào “các giải pháp sản xuất thông minh”. Trong đó, những thiết bị chính xác đang được kết hợp với trí tuệ nhân tạo (AI Technology) để hình thành những chiếc máy thông minh. Tiếp đến là những máy này kết hợp để tạo ra hệ thống sản xuất thông minh.

 

Việt Nam-điểm đến tiềm năng

Việt Nam và Đài Loan có mối quan hệ rất mật thiết về kinh tế cũng như về công nghệ. Trong năm 2018, thương mại Việt Nam và Đài Loan đạt được 16,3 tỷ USD, Việt Nam trở thành đối tác thương mại lớn thứ 6 của Đài Loan. Đồng thời, Đài Loan hiện là nhà đầu tư trực tiếp lớn thứ 4 tại Việt Nam với tống vốn đầu tư khoảng 31,4 tỷ USD trong 10 năm qua.

Trong giai đoạn công nghiệp 4.0, Đài Loan hướng đến mục tiêu phát triển phù hợp các công nghệ cốt lõi và ứng dụng tích hợp với các xu hướng địa phương, quốc tế và tương lai. Trong đó, Việt Nam là thị trường ưu tiên của các doanh nghiệp sản xuất công cụ thông minh Đài Loan.

Cô Lois Hsieh, đại diện Công ty Honor Seiki -một doanh nghiệp hoat động trong lĩnh vực chếtạo máy CNC lớn của Đài Loan hy vọng sẽ ký kết được những đơn hàng giá trị cao tại thị trường Việt Nam      

Đại diện bán hàng của Công ty Hornor Seiki- cô Lois Hsieh cho biết, đây là lần thứ 7 côn g ty tham gia triển lãm MTA và nhận thấy triển lãm năm nay quy mô và thu hút khách tham quan, tìm hiểu sản phẩm nhiều hơn. Được thành lập vào năm 1987, đến  nay Honor Seiki đã  có 5 nhà máy chuyên sản phẩm máy CNC, xuất khẩu đi nhiều nước trên thê giới, trong đó có Việt Nam và được đánh  giá như một huyền thoại trong lĩnh vực công cụ máy móc tại Đài Loan. Tham gia triển lãm lần này, ngoài việc tìm kiếm khách hàng Việt Nam, công ty cũng mong muốn có được những đơn hàng từ khách hàng đến từ các nước trong khu vực với trị giá khoảng 500.000 USD.

Thế mạnh của sản phẩm máy công cụ Đài Loan chất lượng ưu việt tương đương sản phẩm được sản xuất tại Nhật, Đức nhưng giá cả lại rẻ hơn nhiều, đó là thông tin được nhiều đại diện doanh nghiệp tham gia triển lãm MTA 2019 chia sẻ khi được hỏi về thế mạnh cạnh tranh của các sản phẩm Đài Loan. Triển lãm lần này là cơ hội để họ tìm kiếm, tiếp cận thị trường, doanh nghiệp Việt Nam cũng như các công ty ngoài hoạt động tại Việt Nam qua nhiều kênh như  chi nhánh tại Việt Nam, nhà phân phối, đối tác trung gian.    

 Syntec Việt Nam (100% vốn Đài Loan) là công ty sản xuất bộ điều khiển máy CNC, cánh tay Robot…đã mang tới triển lãm năm nay những sản phẩm ứng dụng công nghệ cao thu hút sự quan tâm của nhiều khách  hàng

Ông Đỗ Phước Tống – Chủ tịch Hội doanh nghiệp cơ khí – điện TP.HCM (HAMEE) đánh giá:  “Máy móc Đài Loan, đặc biệt là hệ điều khiển cực kỳ thông minh, không thua gì các máy của các nước tiên tiến, giá cả lại rất cạnh tranh với các hàng thương hiệu của châu Âu. Hiện nay, khi thế giới đang tiến đến kỉ nguyên công nghiệp 4.0 thì trình độ sản xuất của ngành công nghiệp Việt Nam chỉ mới ở giai đoạn khởi động và gặp nhiều hạn chế về các công nghệ mới, thông tin, kỹ năng và cơ sở hạ tầng.  Bản thân các nhà sản xuất nên mạnh dạn đổi mới công nghệ để tối đa hóa hiệu quả hoat động sản xuất kinh doanh. Triển lãm MTA cũng là cơ hội cho các doanh nghiệp cơ khí Việt Nam thực sự bứt phá với nhiều sự chọn lựa trong quyết định đầu tư dây chuyền máy móc công nghệ cao”.  

 

 

Hoàng Sơn