clock

Công Nghệ

13:33 03-11-2022

Đại lý lo đứt nguồn cung iPhone 14 vì phong tỏa nhà máy Foxconn

Trung Quốc vừa quyết định phong tỏa nhà máy Foxconn chuyên sản xuất, lắp ráp iPhone khiến nguồn cung có thể bị ảnh hưởng trong giai đoạn tới.

Lệnh phong tỏa được áp dụng với nhà máy Foxconn tại thành phố Trịnh Châu (tỉnh Hà Nam, Trung Quốc), hiện là đơn vị sản xuất iPhone lớn nhất thế giới. Tài khoản chính thức của chính quyền địa phương trên WeChat thông báo áp dụng phong tỏa từ chiều 2.11 và kéo dài hết 9.11, nghiêm cấm mọi phương tiện hoạt động trong khu vực, trừ các xe mang nhu yếu phẩm.

Nhà máy Foxconn bị phong toả 1 tuần vì Covid-19.  REUTERS

Trước đó, Trịnh Châu ghi nhận số ca mắc Covid-19 tăng thêm hơn 250 trường hợp trong ngày 1.11. Bản thân Foxconn - đối tác lắp ráp iPhone lớn nhất của Apple cũng đang vật lộn trong đợt bùng phát Covid-19 khiến một phần đông công nhân phải cách ly.


Thông tin không tươi sáng từ Foxconn khiến giới chuyên gia quan ngại về khả năng cung ứng iPhone ra thị trường trong những tháng cuối năm, khi mùa mua sắm đang cận kề. Theo dự báo, lượng hàng iPhone xuất đi từ nhà máy Foxconn Trịnh Châu có thể giảm tới 30% so với kế hoạch vì ảnh hưởng từ Covid-19.

Điều này tiếp tục gia tăng căng thẳng cho thị trường khi lượng hàng iPhone 14 series đang không đủ đáp ứng nhu cầu, đặc biệt với 2 mẫu dòng Pro. Tại Việt Nam, dù hàng chính hãng mở bán từ 14.10 nhưng nửa tháng trôi qua, các đại lý vẫn chưa thể trả hết những đơn đặt máy trước cho người dùng. Đồng thời, nhiều đơn vị đang dự báo tình trạng khó khăn và có thể phải kéo dài hạn trả hàng cho khách.

Anh Nguyễn Lạc Huy - đại diện hệ thống CellphoneS cho rằng iPhone 14 Pro Max sẽ rơi vào tình trạng khủng hoảng thiếu tại Việt Nam. "Theo lịch giao hàng đã được thông báo từ trước, đầu tháng 11 Việt Nam sẽ nhận 1 lượng hàng lớn gồm các mẫu iPhone 14 Pro và 14 Pro Max, gần như đủ trả toàn bộ lượng hàng cho khách đã đặt. Tuy nhiên ngay trong sáng 2.11, các nhà phân phối đã đồng loạt thông báo 90% hàng đợt đầu tháng 11 sẽ bị lùi lại chưa rõ lịch về", anh Huy chia sẻ.

Việc lùi lịch giao hàng đợt đầu tháng 11 đồng thời khiến lịch giao hàng 2 tuần kế tiếp cũng "hoàn toàn biến mất", theo lời của đại lý. Sự thay đổi này buộc các đơn vị phải điều chỉnh phương án kinh doanh cuối năm để không bị động trong trường hợp đứt gãy chuỗi cung ứng.

Trong khi đó, một đơn vị khác nhận định thị trường đang có nhu cầu cao đối với bộ đôi iPhone 14 Pro, Pro Max nên sẽ xuất hiện tình trạng giới buôn gom hàng, khiến người dùng cuối (những khách hàng thực sự có nhu cầu sở hữu máy) phải bỏ thêm tiền để mua lại thiết bị, chấp nhận khoản chênh lệch tới vài triệu đồng.

"Điều này không những gây thiệt hại cho người tiêu dùng, mà còn ảnh hưởng mạnh tới doanh thu các đại lý. Hiện các đơn vị đang phải lên kế hoạch thay đổi chiến lược kinh doanh, giảm phụ thuộc vào doanh thu của iPhone 14 Pro cũng như Pro Max để đẩy mạnh iPhone 14, 14 Plus cùng các dòng sản phẩm khác", người đại diện của một AAR (đại lý ủy quyền của Apple) có trụ sở tại Hà Nội tiết lộ.

Theo Thanh Niên