clock

Công Nghệ

08:38 03-11-2022

Đài thiên văn lớn nhất thế giới ngừng hoạt động do bị tấn công mạng

Ngày 2-11, giới chức Chile thông báo đài quan sát thiên văn ALMA lớn nhất thế giới đặt ở miền Bắc nước này đã buộc phải tạm thời ngừng hoạt động do hứng chịu một cuộc tấn công mạng vào cuối tuần qua.

Đài thiên văn ALMA nằm trên cao nguyên Chajnantor, miền Bắc Chile, ở độ cao 5.000m so với mực nước biển - Ảnh: AFP

Trên tài khoản Twitter chính thức, đại diện ALMA cho biết đài quan sát thiên văn này đã phải hứng chịu một cuộc tấn công mạng vào hệ thống máy tính vào ngày 29-10. Cuộc tấn công mạng này đã buộc các nhà khoa học phải đình chỉ hoạt động quan sát thiên văn và trang web, trong khi dịch vụ email "đang hoạt động một cách hạn chế".

Theo đại diện ALMA, mối đe dọa "đã được kiểm soát" với việc đảm bảo không có bất kỳ dữ liệu khoa học nào bị xâm phạm. Tuy nhiên, các chuyên gia của đài quan sát thiên văn này vẫn chưa thể xác định thời điểm các hoạt động được khôi phục hoàn toàn.

Đài thiên văn ALMA nằm trên cao nguyên Chajnantor, miền Bắc Chile, ở độ cao 5.000m so với mực nước biển, được cấu thành từ 66 ăng ten lớn kết nối với nhau thực hiện chức năng của một kính thiên văn vô tuyến khổng lồ có đường kính 16km bằng kỹ thuật giao thoa, được xem là kính thiên văn lớn nhất thế giới.

Chi phí xây dựng và vận hành đài thiên văn này khoảng 1,5 tỉ USD.

Theo Tuổi Trẻ